Liên hệ với chúng tôi

Sống

Chuyện về người xe ôm 64 tuổi sở hữu thành tích "khủng" hơn 50 lần hiến máu cứu người

Sau lần đầu tiên bán máu mua sữa cho con vào năm 1983, ông Nguyễn Ngọc Giao bắt đầu đi hiến máu cứu người. Từ đó đến nay ông đã hơn 50 lần hiến máu.

Chuyện về người xe ôm 64 tuổi sở hữu thành tích 'khủng' hơn 50 lần hiến máu cứu người

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chuyện về người xe ôm 64 tuổi sở hữu thành tích 'khủng' hơn 50 lần hiến máu cứu người
Photo: internet

Chia sẻ về lần đầu bán máu mua sữa cho con vào năm 1983, ông Nguyễn Ngọc Giao (64 tuổi, ngụ tại phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) kể: "Khi ấy con gái tôi mới chào đời, công việc chạy xe ôm và bốc vác của tôi không đủ để nuôi gia đình. Một lần có người giới thiệu đi bán máu để có tiền mua sữa cho con".

Lần đầu bán máu ông Giao được người môi giới trả công một xấp tiền lẻ. Cầm những đồng tiền đó trên tay ông chợt lặng người vì nghĩ đến cảnh nhiều người nghèo khó khác như ông cũng vất vả chạy vạy nhiều nơi để có tiền chữa bệnh.

Chính những trăn trở và áy náy đó thúc đẩy ông đi tìm người nhà bệnh nhân đang cần máu của ông để trả lại. Kể từ thời điểm đó ông tự nhủ với bản thân, con mình thiếu sữa cũng không sao nhưng không có tiền chữa bệnh thì sẽ có chuyện lớn. 

Trả được tiền cho người bệnh, ông Giao cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Kể từ đó, ông hay đi lang thang các bệnh viện tìm người bệnh cần cho máu để hiến. Ròng rã nhiều năm như vậy đã hình thành thói quen trong cuộc sống của ông Giao đó là sau giờ chạy xe ôm kiếm tiền nuôi gia đình thì đi lên bệnh viện tìm người cần máu để hiến. Rất nhiều người bệnh tỏ ra bất ngờ trước hành động của ông.

chuyen-ve-nguoi-dan-ong-hien-mau-cuu-nguoi
Dù đã qua tuổi hiến máu nhưng ông Giao vẫn tích cực tham gia công tác thiện nguyện của địa phương

Đến thời điểm hiện tại khi bước vào tuổi 64, ông Giao sở hữu thành tích hiến máu "khủng" với hơn 50 lần. Ông Giao cũng là gương mặt thân quen của y tá, bác sĩ bệnh viện Quảng Ngãi. 

Không chỉ tình nguyện hiến máu cứu người, ông Giao còn tham gia vào Hội Chữ thập đỏ để tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình. Cũng từ khi tham gia Hội Chữ thập đỏ ông thấy cuộc sống của mình nhẹ nhàng nhơn, bớt áp lực mưu sinh. 

Quảng cáo

Không chỉ có ông Giao, các thành viên khác trong gia đình cũng tích cực đi hiến máu cứu người. Đến thời điểm hiện tại, vợ và các con của ông đã đi hiến máu được hơn 40 lần.

Trong thời gian hoạt động ở Hội chữ thập đỏ, ông Giao có nhiều việc hơn như nấu cháo từ thiện ở các bệnh viện đến vận động kinh phí hỗ trợ bệnh nhân nghèo cũng như các hoàn cảnh khó khăn. Thậm chí lúc rảnh ông còn chạy xe vào vùng núi, khu vực khó khăn để xem họ có cần giúp đỡ gì không.

Được biết hiện ông Giao đã qua tuổi hiến máu nhưng ông vẫn tích cực làm từ thiện. 2 năm gần đây ông cùng nhóm từ thiện của Hội Chữ thập đỏ TP Quảng Ngãi tổ chức mỗi tuần nấu 1.500 suất cháo cho bệnh nhân nghèo ở bệnh viện tỉnh.

Vào những ngày cuối năm Canh Tý 2020, ông Giao bận rộn vận động quà tặng cho người nghèo. Hiện ông đang cùng các Hội viên lên kế hoạch trao 1.000 suất quà cho người nghèo. 

Với những cống hiến không ngừng nghỉ cho công tác thiện nguyện, ông Giao đã nhận được bằng khen của Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và uBND tỉnh Quảng Ngãi.

Nói về người đàn ông có tấm lòng bồ tát này, ông Đỗ Thanh Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Quảng Ngãi cho biết, ông Giao là người đội trưởng gương mẫu. Ông Giao luôn đi đầu trong công tác từ thiện của Hội. Không chỉ là người hiến máu đầu tiên trong các đợt hiến máu từ thiện mà còn vận động gia đình tham gia. Nhờ cống hiến của ông Giao mà Hội đạt được nhiều kết tốt.

Chàng trai trẻ dành cả thanh xuân làm bạn với trẻ em đường phố: "Tôi cũng xuất thân từ một đứa trẻ lang thang"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo