Giải mã phong thủy đặc biệt ở khu lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng

Tương truyền, sau khi vua Đinh Tiên Hoàng qua đời, triều đình đã làm 99 chiếc quan tài đưa vào chôn trong khắp vùng núi Hoa Lư. 

Đỗ Thu Nga
14:00 16/04/2022 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đỗ Thích thí Đinh Đinh - kỳ án bí ẩn nhất nhì sử Việt

Đại Việt sử ký toàn thư chép, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế. Ông ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979). Đến tháng 10 năm Kỷ Mão (979), Vua bị kẻ bề tôi phản nghịch là Đỗ Thích giết, thọ 55 tuổi, con trai ông là Đinh Liễn cũng bị hại cùng vua cha.

Chính sử chép rằng, Đỗ Thích giết vua là để cướp ngôi. Sách Đại Việt sử ký toàn thư cho biết: "Trước đó Đỗ Thích làm chức lại ở Đồng Quan, đêm nằm trên cầu, bỗng thấy sao sa rơi vào miệng, Thích cho là điềm tốt, bèn nảy ra ý định giết vua. Đến đây, nhân lúc vua ăn yến ban đêm, say rượu nằm trong sân, Thích bèn giết chết".

Sau này có nhiều giả thuyết khác nhau về vụ án cung đình triều Đinh, ý kiến cho rằng, Đỗ Thích chỉ tay sai của một thế lực nào đó bởi vì ông ta  là một viên quan nhỏ, không hề có uy tín hay vây cánh, thế lực, dù có giết vua cũng không thể lên ngôi được.

Giai-ma-phong-thuy-dac-biet-o-khu-lang-mo-vua-Dinh-Tien-Hoang-8

Cũng có một thuyết khách dựa trên câu sấm "Đỗ Thích thí Đinh Đinh, Lê gia xuất thánh minh…", xuất hiện vào năm Giáp Tuất (974) và sự kiện sau khi lên ngôi, Lê Hoàn đã sai cầm cố những người trong hoàng tộc họ Đinh, coi đây có thể là biểu hiện cho thấy mưu đồ thoán đoạt của Lê Hoàn.

Lại có thuyết nói rằng, thực ra Đỗ Thích giết vua chỉ mang mục đích trả thù cá nhân. Vì ông ta là con của Đỗ Cảnh Thạch, một sứ quân thời loạn đã bị chết khi Đinh Bộ Lĩnh đem quân đánh dẹp...

Sử sách chép rằng, Đỗ Thích là hung thủ giết vua Đinh. Nhưng sự thật có đúng như thế không hay còn mưu đồ, toan tính nào trong vụ án này, nếu có thì ai là chủ mưu?... Tất cả vẫn còn là một nghi án của lịch sử chưa được giải đáp.

Giải mã phong thủy đặc biệt ở lăng mộ vua Đinh

Sử chép rằng, sau khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, long thể của ông được đưa về an nghỉ tại phủ Thiên Trường (hay còn gọi là phủ Tràng An, tương đương với địa phận tỉnh Ninh Bình ngày nay). 

Song Xét theo một số sách địa chí thì Trường Yên còn là tên một xã, gồm Trường Yên Thượng và Trường Yên Hạ, nằm ở gần kinh thành Hoa Lư xưa và lăng vua Đinh được xây dựng ở đây, cụ thể là trên núi Mã Yên (núi Yên Ngựa), thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình ngày nay.

Giai-ma-phong-thuy-dac-biet-o-khu-lang-mo-vua-Dinh-Tien-Hoang-7
Ảnh: Kiến thức

Trong từ điển Bách khoa Việt Nam có đoạn: "Lăng Đinh Tiên Hoàng được xây dựng trên đỉnh núi Mã Yên ở Hoa Lư, Ninh Bình. Lăng được xây dựng năm Minh Mạng thứ 21 (1841) và được trùng tu năm Hàm Nghi thứ nhất (1885).

Mã Yên ở bên phải đền vua Đinh là ngọn núi đá có 2 đỉnh nhô cao, giữa võng xuống như hình yên ngựa. Tương truyền, nơi đây được vua Đinh chọn làm án cho kinh đô Hoa Lư (theo thuyết phong thuỷ).

Lăng đặt chính giữa nơi võng xuống của hai đỉnh núi trên thế đất bằng phẳng, rộng vài trăm mét vuông. Lăng xây dựng bằng đá, quy mô kiến trúc nhỏ và đơn giản, phía trước dựng bia đá có đề dòng chữ: Đinh triều - Tiên Hoàng đế chi lăng".

Giai-ma-phong-thuy-dac-biet-o-khu-lang-mo-vua-Dinh-Tien-Hoang-6
Ảnh: Kiến thức

Tương truyền, sau khi vua băng hà, lăng mộ của ông được dựng với quy mo kiến trúc hoành tráng so với thời đó. Song trải qua thời gian, binh đao loạn lạc, lăng mộ của Vua  không còn giữ được linh thiêng như ban đầu. Đến thời vua Minh Mạng (nhà Nguyễn), lăng mộ mới được trùng tu, dựng lại.

Nói về lăng mộ vua Đinh, tờ Kiến thức từng chia sẻ rằng: Trước đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình có ngọn núi Mã Yên, là nơi đặt lăng mộ vị vua sáng lập nhà Đinh. Lăng mộ nằm trên đỉnh núi, cách chân núi 265 bậc đá.

Lăng mộ được xây bằng đá ở một khoảng đất hẹp giữa các phiến đá, có quy mô kiến trúc nhỏ và giản dị. Lăng mộ có một bệ thờ ở phía trước, một phần được bao quanh tường thấp ở phía sau. Bình phong hậu có hình rồng chầu nguyệt.

Giai-ma-phong-thuy-dac-biet-o-khu-lang-mo-vua-Dinh-Tien-Hoang-5
Ảnh: Kiến thức

Tương truyền, nơi xây dựng lăng vua Đinh Tiên Hoàng là khoảng đất võng thấp mà dân gian hình dung là cái yên ngựa. Lăng được xây dựng ở đây với hàm ý hoàng đế vĩ đại như vẫn ngồi trên yên ngựa để bảo vệ đất nước.

Phía bên trái lăng có một nhà bia, bên trong là tấm bia đá có khắc chữ: "Đinh triều, Tiên Hoàng để chi lăng, Minh Mạng nhị thập nhất niên ngũ nguyệt, sơ nhị nhật phụng sắc kiến". Mặt sau bia cũng có đề "Hàm Nghi nguyên niên cửu nguyệt, nhị thập tứ nhật trùng tu tiên đế lăng".

Những dòng chữ trên bia cho biết, lăng được xây vào thời Minh Mạng thứ 21 và đến năm Hàm Nghi thứ nhất có trùng tu lại. 

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, lăng mộ vua Đinh trên núi Hoa Yên chỉ là một công trình mang ý nghĩa tưởng niệm do người đời sau xây dựng. Nơi an nghỉ thật sự của vua Đinh Tiên Hoàng cho đến nay vẫn là một ẩn số.

Truyền thuyết về 99 chiếc quan tài vua Đinh

Ngày nay, du khách đến thăm cố đô Hoa Lư, sau khi leo 265 bậc đá sẽ tới viếng thăm lăng mộ vua Đinh trên núi Mã Yên Sơn. Tuy nhiên, theo nhiều người dân, đây chưa chắc đã là khu lăng mộ thật mà cũng có thể chỉ là lăng tưởng niệm mà thôi.

Từ bao đời nay, người dân Hoa Lư vẫn lưu truyền nhiều câu chuyện liên đến lăng mộ vua Đinh. Có thuyết kể rằng, sau khi vua bị hại, triều đình đã làm 99 chiếc quan tài vua Đinh đưa vào chôn trong khắp vùng núi Hoa Lư, lăng trên Mã Yên Sơn là nơi chôn một trong 99 quan tài đó.

Có thuyết thì nói, vì sợ phe cánh, đồ đảng của Đỗ Thích chưa lộ diện, hoặc con cháu các sứ quân trước đây bị đánh bại sẽ báo thù, mà tìm cách cướp xác, đốt phá lăng vua Đinh nên hai đại thần đứng đầu triều đình và cũng là bạn kết nghĩa thời nhỏ của vua Đinh là Đinh Điền và Nguyễn Bặc đã bí mật làm hai cỗ quan tài giả của Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn đặt ở lầu Đại Vân để các triều thần và dân chúng đến điếu phúng tế lễ.

Giai-ma-phong-thuy-dac-biet-o-khu-lang-mo-vua-Dinh-Tien-Hoang
Lễ hội đền Đinh Tiên Hoàng tưởng nhớ công lao vua Đinh

Quan tài có đặt xác vua và con trai được quàn tại một hang lớn trong hoàng thành, có lính canh nghiêm ngặt (Hang này đời sau gọi là Hang Quàn, nay thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình).

Tới ngày an táng vua, có 10 cỗ xe ngựa chạm rồng, bên trong đều chở quan tài, từ hoàng cung chạy đi 10 hướng nên không ai biết nơi chôn cất cha con vua Đinh ở đâu, chỉ Đinh Điền và Nguyễn Bặc biết rõ nhưng không lâu sau khi vua Đinh mất, hai ông đã dấy binh đánh Lê Hoàn vì sợ họ Lê cướp ngôi, nhưng thua trận đều bị giết cả.

Còn các toán quân đi mai táng, không thấy ai trở về; người ta kể rằng tất cả họ vì lòng tận trung đã cùng nhau tuẫn tiễn để bảo toàn bí mật thiêng liêng ấy. Chính vì vậy, đâu mới là nơi an nghỉ vĩnh hằng của vị Hoàng đế vĩ đại trong điệp trùng non nước Hoa Lư vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Xem thêm: Những câu sấm truyền chấn động nhân gian về số mệnh của vua Đinh Tiên Hoàng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận