Liên hệ với chúng tôi

Sống

"Dị nhân" xứ Thanh chi 50 tỷ làm nhà cho cò để viết tiếp ước mơ phát triển du lịch gắn với bảo tồn tự nhiên

"Vì yêu thiên nhiên, muốn nhìn thấy đàn cò hàng ngày về đây trú ngụ nên tôi bỏ ngoài tai tất cả và quyết tâm làm. Vì tôi thấy việc bảo vệ đàn có có ý nghĩa đặc biệt".

'Dị nhân' xứ Thanh chi 50 tỷ làm nhà cho cò để viết tiếp ước mơ phát triển du lịch gắn với bảo tồn tự nhiên

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
'Dị nhân' xứ Thanh chi 50 tỷ làm nhà cho cò để viết tiếp ước mơ phát triển du lịch gắn với bảo tồn tự nhiên
Photo: internet

Nhiều năm nay, ông Mai Văn Quân (SN 1958, ngụ xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã tự bỏ tiền túi ra xây tường rào, trồng cây, cải tạo cảnh quan làm nơi trú ngụ cho hàng vạn con cò, con vạc trong khuôn viên nông trang gần 22ha của mình. 

Trang trại của ông Quân nằm ở trung tâm vùng đầm lầy chiêm trũng, ba mặt núi, đan xen một vài quả đồi, gò đất. Vào năm 2004, ông Quân thuê 8ha đồng lau sậy chiêm trũng để làm nông trang. Khi đó chính quyền có kêu gọi thuê thêm 13ha khu vực lòng hồ ngập nước. Vì trước đó đã có nhiều đơn vị đến khảo sát để thuê nhưng đều lắc đầu vì khu vực đó chiêm trũng, khó sinh lời trong quá trình sử dụng. 

Thấy vậy, ông Quân nhận thuê 13ha còn lại rồi tự đắp đường xá, cải tạo cảnh quan. "Khi tôi nhận thuê khu này, số lượng cò hàng đêm về trú ngụ ngày càng đông. Cái duyên của tôi với đàn cò và mảnh đất này đã đến như vậy".

Với những người bình thường, khi tiếp quản khu đất này họ sẽ cải tạo để sinh lời nhưng ông Quân "dị nhân" lại ra sức bảo vệ đàn cò. Ông xem đàn cò là mục tiêu trung tâm trong kế hoạch xây dựng, cải tạo khu đất này. Theo ông Quân, đàn cò là cái hồn của làng Việt. Cả tuổi thơ của ông gắn liền với lưng trâu và những cánh cò. 

di-nhan-xu-thanh-chi-50-ty-lam-nha-cho-co
"Dị nhân" Mai Văn Quân dạo bước trong khuân viên nông trang rộng 22ha

Vì khu đất quá rộng nên ông Quân tốn khá nhiều công sức và tiền của để cải tạo. Ông Quân chi rất nhiều tiền cho việc xây dựng tường rào bao quanh 22ha nông trại vì mục đích bảo vệ đàn cò. Ông Quân làm đến mức mà nhiều người lắc đầu nói ông gàn dở quá.

“Nhưng vì yêu thiên nhiên, muốn nhìn thấy đàn cò hàng ngày về đây trú ngụ nên tôi bỏ ngoài tai tất cả và quyết tâm để làm. Vì tôi thấy việc bảo vệ đàn cò có một ý nghĩa đặc biệt”, ông Quân chia sẻ. 

Không chỉ trồng thêm các bụi tre để đàn cò có chỗ trú ngụ khi đêm về mà ông Quân còn trồng đa, bồ đề, si, xà cừ, dừa, sưa, sấu... cùng các loại cây ăn quả như ổi, chuối, táo... Những loại cây này cũng có thể là nơi trú ngụ và tạo ra nguồn thức ăn cho chim chóc sinh sống. 

Quảng cáo

Không nói đến công sức bao năm bỏ ra, chỉ tính về kinh tế, ông Quân cho biết đã chi ước chừng 50 tỷ để cải tạo nông trang này. Ông Quân cũng cho biết, việc cải tạo nông trang là để hoàn thành tâm nguyện mỗi sáng sớm hoặc chiều muốn trở về trang trại được gần gũi với thiên nhiên, ngắm đàn cò chao lượn về tìm chỗ trú. Việc này không thể so sánh bằng vật chất được. 

Không chỉ yêu thiên nhiên, ông Quân còn là người yêu thích sưu tầm đồ vật cổ của các làng quê Việt Nam. Ông đã dày công sưu tầm  gần 30 năm nay. 

“Sau đây tôi sẽ giới thiệu với anh tâm huyết của tôi trong công cuộc lưu giữ những giá trị căn bản của hồn Việt mà tôi ấp ủ”, ông vui vẻ nói. 

Ông Quân đưa phóng viên đến thăm quan khu vực rộng lớn có nhiều ngôi nhà Việt cổ thuộc các thời kỳ khác nhau. Ở đó có hàng chục nghệ nhân đang phục chế, chỉnh sang 40 ngôi nhà cổ mà ông Quân sưu tầm được. Ông Quân dự định sẽ dựng những ngôi nhà này trong nông trang và xin chuyển đổi thành khu du lịch sinh thái để phục vụ du cầu người dân và khách tham quan.

Với kinh nghiệm của người sưu tầm đồ cổ, ông Quân còn tham gia, đóng góp nhiều công sức vào việc trùng tu đền, miếu ở địa phương như đền thờ Lý Thường Kiệt, Gia Miêu Ngoại Trang... 

Nhiều người dân sống quanh đảo cò cho biết, không hiểu vì sao đàn cò chỉ về khu vực nông trang của ông Quân trú ngụ mặc dù quanh đó có rất nhiều bụi cây lớn. Và từ hồi ông Quân xây tường rào, chính quyền địa phương cũng tuyên truyền nên việc săn bắn động vật hoang dã đã chấm dứt. Giờ chiều nào đàn cò cũng bay về nông trang trắng kín trời. Và cũng vì hành động trên của ông Quân mà người ta gọi ông là dị nhân.

Nói về ông Quân và nông trang 22ha, ông Nguyễn Minh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hà Ngọc cho biết: Ông Quân là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hà Trung. Khi biết tin ông Quân xây tường bảo vệ, gây dựng đàn cò, địa phương rất ủng hộ. Nếu nông trang của ông Quân có thể chuyển đổi thành khu du lịch sinh thái sẽ giúp thúc đẩy kinh tế địa phương và góp phần bảo vệ thiên nhiên.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo