Chàng trai 29 tuổi chụp 999 bức ảnh đời thường khắp Việt Nam đổi lấy nụ cười

Anh Lưu Minh Khương đã rong ruổi khắp nơi trong 2 năm rưỡi chụp 999 bức ảnh đời thường khắp Việt Nam in tặng tại chỗ, thu hút hơn 6 triệu lượt xem.

Đỗ Thu Nga
08:00 04/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Úi đẹp thế", "Nhanh thế này, đẹp quá!", "Lâu lắm rồi, từ ngày cưới tới giờ có chụp đâu"… là cảm xúc của những người nhận được bức ảnh chính mình từ chàng trai trẻ. Đoạn clip ngập tiếng cười của người cho, người nhận được lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội.

Hành trình đầy cảm xúc

Dự án 999 bức ảnh đời thường khắp VN được bắt đầu từ tháng 2.2021. Trong suốt 2 năm rưỡi, anh Lưu Minh Khương (29 tuổi, sống tại Hà Nội) đã bền bỉ chụp những khoảnh khắc của cuộc sống. Anh chia sẻ: "Xác định 3 năm để đi chụp 999 bức ảnh, thực ra tôi đã chụp hơn con số đó ở mọi nơi tôi đi qua".

Học ngành quản lý đất đai và bén duyên với đam mê chụp ảnh từ năm 2 ĐH, anh Khương cùng bạn bè tự mày mò cách chụp, góc chụp. Bắt đầu với chiếc máy chỉ 3 - 4 triệu đồng, sau này anh xác định đi theo con đường chụp chuyên nghiệp. Đi đâu chàng trai 29 tuổi cũng vác theo máy ảnh, một chiếc máy in mini và khung ảnh nên chỉ 3 phút sau khi chụp là có ảnh tặng ngay cho nhân vật.

chang-trai-chup-999-buc-anh-doi-thuong-khap-viet-nam-doi-lay-nu-cuoi

"Bức ảnh đầu tiên tôi chụp là ông cụ cắt tóc ở quê ngày gần tết. Ông cụ hân hoan lắm. Và tôi nhận ra ai nhận được ảnh trong khoảnh khắc lao động, đời thường của mình bất ngờ cũng đều vui như vậy. Xem clip tổng hợp, người ta nói tôi cười nhiều hơn cả người được nhận ảnh. Thật vậy, công việc này mang lại quá nhiều cảm xúc, tôi có cái nhìn khách quan, nghị lực hơn trong cuộc sống từ chính câu chuyện của những người tôi đã chụp", chàng trai tâm sự.

Vì tôn trọng nhân vật và tiêu chuẩn cộng đồng nên chàng trai trẻ không đăng ảnh của tất cả nhân vật đã chụp lên mạng xã hội. Để thực hiện dự án này, anh chàng chuẩn bị sẵn kinh phí dự trù làm quà tặng nhân vật khó khăn, đồng thời kết hợp các chuyến công tác đến khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Anh hào hứng nhận xét: "Cả ba miền tôi thấy khác nhau mỗi giọng nói, còn lại ai nhận ảnh cũng giống nhau hai chữ: bất ngờ. Có người sợ tôi lừa nên phải hỏi đi hỏi lại không mất tiền mới nhận ảnh".

Khoảnh khắc xúc động

Dự án được anh Khương chọn lọc và tổng hợp bằng clip dài 8 phút đăng trên mạng xã hội thu hút hơn 6 triệu lượt xem cùng hàng ngàn bình luận xúc động, hơn 340.000 lượt yêu thích.

Nhìn lại hành trình đã qua, anh Khương bộc bạch, để có những tấm ảnh đẹp, anh thường chụp vào sáng sớm hoặc chiều tối. Những người anh đã gặp, chụp và tặng ảnh đều là những người để lại kỷ niệm khác nhau nên anh không trả lời được câu hỏi ấn tượng với ai nhất. "Ở Hà Nội tôi khai thác nhiều nên sau này để tìm nhân vật chụp sao cho thông điệp không lặp lại thì lâu hơn. Còn ở những vùng đất mới, có nhiều cảm xúc sáng tác, tôi có thể chụp 5 - 7 nhân vật/ngày. Mỗi người đều có câu chuyện riêng, từ việc thất bại, thành công… tôi sẽ ưu tiên đăng tải các câu chuyện truyền cảm hứng, nghị lực sống đến cộng đồng", anh nói.

chang-trai-chup-999-buc-anh-doi-thuong-khap-viet-nam-doi-lay-nu-cuoi-8

Và món quà lớn nhất mà anh nhận được khi trở thành người nổi tiếng trên mạng là khi đi đến đâu đều có người mời về nhà ăn cơm, hẹn gặp gỡ, uống cà phê. Chàng trai 29 tuổi chia sẻ: "Ban đầu tôi chụp vì đam mê, lưu lại khoảnh khắc cho mọi người. Nhưng khi lan tỏa được đến cộng đồng, tôi thấy hành trình của mình không vô nghĩa".

Ở cửa hàng hương của bà Tôn Nữ Ánh Tuyết (tên thường gọi mệ Tuyết, ngụ làng hương Thủy Xuân, Thừa Thiên-Huế) vẫn còn đặt tấm hình Khương chụp khi bà đang dọn hương để khách chụp hình. "Khương chụp xong tới tặng ảnh liền mệ vui lắm. Ai ra vô hỏi mệ cũng nói của Lưu Minh Khương chụp cho mệ", bà bày tỏ.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chuyện nhóm từ thiện mang tên "Tự nguyện Sống đẹp": Trước khi chết, phải làm điều gì đó ý nghĩa cho đời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận