Liên hệ với chúng tôi

Sống

Cuộc lột xác ngoạn mục của chàng trai bại liệt vẽ tranh, viết thơ bằng miệng: "Tôi muốn hiến toàn bộ cơ thể mình cho y học"

Anh Long mong muốn 1 ngày không xa có thể đi khắp nơi để truyền cảm hứng, năng lượng tích cực. Khi có cơ hội đứng trước đám đông, anh cũng sẽ truyền đi cảm hứng hiến mô tạng cho mọi người.

Cuộc lột xác ngoạn mục của chàng trai bại liệt vẽ tranh, viết thơ bằng miệng: 'Tôi muốn hiến toàn bộ cơ thể mình cho y học'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Cuộc lột xác ngoạn mục của chàng trai bại liệt vẽ tranh, viết thơ bằng miệng: 'Tôi muốn hiến toàn bộ cơ thể mình cho y học'
Photo: internet

Trước đấy, nhiều lần Long muốn tự vẫn để giải thoát cho mình, cho người thân. Nhưng ngay "ước muốn" ấy không thể thực hiện được. Cuối cùng, anh tự thỏa nghiệp bằng cách cố vui để sống. Anh tìm thấy niềm vui ở việc làm thơ, viết nhật ký, vẽ tranh... Và cách đây 6 năm, anh còn khiến cả xã hội bất ngờ khi gửi tâm thư xin được hiến... đầu cho y học.

Dù cuộc đời bất hạnh đến mấy cũng không từ bỏ hy vọng

Anh Phạm Sỹ Long (SN 1988, ở thôn Hợp Thuận, xã Xuân Phổ) là con trai duy nhất trong gia đình nông dân có 4 anh em. Với tố chất thông minh, anh Long trở thành niềm hy vọng của cả gia đình

Lúc còn đi học, anh luôn ao ước sau này trở thành thủy thủ tàu viễn dương để được thỏa sức khám phá đại dương mênh mông. Đáng lẽ ở cái tuổi này, anh đã có thể biến ước mơ thành hiện thực. Nhưng thực tế phũ phàng quá. 

Cuoc-song-cua-chang-trai-xin-hien-dau-cho-y-hoc-gio-ra-sao-8
Anh Long trên chiếc xe lăn được người thân đưa đi chơi

Cuộc đời trớ trêu khi tai nạn ập đến khiến anh Long trở thành người tàn phế, mọi ước mơ hoài bão tan biến trong phút chốc. Gạt dòng nước mắt lăn trên đôi má, Long nhớ lại:

Một buổi chiều tháng 9/2003, anh đi chăn trâu cùng chúng bạn trong làng, mải vui đùa nên trèo lên cây phi lao để chơi, không may bị tuột chân rơi xuống đất. Bác sĩ kết luận anh bị gãy 2 đốt cổ đèn.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có tiền mổ kịp thời. Mãi sau gần 1 tuần vay mượn được tiền để phẫu thuật thì đã quá muộn. Từ đó anh Long tàn phế vĩnh viễn. Cơ thể anh bị liệt hoàn toàn nằm bất động một chỗ.

Cũng từ đây, cuộc đời anh đã rẽ sang một hướng khác đầy mịt mờ. Chiếc giường và chiếc xe lăn đã là người bạn tri kỷ của Long suốt đời.

Ngày ngày tháng tháng trôi qua, anh Long chỉ nằm một chỗ, kể cả việc vệ sinh cá nhân cũng cần mẹ giúp đỡ. Anh chỉ có thể ngồi xe ;ăn một lúc cho đỡ mỏi rồi lại nằm tiếp bởi chân đã bị teo, không cử động được. 

Cuoc-song-cua-chang-trai-xin-hien-dau-cho-y-hoc-gio-ra-sao-0
Tai nạn đã biến anh Long trở thành người bại liệt, mọi ước mơ tan thành khói bụi

Bà Trần Thị Hà (53 tuổi, mẹ của Long) rơm rớm hai hàng nước mắt kể: "Cũng chỉ vì hoàn cảnh gia đình lúc đó khó khăn quá, không kịp thời đưa thằng Long đi phẫu thuật nên nó mới bị tàn phế. 9 năm qua tôi luôn phải túc trực bên con để chăm sóc miếng ăn, lo cho giấc ngủ. Nhiều hôm Long nó thấy mẹ vất vả vì nó quá nên nó đã nghĩ đến cái chết, muốn buông xuôi tất cả để khỏi phải làm khổ bố mẹ, những lúc như thế cả hai mẹ con lại ôm lấy nhau mà khóc. Nhờ bố mẹ nhiều lần khuyên bảo con đừng làm điều gì dại dột và Long đã suy nghĩ thấu đáo để vượt lên cuộc sống..." 

Nhưng sau nhiều năm vật vã trong đau đớn, tuyệt vọng, anh Long đã tự vực dậy chính mình. Anh bắt đầu tự tập viết, tập vẽ bằng miệng làm thơ, viết nhật ký, vẽ tranh để vui sống.

Cuoc-song-cua-chang-trai-xin-hien-dau-cho-y-hoc-gio-ra-sao-7
Anh Long lấy vẽ tranh, viết thơ làm niềm vui trong cuộc sống

Đầu năm 2016, một người quen của anh Long cho biết thông tin thế giới và Việt Nam đang nghiên cứu việc ghép đầu người, anh Long đã ấp ủ dự định hiến đầu cho y học.

Ngày 10/8/2016, anh Phạm Sỹ Long đã được báo ĐSPL và một số mạnh thường quân hỗ trợ cùng gia đình đưa từ Hà Tĩnh ra Hà Nội, đến Trung Tâm Điều Phối Quốc Gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Việt Đức để kiểm tra xem với tình trạng của mình anh Long có thể thực hiện tâm nguyện xin được hiến đầu không. Và anh Phạm Sỹ Long đã trở thành người đầu tiên của Việt Nam đăng ký hiến đầu cho y học.

Quảng cáo

Cách đây 6 năm trong bức tâm thư thể hiện quyết tâm muốn hiến đầu cho y học anh Long có viết: "Tôi biết sự rủi ro trong quá trình phẫu thuật là rất lớn. Khả năng tôi sẽ chết rất cao. Nhưng tôi thiết nghĩ nếu ai cũng sợ, cũng muốn để người khác làm trước, thành công rồi mình mới làm thì sẽ chẳng bao giờ biết được kết quả có thành công không. Thay vì cứ chết dần, chết mòn theo năm tháng thì tôi muốn được cống hiến cuộc đời mình cho y học nước nhà nên tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro".

Cuoc-song-cua-chang-trai-xin-hien-dau-cho-y-hoc-gio-ra-sao

Đã 6 năm trôi qua, anh Long vẫn không nguôi hy vọng Việt Nam sớm có thể thực hiện được ca ghép đầu: "Tôi vẫn mong ngóng từng ngày Việt Nam có thể thực hiện ca ghép đầu. Dù tới thời điểm hiện tại, nhiều người khi biết đến tâm nguyện mong muốn hiến đầu của tôi vẫn còn ngăn cản vì thấy "rùng mình, hãi hùng". Tuy nhiên, tôi đã quyết định không thay đổi tâm nguyện của mình. Tôi vẫn luôn mong chờ ca phẫu thuật đó sớm được thực hiện dù biết rằng mình có thể tử vong, thậm chí tôi đã viết sẵn di chúc rồi đấy (cười lớn - PV)".

Anh Long trải lòng, tai nạn xảy ra cách đây 19 năm đã khiến anh phải nằm một chỗ. Nhưng nó không thể làm mất đi khát khao cháy bỏng mong muốn được đi lại một lần nữa nếu cá ghép đầu thành công.

Dù không thể biết được ca ghép đầu tại Việt Nam khi nào mới thực hiện được, nhưng anh Long đã viết di chúc với tâm nguyện. "Vì bất cứ lý do nào nếu tôi chết đi, tôi sẽ hiến toàn bộ cơ thể của mình cho y học. Vì tôi mong muốn dù tôi chết đi nhưng cơ thể tôi vẫn sẽ sống trên cõi đời này", anh Long nói.

Thay đổi chính mình và ước mong được truyền cảm hứng

Trước khi đăng ký hiến đầu cho y học, cuộc sống của anh Long chỉ có 1 mình và 4 bức tường. Ngày qua ngày chỉ có ăn, ngủ và xem phim. Thỉnh thoảng làm được bài thơ, sáng tác được câu chuyện nào đó thì viết ra. Có thể nói, cuộc sống của anh lúc đó chỉ là cố gắng tìm một thú vui nào đó để "giết thời gian" cho qua ngày.

Thế nhưng từ sau khi quyết định đăng ký hiến đầu, cuộc sống của anh Long trở nên sôi động hơn, mới mẻ hơn. Người đàn ông không khuất phục trước số phận bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội, truyền cảm hứng cho mọi người.

Một lần tình cờ, anh Long biết tới khóa học luyện nói. Ngay lập tức trong đầu anh nảy ra suy nghĩ tham gia khóa học thử 1 lần. Và rồi khi tham gia anh cứ bị hút hồn cuốn theo bộ môn nghệ thuật nói chuyện.

Trong các khóa học, anh Long đều có bạn đồng hành, đó là cô con gái 17 tuổi. Và sau những khóa học ấy thì hai cha con anh đã mở ra một khóa học "Thức Tỉnh Giọng Nói Bên Trong Bạn", dạy về luyện giọng nói, đào tạo MC, kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp theo hình thức học online qua zoom. 

Cuoc-song-cua-chang-trai-xin-hien-dau-cho-y-hoc-gio-ra-sao-6
Anh Long hiện đã là thầy giáo, luôn khát khao được lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người

"Cuộc sống của tôi đã có rất nhiều sự thay đổi ý nghĩa, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn. Giờ tôi là một diễn giả truyền cảm hứng, một chuyên gia luyện giọng nói, đào tạo MC thuyết trình và điều tuyệt vời nhất là tôi đã có mấy cô con gái (con nuôi). 

Trước đây, tôi chẳng bao giờ dám nghĩ tới việc mình trở thành thầy để dạy cho ai đó hay là trở thành một diễn giả tuyền cảm hứng. Nhưng con gái tôi chính là lý do, là động lực để tôi thay đổi. Nó nói với tôi: Con mong muốn sau này cha trở thành diễn giả nổi tiếng không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Từ mong muốn của con gái mà tôi đã quyết tâm biến nó trở thành động lực để phấn đấu", anh Long tâm sự.

Người đàn ông đầy nghị lực này còn cho biết, anh thần tượng Nick Vujicic (diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng thế giới). Cũng đã có rất nhiều người nói anh là Nick Vujicic của Việt Nam. Thế nhưng anh Long đã phủ nhận điều đó "Tuy Nick Vujicic là thần tượng của tôi, nhưng tôi không muốn mình trở thành cái bóng của ai đó. Mà tôi đã, đang và sẽ còn nỗ lực hết mình để trở thành một con Rồng Phương Đông". Anh Long chia sẻ.

Anh Long luôn khát khao vào một ngày không xa có thể đi khắp nơi để truyền cảm hứng, truyền năng lượng tích cực. Khi ấy, anh cũng sẽ lan tỏa cảm hứng hiến mô tạng cứu người, giúp đời đến mọi người. 

Xem thêm: Nghị lực phi thường của cậu bé khiếm thính Trần Nam Long: Vẽ tranh về Hà Nội đầy ấn tượng, bán tác phẩm làm từ thiện

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo