Chàng trai xứ Nghệ tự chế xe hút đi, đi bộ xuyên Việt lan tỏa thông điệp an toàn giao thông

Không chỉ mong muốn được trải nghiệm, anh Trần Đức Trung còn khát khao lan tỏa thông điệp an toàn giao thông. Vì thế, anh tự mày mò, chế tạo xe hút đinh trong hành trình đi bộ xuyên Việt.

Đỗ Thu Nga
09:33 04/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuối tháng 2/2023, anh Trần Trung Đúc (35 tuổi, quê Nghệ An) có mặt ở Đắk Lặk. Khi ấy, anh đang thoăn thoắt đẩy chiếc xe hút đinh ở TP Buôn Ma Thuột, dáng người rắn rỏi, nhanh nhẹn, nước da đen nhẻm vì nắng gió. Đắk Lắk là tỉnh thứ 24 mà anh đặt chân đến.

Chia sẻ về lý do vừa đi bộ vừa hút đinh, anh Trung cho biết: Nhà anh ở quê gần đường lớn, trước đây đã chứng kiến nhiều người bị hỏng xe, thậm chí gặp tai nạn giao thông liên quan đến đinh, sắt vụn vương vãi trên đường. Vì thế, anh muốn góp một phần nhỏ sức mình để nâng cao nhận thức của mọi người về an toàn giao thông.

"Nếu bạn tránh được một mảnh sắt vụn, một chiếc đinh, vít nhọn trên đường nhưng dửng dưng bỏ đi, không nhặt bỏ thì người đi đường, phương tiện khác cán qua sẽ gặp sự cố. Tôi mong chuyến đi của mình sẽ lan tỏa ý thức về an toàn giao thông tới mọi người từ những việc làm nhỏ nhặt nhất", Trung chia sẻ.

chuyen-chang-trai-xu-nghe-di-bo-xuyen-viet-hut-0
Một lượng lớn đinh, sắt vụn mà anh Trung hút được trên hành trình của mình

Để có chuyến đi ý nghĩa này, anh Trung đã mất gần 1 năm chuẩn bị. Anh tự mày mò, thiết kế và hoàn thiện chiếc xe đẩy có gắn thanh nam châm (dài 60cm, rộng 10cm) gắn dưới gầm để hút sắt vụn, đinh vương vãi trên đường. Cùng với chiếc xe đẩy, anh Trung còn tính toán lộ phí, tìm hiểu kỹ cung đường, yếu tố địa lý, văn hóa các tỉnh, thành mình đi qua.

Hành trình của anh Trung bắt đầu từ tháng 9/2022. Anh đón xe vào Cà Mau, bắt đầu hành trình vừa đi bộ vừa hút đinh. Sau khi "dọc ngang" các tỉnh miền Tây, anh di chuyển qua các tỉnh Đông Nam Bộ. Đầu năm 2023, anh lên Tây Nguyên, đón Tết tại Lâm Đồng rồi di chuyển qua Đắk Nông và Đắk Lắk.

Theo anh Trung, suốt hành trình đã gặp không ít chuyện vui, buồn. Trên những cung đường đã đi qua, anh gặp nhiều bạn mới, được nhiều người biết đến, chào đón và nhận về những cái bắt tay, cái ôm đầy bất ngờ từ người dân cũng như cánh tài xế. Song anh  cũng bắt gặp những ánh mắt ái ngại, dè chừng do họ không hiểu, thiện cảm với những người đi bộ như anh hoặc có thể do người đi bộ trước đó đã để lại những ấn tượng không tốt với họ.

"Hiện tôi đã đi khoảng 2/3 chặng đường trên QL14 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk. Dự tính vừa đi, vừa khám phá thêm vài địa điểm du lịch tại đây sau đó sẽ di chuyển về Khánh Hòa", Trung thổ lộ. Anh cũng cho biết ban đầu dự kiến đi khoảng 20.000 km trong thời gian 4 năm. Tuy nhiên, khi trải nghiệm thực tế, dự tính sẽ rút lại khoảng 3 năm với hành trình khoảng 15.000 km. Trung cũng chia sẻ hiện anh chưa đi hết tỉnh Đắk Lắk nên chưa biết đã hút được bao nhiêu ki lô gam đinh và sắt vụn. Còn tại Đắk Nông anh hút được 3 kg, Lâm Đồng 1,5 kg, Bình Phước khoảng 0,8 kg…

chuyen-chang-trai-xu-nghe-di-bo-xuyen-viet-hut-8

Cũng theo anh Trung, trên mạng xã hội có người nói anh đi để làm YouTube kiếm tiền, có người lại nói anh bị khùng… Tuy nhiên, anh không để tâm những lời đàm tiếu, vẫn kiên định đi để trải nghiệm, khám phá các tỉnh thành khắp đất nước. Sau khi kết thúc hành trình, anh dự tính có thể về quê cưới vợ, lập gia đình.

Hành động đi bộ hút đinh của anh Trung được nhiều bạn trẻ tại Đắk Lắk bày tỏ khâm phục, động viên. Khi biết thông tin anh Trung đến Đắk Lắk, nhiều bạn vào mạng ngỏ ý mời anh về H.Lắk, H.Cư M'gar, Buôn Đôn… để đón tiếp, đưa đi khám phá cảnh quan và lan tỏa hành động đẹp của anh. Nhiều người cũng để lại bình luận, chúc anh Trung "thượng lộ bình an", "chân cứng đá mềm"…

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Canh Lang Thang và hành trình hút đinh xuyên Việt, vá xe, đổ xăng miễn phí

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận