Liên hệ với chúng tôi

Đi

Giải mã bí ẩn về phong thủy tại dinh thự 150 tỷ của vua Mèo Vương Chính Đức, Hà Giang

Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa Trung Quốc, người Mông và Pháp. Nơi đây ẩn chứa giai thoại ly kỳ về phong thủy.

Giải mã bí ẩn về phong thủy tại dinh thự 150 tỷ của vua Mèo Vương Chính Đức, Hà Giang

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Giải mã bí ẩn về phong thủy tại dinh thự 150 tỷ của vua Mèo Vương Chính Đức, Hà Giang
Photo: internet

Theo các tư liệu lịch sử, Vương Chính Đức (1865 - 1947) là người duy nhất được đồng bào người Mông suy tôn là vua Mèo. Ông chính là người cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang bây giờ. Dinh thự vua Mèo chính là nơi ở và làm việc của Vương Chính Đức cùng người thân.

Dinh thự vua Mèo được xây vào đầu thế kỷ 20, cho đến nay đã tồn tại được gần 1 thế kỷ. Với lịch sử hình thành và kiến trúc đặc sắc, dinh thự vua Mèo đã được Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia vào năm 1993. Đến dinh thự vua Mèo, du khách được chiêm ngưỡng một cách chân thực nhất về đời sống, văn hóa của người dân tộc H'Mông.

giai-ma-bi-an-dinh-thu-vua-meo-ha-giang
Chân dung vua mèo Vương Chính Đức

Dinh thự vua Mèo không chỉ là di tích quốc gia mà nơi đây còn ẩn chứa giai thoại ly kỳ về phong thủy. Được biết, toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000m2, được xây dựng trong vòng 8 năm (năm 1919 đến 1928).

Trước khi khởi công xây dựng, vua Mèo Vương Chính Đức đã sang Trung Quốc mời thầy phong thủy tên Trương Chiếu qua Việt Nam đến 4 huyện ông cai quản để chọn địa thế đất. Cuối cùng, vua Mèo và thầy phong thủy quyết định dừng chân ở thôn Sà Phìn.

Thầy phong thủy giải thích rằng: "Giữa cánh đồng Sà Phìn nổi lên một quả đồi hình con rùa, xung quanh là núi cao bao bọc. Sau lưng mảnh đất hình con rùa là dãy núi hình ghế tựa, có đất để co duỗi chân, bên phải, bên trái đều có núi cao... Đằng trước có hai núi tượng trưng cho văn, võ đứng hầu, sau hai quả núi là một dãy núi chắn ngang như rồng uốn lượn". Cuối cùng thầy phong thủy kết luận: "Đây là mảnh đất ở của bậc anh kiệt".

giai-ma-bi-an-dinh-thu-vua-meo-ha-giang

Từ giai thoại trên mà sau này người ta đồn rằng, nhờ tòa dinh thự được xây trên khu đất phát mà sự nghiệp của Vương Chính Đức phất lên như diều gặp gió. Họ Vương trở thành thế lực cai quản cả một cõi.

Thời điểm xây dựng dinh thự chưa có máy móc, đường xá hiểm trở vô cùng. Do đó, dinh thự hoàn toàn do sức của đồng bào người Mông ở đây làm thủ công. Tất cả vật liệu đá dùng để xây dinh thự đều cho người dân tự tay đục đẽo, vận chuyển. Đá được vận chuyển cách dinh thự khoảng 7km. 

Theo một số ghi chép, Vương Chính Đức đã chi 15 vạn đồng bạc Đông Dương để thuê nhà thiết kế (tương đương khoảng 150 tỷ đồng hiện thời). Bao quanh khu dinh thự là một dải núi cao, tạo nên địa thế hình vòng cung ôm toàn lấy toàn bộ ngôi nhà. Đây là một địa thế phòng thủ rất tuyệt vời.

giai-ma-bi-an-dinh-thu-vua-meo-ha-giang

Vào những năm thực dân Pháp xâm bắt đầu xâm chiếm Đồng Văn, ở trên các đỉnh núi này, Vương Chính Đức cũng xây dựng một lô cốt có lính bảo vệ nhằm mục đích bảo vệ cả căn nhà. Rất may thời điểm đó, Pháp chưa xâm lược tới dinh thự mà chỉ chiếm đóng khu Đồng Văn, Quản Bạ.

Dinh thự vua Mèo có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa là Trung Quốc, người Mông, Pháp. Tòa dinh thự có 3 cung Tiền, Trung, Hậu với 64 phòng dành cho 100 người ở.

Quảng cáo

Khu Tiền cung là nơi ở của lính bảo vệ, gia nhân trong nhà. Trung cung và Hậu cung là nơi ở, làm việc của con cháu dòng họ Vương. Toàn bộ gỗ của ngôi nhà trước đây được làm từ gỗ thông đá. Kể từ khi trở thành tài sản của Nhà nước, tất cả các vật liệu gỗ của dinh thự đã bị thay đổi khoảng 60% bằng gỗ lim và gỗ nghiến.

Nếu để ý có thể thấy hai viên đá ở khu tiền có độ bóng nhất định, đó là do đồng bạc trắng Đông Dương mài vào đá mà thành. Để đánh được một chân cột đá như thế, Vương Chính Đức đã phải bỏ ra 900 đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam. Đó chỉ mới là tiền đánh bóng, chưa kể tiền đục đẽo, vận chuyển hai chân cột đá từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) về Đồng Văn.

giai-ma-bi-an-dinh-thu-vua-meo-ha-giang-5

Ở khu vực Tiền và Trung có một sàn gỗ, chính là khu vực xét xử của cụ Đức. Hồi đó, mỗi lần lên triều, Vương Chính Đức sẽ mặc mũ áo xử như bao công.

Ở khu Trung cung còn lưu giữa rất nhiều bức ảnh của gia tộc họ Vương, cũng là nơi thờ cúng tổ tiên. Vương Chính Đức từng có 3 bà vợ nhưng trong những bức ảnh hiện có chỉ có bà cả, bà ba, bà hai không có mặt trong bức ảnh gia tộc họ Vương vì không sinh được con trai nên trong gia đình không được nhắc đến.

Tầng 2 khu Hậu cung là phòng ở của Vương Chính Đức, phía đối diện là phòng ở của con trai ông. Kèm theo hai góc trong cùng là 2 lô cốt, được xây ở vị trí cao nhất của tòa nhà dành cho lính canh gác bảo vệ hai bên.

Hai kho ở dưới tầng là hai kho cất giữ tài sản gồm thuốc phiện, vàng bạc. Vương Chính Sình giao cho bà cả trông giữ thuốc phiện, bà hai trông giữ kho, bà ba quản lý chi tiêu cũng xuất kho bán ra nước ngoài do bà ba quản lsy. 

Trong 5 bà vợ thì Vương Chính Sình quý nhất bà 3, đó cũng là người phụ nữ được đồng bào Mông nhắc tới nhiều nhất khi thâu tóm tất cả quyền lực tại Đồng Văn, kiêm thư ký cho Vương Chính Sình. Bà vợ này có bố là người Quảng Đông (Trung Quốc), mẹ người Hà Đông (Hà Nội). Đây là người vợ rất tài giỏi. 

giai-ma-bi-an-dinh-thu-vua-meo-ha-giang
Bản đồ các điểm du lịch chính cao nguyên đá Đồng Văn, trong đó có dinh thự họ Vương

Hiện tại, dinh thự vua Mèo cơ bản vẫn giữ được nét xưa cũ, chỉ có điều hệ thống sàn nhà gỗ đã bị cạy phá, chỉ còn trơ nền đất do thời điểm chiến tranh, nhà cụ Đức bị nghi chôn cất tài sản dưới nền nhà.

Khu dinh thự vua Mèo hiện đã trở thành điểm tham quan du lịch thu hút khách. Người bán vé, kiêm đảm nhận vai trò giới thiệu về dinh thự cho du khách là một người cháu gái họ xa của của vua Mèo thì Vương Thị Chở. Toàn bộ con cháu nhà họ Vương chuyển ra sống tại dãy nhà mới xây trước cổng trợ. Đây là chi con cháu thứ 3, tức là chi của bà vợ ba, là chi duy nhất nhà họ Vương sống tại đây. Còn hai nhánh của bà cả có một nhánh sống ở Canada, Mỹ, một số sống ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Về thăm quan dinh thự họ Vương là 25.000 đồng. Nếu đi bằng xe máy đến đây, du khách có thể gửi xe bên ngoài, ngay đó có chợ phiên nên người ta sẽ trông giữ cho bạn. 

Du lịch tâm linh là gì? Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo