Nể phục lão nông Khánh Hòa: 28 tuổi học lớp 6, 70 tuổi lấy bằng tiến sĩ

Ở tuổi 74, lão nông Lương Tuyển (Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) vẫn chạy xe máy lên rẫy, lắp đặt ống bơm, phụ vợ hái bưởi... Thế nhưng, có một điều ông chưa bao giờ quên - đó là sự học.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngôi nhà ngói cũ nằm bên mảnh vườn rộng với hơn 100 gốc bưởi, ao thả cá, vườn nuôi gà, cùng với khu rẫy 5000 gốc bưởi đúng mô hình VAC (vườn, ao chuồng) ở gần chân núi Tân Quang (thôn Tân Quang, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) là cơ ngơi của vợ chồng lão nông Lương Tuyển.  

Trong căn phòng tiếp khách của lão nông Lương Tuyển là một kệ sách lớn với hàng trăm cuốn sách, giáo trình. Phái bên trên bức tượng và bàn uống nước là một "pho lịch sử" về chuyện học hành của lão nông Lương Tuyển. ở đó có đủ loại bằng cấp, chứng chỉ từ môi giới bất động sản, định giá, trung cấp thú ý, bằng cử nhân quản trị kinh doanh, cử nhân luật cho đến bằng thạc sĩ luật...

Lao-nong-Khanh-Hoa-28-tuoi-hoc-lop-6-70-tuoi-lay-bang-tien-si-8
Bảng thành tích học tập từ năm 28 tuổi đến năm 70 tuổi của ông Lương Tuyển

Nhắc đến sự học của lão nông Lương Tuyển, đó là một câu chuyện dài và chất chứa không ít khó khăn. Theo báo Người lao động, lão nông Lương Tuyển sinh ra trong một gia đình nghèo, cha mẹ mất sớm nên 3 anh em nương nhờ vào ông bà ngoại. Cũng vì quá khó khăn nên học đến lớp 5, ông Tuyển nghỉ học.

Sau năm 1975, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, dù đã lấy vợ và làm nông nhưng ông Tuyển vẫn cho rằng, phải học hành thì mới khá lên được. Với niềm tin ấy, vào năm 28 tuổi, khi các cán bộ trong thôn, xã đi học bổ túc văn hóa, ông cũng xin đi học.

Ban ngày đi làm, ban đêm đi học, tối nào ông cũng đi bộ hơn 10km để đến lớp, đến khi về nhà cũng đã nửa đêm. "Hồi có, một người nông dân không có chức vụ như tôi tự đăng ký đi học bổ túc lớp 6 thì ai cũng ngạc nhiên. Thậm chí ở trường cũng không có suất để học. May mà một số cán bộ thấy cực quá không học được nữa nên tôi mới được đi học, nhưng cũng phải năn nỉ dữ lắm", ông Tuyển kể lại quá khứ học lớp 6 năm 28 tuổi của mình.

Lao-nong-Khanh-Hoa-28-tuoi-hoc-lop-6-70-tuoi-lay-bang-tien-si
Ông Lương Tuyển nhận bằng cử nhân khoa học quản trị kinh doanh năm 54 tuổi và cử nhân luật dân sự năm 64 tuổi

Lão nông Lương Tuyển tốt nghiệp THPT năm 1988 (tức là năm ông 35 tuổi). Sau đó, ông tiếp tục xin đi học ở trường trung cấp ngành chăn nuôi thú ý ở Phú Yên. 

Vợ ông là bà Trần Thị Phương (69 tuổi) kể rằng, đó là thời kỳ khó khăn nhất. Vì lúc ấy, mình bà Phương nuôi 2 đứa con, rồi lại phải phụ kinh phí đi học cho chồng. 

Đúng 3 năm 8 tháng, ông Lương Tuyển mới tốt nghiệp. Thời kỳ đó khó khăn, chẳng được ăn uống đầy đủ nên năm 1992, khi ra trường, ông Tuyển nhập viện điều trị bệnh lao phổi. 

Ở tuổi gần 40, lão nông Lương Tuyển ra trường, mang trong mình nhiều kiến thức hữu ích và trở thành Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Ninh Quang 1 (gồm 4 thôn) hướng dẫn bà con nông dân khai hoang, áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Cuộc sống cũng nhờ vậy mà khấm khá hơn, có một chút của ăn, của để.

Lao-nong-Khanh-Hoa-28-tuoi-hoc-lop-6-70-tuoi-lay-bang-tien-si
Ông Lương Tuyển và bằng thạc sĩ chính quy của Đại học Luật TP HCM

Mặc dù bận bụi với việc nhà, việc nước nhưng ông Lương Tuyển chưa bao giờ quên sự học. Ở tuổi 50, ông tiếp tục đăng ký vào lớp quản trị kinh doanh (Trường Đại học Mở Bán công TP HCM). Vừa học vừa làm đến năm 54 tuổi, ông Tuyển lấy bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Ít năm sau, lão nông Khánh Hòa tiếp tục đăng ký học cử nhân Luật văn bằng 2 tại trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh. Thời gian này, ông khăm gói vào trong Sài Gòn học tập, mọi chuyện ở nhà, ông giao cho vợ con, có gì khó khăn thì sẽ hướng dẫn từ xa. Đến khi tốt nghiệp cử nhân Luật, ông Tuyển đã 62 tuổi.

Dù đã có trong tay 2 tấm bằng cử nhân nhưng ông Tuyển vẫn muốn tiếp cận gần hơn với tri thức nâng cao. Cuối cùng, ông đăng ký học cao học để có bằng thạc sĩ.

 "Mê học lắm, tôi cảm thấy lúc nào cũng thiếu kiến thức nên cứ đào sâu nghiên cứu. Khi thi tuyển vào thạc sĩ cũng khó khăn lắm, nhiều người rớt nhưng số phận cho tôi đậu. Thế là lại đèn sách hơn 3 năm để học thạc sĩ. Người ta học 2 năm mà tôi phải 3 năm vì nhiều chứng chỉ khó so với tuổi già của tôi. Hơn thế, có năm mùa màng thất bát, tôi phải về để vực lên lại", ông Tuyển kể.

Và quả thực, trời không phụ người có công, ở tuổi 70, lão nông Lương Tuyển lấy bằng thạc sĩ Luật. Ngày tốt nghiệp năm 2017, đích thân hiệu trưởng nhà trường đã đến tôn vinh, tổ chức lễ cho ông Tuyển để ghi nhận học viên lớn tuổi nhất lấy bằng thạc sĩ.

Lao-nong-Khanh-Hoa-28-tuoi-hoc-lop-6-70-tuoi-lay-bang-tien-si
Ông Lương Tuyển áp dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình vườn, ao, chuồng

Thế những, bằng thạc sĩ vẫn chưa phải đích cuối của lão nông Khánh Hòa. Bởi theo ông Tuyển "ước mơ lớn nhất của tôi là lấy được bằng tiến sĩ".

"Nhưng học lên tiến sĩ đòi hỏi nhiều kiến thức, nhiều nghiên cứu đặc biệt là phải thông thạo anh văn. Hiện nay, tôi đang tự học anh văn qua Internet. Học qua mạng rất đa dạng, phong phú và tự chủ. Ngày làm, đêm về, tôi đọc sách, rồi mở máy tính ra học. Nhiều đêm ngủ không được, cũng lôi máy tính ra học. Vốn tiếng Anh của tôi có thể giao tiếp được nhưng vẫn còn kém, mà muốn có chứng chỉ Anh văn, phải rèn luyện rất nhiều, chỉ sợ tôi không còn đủ sức khỏe", trăn trở của lão nông Lương Tuyển.

Triết lý của ông Lương Tuyển là "sự học không bao giờ muộn", "Học, học nữa, học mãi", "Sống phải có ý nghĩa"... Người trẻ học 1 tiếng là thuộc thì mình già, mình học 2 tiếng. Muốn học, không chỉ biết sắp xếp thời gian mà còn cần phải kiên trì. Có thể học trước quên sau nhưng học mãi thì cũng nhớ. Luôn ấn định thời gian học cố định để não có phản xạ tự nhiên nhằm nâng cao khả năng tiếp nhận kiến thức. bên cạnh đó, khi học cao, phải liên hệ các bài giảng trực tiếp với thực tiễn để nhớ được lâu hơn.

Lao-nong-Khanh-Hoa-28-tuoi-hoc-lop-6-70-tuoi-lay-bang-tien-si-9
Người vợ tào khang của lão nông Lương Tuyển

Và chính nhờ việc "học đi đôi với hành" mà ông Lương Tuyển cùng người vợ hiền đã gây dựng nên cơ ngơi đáng nể. Hiện vợ chồng ông có cơ ngơi diện tích khoảng 10ha trồng lúa, bưởi, măng... chỉ riêng trồng lúa mỗi năm cho thu nhập 200 triệu đồng.

Vào năm 2020, vườn bưởi 600 gốc gồm 100 gốc ở nhà và 500 gốc trên rẫy bắt đầu cho trái mang đến nguồn thu nhập đáng nể. 

25 năm những năm làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Quang 1, ông Lương Tuyển đã vận dụng các kiến thức luật mình đã học được để bảo vệ tài sản của hợp tác xã, thường xuyên đổi mới khoa học kỹ thuật để hỗ trợ bà con trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế...  

(Theo Người lao động)

Xem thêm: Nguyễn Ngọc Thịnh: Từ cậu bé "suýt đốt nhà" đến Tiến sĩ tài giỏi ở châu Âu

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Không định cư ở nước ngoài như các nhà vô địch khác, á quân Olympia Nguyễn Nguyễn Thái Bảo chọn về nước cống hiến sau khi nhận bằng tiến sĩ. Giờ đây, anh đã gặt hái được nhiều thành công.

Á quân Olympia 17 năm trước: Sang Nhật lấy bằng Tiến sĩ rồi về nước cống hiến, giờ có sự nghiệp và hôn nhân viên mãn
0 Bình luận

Nữ thủ khoa Gen Z tâm sự, thay vì đi mua sắm hay cà phê, cô thích làm việc có ích cho cộng đồng. Việc chia sẻ, giúp đỡ người khác khiến cô cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Thủ khoa 21 tuổi được đặc cách học tiến sĩ: 'Thay vì đi mua sắm hay cà phê, em thích làm việc có ích cho cộng đồng'
0 Bình luận

Năm 2017, Nguyễn Thị Sao Ly trở thành "hiện tượng" trong giới du học sinh Việt khi cùng lúc giành 8 học bổng tiến sĩ ở các ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực y khoa của Mỹ. Nhưng 9x đã quyết định chọn Johns Hopkins với học bổng trị giá hơn 9 tỷ đồng.

9x Việt từng ẵm 8 học bổng tiến sĩ quốc tế: Về Việt Nam giờ là lựa chọn chứ không còn là thứ băn khoăn nữa
0 Bình luận

img

Bài mới

78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
img
Đề xuất