Lê Tùng Vân: Từ giám đốc tự phong đến "thầy ông nội" của Tịnh thất bồng lai

Trước khi về Long An dựng Tịnh thất bồng lai, "thầy ông nội" Lê Tùng Vân từng sinh sống ở TP.HCM và tự phong mình là giám đốc.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mới đây, Công an tỉnh Long An đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Tùng Vân về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân và loạn luân.

Theo báo Công an nhân dân, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang, có hộ khẩu thường trú tại phường 10, quận 6, TP.HCM). Còn theo Pháp luật TP.HCM, Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã vào cuộc điều tra hành vi lừa đảo của Tịnh thất bồng lai kể từ tháng 11/2021 đến ngày 4/1/2022 thì khởi tố vụ án. Kết quả giám định ADN cho thấy, ông Vân có hành vi loạn luân. 

Cán bộ Công an tỉnh Long An cho biết trên tờ Công an nhân dân, bước đầu xác định, ADN của ông Vân trùng với ADN của một số bé được nuôi dưỡng tại Tịnh thất bồng lai và mẹ các bé cũng ở cùng. Hiện tội danh của ông Vân đang được củng cố hồ sơ để xử lý. 

Nói về cuộc đời ông Lê Tùng Vân, tờ Doanh nghiệp và Tiếp thị tóm gọn trong hai nội dung sau:

Giai đoạn lập nghiệp ở TP.HCM, tự phong mình làm giám đốc

Báo Thanh Niên dẫn lại hồ sơ lý lịch từ Công an cho biết, năm 1975, ông Lê Tùng Vân rời quê An Giang lên quận 6, TP.HCM lập nghiệp. Đến năm 1990, ông Vân tự lập ra Trại Dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM và tự phong mình làm giám đốc. 

Trại Dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức luôn có hàng chục người lưu trú, được ông Vân giới thiệu là trẻ mồ côi, người già cơ nhỡ. Ông Vân thấy xót thương nền nhận về nuôi dưỡng. 

Le-Tung-Van-va-hanh-trinh-tu-giam-doc-tu-phong-den-thay-ong-noi
Chân dung "thầy ông nội" Lê Tùng Vân

Tuy nhiên, hoạt động này của ông Vân lại gây ra nhiều điều tiếng, hoài nghi liên quan các vấn đề nhân đạo và từ thiện xã hội, pháp luật về lưu trú, nhân thân những người trong Trại. Do đó, hoạt động của trại do ông Vân "giám đốc" đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Chính vì vậy, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vào cuộc và xác định cơ sở này hoạt động không hợp pháp, có nhiều sai phạm như không đăng ký tạm trú, không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định, có dấu hiệu trục lợi bất chính từ các nhà hảo tâm...

Tháng 7/2007, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định chấm dứt hoạt động của Trại Thánh Đức.

Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân bán toàn bộ đất ở TP.HCM và đến ở nhà bà Cao Thị Cúc ở số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An và nhiều người "con nuôi, cháu nuôi…" của ông Vân theo về đây ở cùng.

Giai đoạn ở Long An, dựng Tịnh thất bồng lai sau đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ

Theo thông tin từ cơ quan Công an và cơ quan báo chí, vào năm 2014, bà Cao Thị Cúc (61 tuổi, quê ở huyện Cần Đước, Long An) mua căn nhà và mảnh đất 2.000m2 tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa và chuyển về đây sinh sống. Đồng thời lập am tu tại gia.

Đến năm 2015m, ông Lê Tùng Vân (85 tuổi) về nương náu cùng bà Cúc và tự xưng là hòa thượng Thích Tâm Đức. Ngôi nhà của bà Cúc cũng được đặt tên là Tịnh thất bồng lai. Ông Lê Tùng Vân là người đứng đầu Tịnh thất này.

Trong thời gian sinh sống tại đây, Tịnh thất của ông Vân gặp phải nhiều điều tiếng, bị dư luận chú ý. Đến năm 2020, nơi này được ông Vân đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ. 

Le-Tung-Van-va-hanh-trinh-tu-giam-doc-tu-phong-den-thay-ong-noi-8

Vậy nơi này có phải là địa chỉ tín ngưỡng tôn giáo không? Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An từng khẳng định rằng: Tịnh thất bồng lai không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sinh sống và sinh hoạt tại cơ sở này đều không phải là tu sĩ Phật giáo. Nhóm người này đã lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo nhằm trục lợi.

Công an tỉnh Long An xác định, ở Tịnh thất này hiện có 18 người cư trú. Nhiều thanh niên, trẻ em sinh sống tại đây không phải trẻ mồ côi, mà có quan hệ huyết thống. Họ sống cùng với mẹ ruột. 

Nhiều năm qua, Tịnh thất này đã nhận nhiều khoản hỗ trợ từ thiện từ bà con trong và ngoài nước cho những đứa trẻ mang danh mồ côi. Thậm chí, Tịnh thất này còn cho các em nhỏ đi tham gia các cuộc thi Bolero, Thách thức danh hài... Tất cả đều được giới thiệu là trẻ mồ côi.

Trao đổi với báo chí vào tháng 11/2021, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng khẳn định, vụ việc tại Tịnh thất bồng lai có dấu hiệu của việc lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Xem thêm: "Thầy ông nội" Lê Tùng Vân từng khẳng định: Cả một đời chân tu, không vợ không con, tặng 1 tỷ cho cô gái nào đứng ra nhận làm vợ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Ông Lê Tùng Vân bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

'Thầy ông nội' Lê Tùng Vân bị khởi tố 3 tội, trong đó có tội loạn luân
0 Bình luận

Lê Thanh Minh Tùng - người tự nhận là con ruột "thầy ông nội" Lê Tùng Vân lại tiếp tục tiết lộ những câu chuyện "thâm cung bí sử" trong nhà "bố ruột". Anh thẳng thắn kể lại tuổi thơ với trận đòn roi của "bố".

Lê Thanh Minh Tùng hé lộ  'quy tắc' đặc biệt trong gia đình 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân
0 Bình luận

Đáp lại "thầy ông nội" Lê Tùng Vân trên sóng livestream, Lê Thanh Minh Tùng đồng ý đi xét nghiệm ADN với 1 điều kiện là các thành viên từ thế hệ 9X và các em nhỏ cũng phải đi xét nghiệm. Việc này nhằm chứng minh ông Vân trong sạch.

Lê Thanh Minh Tùng livestream yêu cầu 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân có hành động mạnh mẽ, rõ ràng hơn
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
img
Đề xuất