Liên hệ với chúng tôi

Sống

Chàng trai trẻ dành cả thanh xuân làm bạn với trẻ em đường phố: "Tôi cũng xuất thân từ một đứa trẻ lang thang"

Duy Vị đã thoát khỏi số phận "thằng bé đánh giày" nhờ gặp dược  Michael Brosowski. Sau khi thành công, anh trở lại cùng Maichael giúp đỡ những đứa trẻ lang thang khác. 

Chàng trai trẻ dành cả thanh xuân làm bạn với trẻ em đường phố: 'Tôi cũng xuất thân từ một đứa trẻ lang thang'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chàng trai trẻ dành cả thanh xuân làm bạn với trẻ em đường phố: 'Tôi cũng xuất thân từ một đứa trẻ lang thang'
Photo: internet

Hai người đàn ông giận dữ đòi  gặp thằng bé tóc vàng đang ngồi trong trụ sở Tổ chức trẻ em Rồng Xanh. Đúng lúc đó Đỗ Duy Vị (33 tuổi) bước ra. Anh là quản lý mảng trẻ em đường phố, khi thấy sự tình trên đã đề nghị 2 người đàn ông cho anh 10 phút để nói chuyện với thằng bé tóc vàng trước khi hai bên gặp mặt nhau.

Ngồi trong góc phòng, thằng bé tóc vàng mới 14 tuổi bắt đầu khóc. Vị nhẹ nhàng thuyết phục cậu thú nhận việc lấy cắp chiếc xe thăng bằng, bán lấy 50.000 đồng để chơi điện tử. Nghe Vị giảng giải, khuyên bảo, đứa bé đứng lên ra gặp và xin lỗi 2 người đàn ông. 

chang-trai-tre-dung-ca-thanh-xuan-lam-ban-voi-tre-em-duong-pho
Vì cũng xuất thân là trẻ em đường phố, Vị hiểu được mọi vấn đề mà chúng gặp phải

Không những thế Vị còn cùng nhân viên chuộc xe về trả cho họ. Trong suốt quá trình anh luôn bên cạnh chia sẻ để cậu bé cảm thấy an toàn và nhận thức được trách nhiệm trong việc làm của mình.

Theo Vị, đây không phải lần đầu thằng bé phạm lỗi. Nó sinh trong hoàn cảnh bố đi tù mẹ bỏ đi, từ năm 10 tuổi đã phiêu dạt khắp nơi. Ban đầu trộm hoa quả ăn cho đỡ đói, sau thì trộm tiền để chơi game. 

Biết được mọi việc làm của cậu bé nhưng Rồng Xanh không trách, không phán xét. Họ luôn ở cạnh, cho thằng bé chỗ ăn ngủ an toàn, cho nó cơ hội được học hành, nghề nghiệp. Song dù đã dốc sức giúp đỡ nhưng ngay lúc đó nhưng mọi thứ cần có thời gian để thay đổi và con người cũng vậy. "Chúng tôi chờ đợi một bước ngoặt để thằng bé thay đổi", Đỗ Duy Vị chia sẻ.

Vị là người hiểu rõ nhất từ "bước ngoặt", bởi hơn ai hết, anh cũng xuất thân là một đứa trẻ lang thang. Vị kể, năm 15 tuổi đã bỏ học, rời quê Nam Định lên Hà Nội đánh giày. Ban đầu cảm thấy sung sướng vì cuộc đời tự do, thích ăn gì thì ăn, đến tháng còn có tiền gửi về nhà. Lúc đó thấy tự hào lắm.

chang-trai-tre-dung-ca-thanh-xuan-lam-ban-voi-tre-em-duong-pho
Vị phân tích đúng sai cho một đứa trẻ đường phố

Thế nhưng chẳng bao lâu sau Vị cảm thấy đánh giày không phải nghề ổn. Mỗi ngày lăn lội 12 tiếng đồng hồ trên đường, đến đếm ngủ trong nhà trọ tồi tàn, ăn uống không điều độ. Thậm chí nhiều lúc còn bị những kẻ nghiện ngập trấn lột hoặc những trận đòn cảnh cáo từ "đồng nghiệp".

Trong quá trình đánh giày, Vị còn bị lôi kéo tham gia các vụ trộm giày của khách hay lên cầu Long Biên cướp của cặp đôi đang ngồi tâm sự với nhau. Thậm chí, cậu còn theo bạn xấu chơi ma túy. 

"Có lần tôi đánh giày xong cho khách thì bị một trẻ đường phố khác đánh tới tấp. Người đi qua thấy vậy còn chửi vì tưởng tôi trộm cắp", anh Vị kể.

Có lần Vị đói, mệt lả ngồi gần cổng trường thấy trẻ em ùa ra được bố mẹ yêu thương, lúc đó mới rơi nước mắt: "Tại sao người ta được nâng niu, mà mình lại phải đi kiếm sống".

Cuộc đời "thằng bé đánh giày" Đỗ Duy Vị thay đổi khi gặp được người đàn ông đánh giày trên đường đê Chương Dương. Đó là Michael Brosowski - một giáo viên Sydney đang dạy học tại Đại học Kinh tế quốc dân. 

Quảng cáo

Kể về lần đầu "định mệnh" đó, Michael nói: Ngay lần đầu gặp, tôi nhận ra Vị là một thiếu niên thông minh và trung thực. Cậu bé không xin tiền mà muốn tự kiếm".

chang-trai-tre-dung-ca-thanh-xuan-lam-ban-voi-tre-em-duong-pho
Vị và Michael - người đã giúp anh thoát khỏi cuộc đời đời của một "thằng bé đánh giày"

Thời gian đó, Michael mở một lớp dạy tiếng Anh và bóng đá cho trẻ bụi đời, nhìn thấy Vị anh liền mời tham gia. Ban đầu sợ bị lừa nên VỊ rủ thêm một người bạn nữa đi cùng. 

"Thời gian đầu, thực sự không nạp được chữ gì. Tôi đến vì được ăn phở no nê", anh cười nhớ lại.

Cả Vị và Michael cũng không thể ngờ được, sau lần đầu gặp mặt đấy lại là khởi đầu của một hành trình. Trong quá trình tìm kiếm một tổ chức hỗ trợ cho những trẻ như Vị mà không thấy, Michael đã thuê một ngôi nhà gom 7 đứa trẻ đánh giày về, dạy chúng học hành và tập Blue Dragon.

Vốn là người sáng dạ nên dù không được học bài bản như các bạn cùng trang lứa nhưng anh học rất nhanh hiểu và ứng dụng được ngay. Vị học tiếng Anh, tin học, lập trình web, sau đó học nghề khách sạn. 

Sau khi thành tài, Michael xin việc giúp, dần lên chúc bar trưởng rồi trở thành giám sát tại khách sạn 5 sao Tây Hồ. Khi mới 25 tuổi, Vị có mức lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Khi đã ổn định cuộc sống, Vị thay Michael đi tìm trẻ em đường phố. Anh từng chia sẻ, vì tổ chức cần nên đã làm tình nguyện trong vòng 6 tháng.

Thế nhưng khi về, Vị không đi nổi, anh nhận ra những đứa trẻ đường phố này còn khổ hơn mình khi trước. "Tôi ra thành phố vì nghèo đói nhưng những đứa trẻ giờ bị đẩy ra ngoài đường, bên cạnh nghèo đói chúng còn không hạnh phúc, bị bạo hành, xâm hại, hắt hủi. Chúng khổ vì nội tâm".

Vì những suy nghĩ trên, Vị quyết định nghỉ công việc lương cao, ổn định về giúp sức tổ chức.  Trong 17 năm hoạt động, Rồng Xanh cùng với Vị đã giúp được hàng trăm đứa trẻ lang thang cơ nhỡ. 

Trong mắt của Michael, Vị là người luôn muốn những điều tốt đẹp đến với trẻ em lang thang. Từ một đứa trẻ đường phố, Vị trở thành một lãnh đạo được kính trọng, anh là tấm gương sáng cho các nhân viên và những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ.

"Dị nhân" xứ Thanh chi 50 tỷ làm nhà cho cò để viết tiếp ước mơ phát triển du lịch gắn với bảo tồn tự nhiên

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo