Ở đời: Làm người "ngốc" tất có nhân duyên, làm việc "ngốc" ắt có cơ duyên

Sống ở đời, đôi khi người thắng chưa hẳn đã là trí tuệ, người thua chưa hẳn đã là tầm thường kém cỏi. Làm người "ngốc" tát có nhân duyên, làm việc "ngốc" ắt có cơ duyên.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào những năm cuối triều Thanh, Tả Tông Đường là người có tài năng kiệt xuất và gan dạ hơn người. Theo sử sách ghi chép, Tả Tông Đường là người thông minh thiên bẩm. Thời thanh niên, ông có tài nhưng không gặp thời, mãi đến tuổi trung niên mới được bạn bè tiến cử làm quan. Về sau này Tả Tông Đường thể hiện tài năng quân sự tuyệt vời trong nhiều trận chiến.

Tả Tông Đường rất thích chơi cờ vây, hơn nữa còn là một cao thủ. Kỳ thực không mấy ai là đối thủ của ông. Trong những câu chuyện kể về thú chơi cờ vây của Tả Tông Đường, người ta còn lưu lại một câu chuyện mang tên “Thiên hạ đệ nhất kỳ thủ”.

Có một lần Tả Tông Đường dẫn quân xuất chinh. Trên đường đi, ông nhìn thấy có một ngôi nhà tranh, bên trên treo một tấm biển “Thiên hạ đệ nhất kỳ thủ”. Tả Tông Đường rất không phục liền tiến vào nhà tranh, đòi đấu với chủ nhân của ngôi nhà ba ván cờ vây liền.

Kết quả, chơi cả ba ván cờ vây, người chủ nhân này đều bị thua. Tả Tông Đường hưng phấn dạt dào, cười lớn nói: “Ông có thể hạ tấm biển này xuống được rồi!” Nói xong, Tả Tông Đường tràn đầy tự tin, vui vẻ dẫn quân đi tiếp.

Không lâu sau khi Tả Tông Đường quay trở lại con đường ấy để về triều, đi ngang qua ngôi nhà kia, ông ngạc nhiên vì thấy tấm biển “Thiên hạ đệ nhất kỳ thủ” vẫn không bị chủ nhân dỡ xuống. Tả Tông Đường có chút suy nghĩ rồi bước vào trong nhà và lại đấu với chủ nhân của ngôi nhà ba ván cờ nữa.

Kết quả, lần này, chơi cả ba ván cờ Tả Tông Đường đều bị thua.

lam-nguoi-ngoc-tat-co-nhan-duyen-lam-viec-ngoc-at-co-co-duyen-7

Tả Tông Đường rất kinh ngạc liền hỏi vị chủ nhân xem nguyên nhân là vì sao?

Người chủ nhân của ngôi nhà chậm rãi đáp: “Thưa ngài, lần trước trên thân ngài còn mang trọng trách lớn, phải dẫn binh đi đánh giặc. Tôi đương nhiên không thể làm giảm nhuệ khí của ngài được. Hôm nay, ngài đã thắng lợi trở về, tôi đương nhiên có thể chơi hết sức mình, không nhân nhượng, việc đáng làm thì phải làm thôi!”

Tả Tông Đường nghe xong những lời này liền bừng tỉnh đại ngộ, hơi chút xấu hổ, trong lòng bội phục người chủ nhà này. Tả Tông Đường liền nói: “Ngài không hổ danh là thiên hạ đệ nhất kỳ thủ!”

Trong bất kỳ một lĩnh vực nào đều có những người đạt được thành tựu xuất chúng. Nhưng những người xuất chúng hơn cả thông thường đều có hàm dưỡng rất cao. Họ chẳng những có kỹ nghệ cao siêu mà khí độ cũng vượt quá người thường. Cũng chính là vì lòng dạ rộng rãi của họ nên họ mới có thể đạt được thành tựu to lớn như vậy.

Người có mỹ đức, biết dũng cảm buông bỏ và vượt qua, có thể tiến có thể lui, nên mới ở trong hoàn cảnh hỗn tạp mà bảo trì được ý nghĩ thanh tỉnh, mới có thể nhẫn lúc nguy nan, mới có thể bình tĩnh tìm được hướng giải quyết.

Nhìn không hẳn đã là nhìn thấy. Nhìn thấy không hẳn đã là nhìn thấy rõ. Nhìn thấy rõ không hẳn đã là nhìn thấy hiểu. Nhìn thấy hiểu không hẳn đã là nhìn thấu. Nhìn thấu không hẳn đã là thông suốt không trở ngại. Người ta nói: “Tai thực sự thính là tai có thể nghe được tiếng lòng, mắt thực sự sáng là mắt có thể nhìn thấu tâm linh.” Cao nhân thực sự trên thế gian chính là người hiểu được những lúc có thể thắng mà không cần phải thắng, có tấm lòng khiêm nhường trước người khác, có thể hiểu ý nguyện lòng người.

Xem thêm: Triết lý "một nửa": Sống ở đời, vạn sự chỉ cầu bán xưng tâm

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Hầu hết mọi khổ não ở đời và phàn nàn trong cuộc sống thường là những rắc rối tầm thường khi mà con người ta quá nhàn rỗi.

Cổ nhân dạy: Ở đời, nhan một chút là phúc, nhàn quá ắt thành họa
0 Bình luận

Thấm tình cảnh khó khăn của nhiều đứa con không có tài sản thừa kế, tôi quyết tâm dành dụm để con có bệnh phóng vào đời...

Quan điểm: 'Con tôi phải có tài sản thừa kế để làm vốn vào đời'
0 Bình luận

“Không bưng 3 loại bát, không phát 3 loại tài, không mắc 3 loại nợ” - câu nói này đúc kết tất thảy những kinh nghiệm của cổ nhân mà đến nay vẫn còn giá trị. 

Vì sao cổ nhân dặn: Ở đời 'không nên bưng 3 loại bát, không nên phát 3 loại tài, không nên mắc 3 loại nợ'?
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
img
Đề xuất