Cụ bà 80 tuổi ngày ngày bán rau kiếm tiền giúp đỡ người nghèo

Ở An Giang có một cụ bà ngoài 80 tuổi nhưng vẫn cần mẫn ngày ngày hái rau mang ra chợ bán, chắt bóp từng đồng để giúp đỡ người nghèo khó, bệnh tật.

Đỗ Thu Nga
17:00 12/09/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Điều trân quý là việc làm ấm áp nghĩa tình này được cụ Nguyễn Thị Bê, tên thường gọi là bà Năm, ở ấp Bình Trung (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), thực hiện đến nay đã hơn 10 năm dài.

Mình chịu khó cực chút

4h chiều, những tia nắng hè vẫn còn gay gắt tràn qua tán lá theo bước chân cụ già 80 tuổi trải khắp cánh đồng. Giống như mọi hôm, cụ Năm hoan hỉ bắt đầu việc thiện nguyện mà cụ vẫn thường làm suốt nhiều năm ròng là đi hái rau đem ra chợ bán. 

Bóng cụ đổ dài xuống bờ ao, tuy tuổi đã cao nhưng cụ vẫn còn rất nhanh nhẹn. Đôi tay thoăn thoắt, hái được khoảng 1kg rau muống, rau trai thì cụ lại bươn bả đến mé vườn hái khoai lang, đọt nhãn lồng. 

Rồi khi rổ đã đầy tầm được khoảng 3kg, mồ hôi bắt đầu lấm tấm trên gương mặt, cụ vẫn tiếp tục tất tả đi xin cây chuối con, đốn lấy thân cây. Vừa lau mồ hôi, cụ vừa nói: "Mình chịu khó cực chút thì thêm được chút tiền tặng bà con".

Cụ đem về tẩn mẩn ngồi bào rau muống và chuối thành những sợi nhỏ. Cụ chia sẻ: "Món gỏi rau muống, gỏi chuối bào trước đây đã giúp dì mưu sinh nuôi đàn con, giờ giúp dì làm việc thiện".

5h sáng, khi trời còn tờ mờ sương, cụ lại lọc cọc đạp xe chở những món đồ quê đến bán ở chợ xã, cách nhà khoảng 1km. Đến chợ, cụ còn mua thêm các loại rau củ quả của các tiểu thương để bán lại với suy nghĩ kiếm được đồng nào hay đồng đó. 

Cụ còn nhận lời bán giúp bà con nông dân nải chuối, mớ chanh, trái hạnh, trái gấc. Thế là mỗi ngày, mọi người đều biết hành động đẹp của cụ nên có người đưa dư không lấy lại tiền thối bởi ai cũng biết những đồng tiền của mình sẽ được cụ Năm chia sẻ cho những bà con khốn khó khác. 

Khoảng 10h chợ bắt đầu vãn, cụ vuốt phẳng phiu từng tờ 2.000 đồng, 5.000 đồng, 20.000 đồng rồi múm miếng cười, nói bằng giọng rất vui: "Hôm nay lời được 60.000 đồng, lóng rày dì bán cũng được trên trăm nghìn đồng, để dì mua gạo tặng cho chị Thái".

cu-ba-80-tuoi-ngay-ngay-ban-rau-kiem-tien-giup-do-nguoi-ngheo

Còn sức khỏe, còn duy trì

Trước đây, hai vợ chồng cụ Năm sống bằng nghề làm vườn. Rồi khi chồng qua đời, một mình cụ Năm bươn chải đi bán rau dại, rau muống và bắp chuối bào để nuôi các con nên người. Sau đó, tuổi đã cao nên cụ nghỉ bán, ở nhà cho các con phụng dưỡng. 

Chẳng may cụ bị bệnh nan y, phải nhập viện trong cơn nguy kịch. Duyên may gặp êkip phẫu thuật giỏi nên cụ qua được cơn thập tử nhất sinh, và cũng là khởi đầu cho cơ duyên đưa đẩy cụ đến với việc thiện nguyện này. 

Số là trong những ngày nằm viện, cám cảnh cho nhiều phận đời nghèo khó lại không may vướng bệnh như mình, nên cụ phát tâm giúp đỡ cho những người đồng cảnh ngộ.

Cụ nói bằng giọng bồi hồi: "Chỉ ở trong hoàn cảnh nghèo mới thấu hiểu được nhau. Cạnh đó, dì muốn làm chuyện thiện để đền đáp ơn các bác sĩ đã cứu mạng cho mình. 

Thật ra, lúc đó tuy nghĩ vậy nhưng dì không biết làm cách nào để giúp mọi người, bởi dì không làm ra tiền, còn các con của dì cũng rất chật vật. Suy đi tính lại thấy chỉ có cách chịu khó trở lại bán rau cải giống hồi xưa, lấy tiền đó giúp người khác là hợp nhất".

Nghĩ là làm, sau khi xuất viện cụ trở lại chợ xưa. Tiền lời chắt chiu từ những buổi chợ tần tảo được cụ mua gạo cho những trường hợp nghèo khó, neo đơn, bệnh tật. Ngồi bán ở chợ nên cụ thấu rõ hoàn cảnh nào nghèo khó, cần giúp đỡ. 

Cứ vài ngày, cụ ghé thăm những gia đình neo đơn, thấy ai cần mua thuốc thì cụ giúp tiền, thấy ai cần gạo thì cụ gửi cả chục ký gạo. Lúc đó cũng có nhiều tiếng thị phi, có người nhẹ nhàng khuyên già rồi phải lo nghỉ ngơi, cứ làm hoài đổ bệnh thì khổ thân, phiền cho con cháu. 

Người thì nặng lời, nghèo mà còn làm chuyện tào lao. Ai nói gì thì nói, cụ vẫn giữ kiên định với phát nguyện ban đầu của mình bởi cụ quan niệm: "Trời cho mình sống rất thọ, mình phải làm gì đó giúp đời mới không uổng kiếp người chứ. Vả lại ông bà ta có câu "Thương người như thể thương thân" đó sao".

Các con của bà Năm ngoài lo tròn chữ hiếu còn chung tay góp tiền để mẹ làm việc thiện mặc dù hoàn cảnh của họ cũng rất chật vật.

Niềm vui càng nhân đôi khi cụ được nhiều người xung quanh ủng hộ. Người góp tiền, gạo, người hùn vô ký chanh, ký ớt, người cho cây chuối con, ai gửi bao nhiêu, tặng cho ai, cụ đều nói ra rõ ràng.

10 năm ròng làm việc thiện nguyện, cụ Năm đã tặng không biết bao nhiêu cho những phận đời kém may mắn. Nhận được quà, nhiều người rất xúc động, bởi số tiền đó dù ít dù nhiều cũng đã giúp họ ấm lòng, bình tâm lại trong lúc khó khăn.

Cụ Trần Thị Thái, 78 tuổi, xúc động kể mắt của cụ bị nhòa, lại thêm nhiều chứng bệnh khác, đi đứng khó khăn. Mấy năm nhờ cụ Năm giúp đỡ khi tiền bạc, khi gạo, khi thuốc men mà đỡ phần nào khó nhọc. Cụ Thái thổ lộ: "Tôi mang ơn chị Năm nhiều lắm, tôi không biết làm sao để đền ơn chị Năm".

Cụ Năm thổ lộ hễ cụ còn sức khỏe là còn duy trì việc làm này mãi...

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Tỷ phú nông dân Tiền Giang chi hàng trăm triệu làm từ thiện mỗi năm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận