Nguyễn Duy Phong: Từ người bị loại đến chủ nhân tấm HCV Tin học văn phòng thế giới 2022

Ít ai biết được, Nguyễn Duy Phong - chủ nhân tấm HCV Tin học Văn phòng thế giới từng là một thí sinh bị loại ở cấp quốc gia.

Đỗ Thu Nga
11:13 12/08/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thí sinh tự do, không đào tạo, tự ôn qua mạng

Nguyễn Duy Phong (quê Hòa Bình, sinh viên năm 2, ngành Khoa học Máy tính, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV) bộ môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019 tại cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 (MOS World Championship 2022- MOSWC).

Ngày 27/7 tại Mỹ (rạng sáng 28/7 theo giờ Việt Nam), Phong ngồi cùng đoàn thí sinh Việt Nam trong lễ công bố giải. Đây là khoảnh khắc rất đáng với Phong vì em chưa từng nghĩ mình sẽ đoạt giải.

"Khi được xướng tên, em vỡ òa bởi trước đó em không dám nghĩ tới kết quả này. Em không tự tin với bài thi của mình lắm. Phần 1 em khá tự tin, nhưng phần 2 em làm không tốt nên lo ngại không thể cạnh tranh được với các bạn khác", Phong cho biết.

Chan-dung-chu-nhan-HCV-Tin-hoc-van-phong-the-gioi-2022
Chân dung nhà vô địch Nguyễn Duy Phong

Phong tự hào khoác lá cờ Việt Nam, bước lên sân khấu để nhận giải. Phần thưởng ngoài tấm HCV còn có cúp vô địch, 7000 USD và quà của Nhà tài trợ. Phong là một trong hai đại diện của Việt Nam giành "Vàng" tại cuộc thi lần này.

Thế nhưng ít ai biết được, trước khi đến với Vòng chung kết (VCK), Phong là thí sinh tự do. Em đã phải trải qua vòng loại quốc gia vô cùng khắc nghiệt với các đối thủ rất mặt. Phong góp mặt trong top 40 thí sinh có kết quả cao nhất vào thi VCK quốc gia và giành giải Nhất quốc gia. Với kết quả này, Phong trở thành đại diện cho đoàn Việt Nam tham gia thi đấu môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019 tại VCK thế giới.

Tâm sự với báo Dân trí, Phong cho biết, em gặp phải nhiều bất lợi trên chặng đường đến với VCK thế giới. Bởi em là thí sinh tự do, không được đào tạo, kiến thức chủ yếu nhờ tự học qua mạng nên không được hệ thống so với các thí sinh được ông đội tuyển.

Đề thi quốc gia năm nay xuất hiện dạng bài mới, đến gần cuộc thi, Phong mới được thông báo cấu trúc đề thi. Để chuẩn bị cho việc thi đấu quốc tế, Phong có 2 tuần ôn tập với thầy giáo. Phong đánh giá, đề thi quốc tế dễ hơn so với đề quốc gia. Khối lượng kiến thức ít, không phức tạp nhưng đề hay bởi đòi hỏi sự linh hoạt của thí sinh.

Chan-dung-chu-nhan-HCV-Tin-hoc-van-phong-the-gioi-2022-0
Duy Phong trên sân khấu Lễ trao giải VCK Tin học văn phòng thế giới

Ở phần thi đầu tiên trong 50 phút, Phong phải thực hiện các yêu cầu sao cho ra kết quả giống với tham chiếu. Phần thi thứ 2 kéo dài 3 tiếng, cậu được một công ty khách hàng yêu cầu hoàn thành báo cáo bằng Excel để giải quyết nhu cầu của họ. Phong dành gần một tiếng để phân tích dữ liệu mà đề thi cung cấp và xác định được mấu chốt trong yêu cầu của khách hàng.

"Trước ngày thi, Ban tổ chức cũng đã lưu ý về các phần kiến thức có trong đề thi. Các thầy trong đội tuyển đã tư vấn và chia sẻ một số kinh nghiệm nên em luôn chuẩn bị sẵn sàng, tâm thế thoải mái chứ không bị áp lực quá", Phong nói.

Theo Phong, để làm tốt đề thi Excel, em cần có kiến thức tổng quan và chắc chắn về Excel. Khi nhận được bất kỳ yêu cầu gì Phong cũng có thể bình tĩnh giải quyết, tính năng nào cũng phải biết sử dụng. Cậu hạn chế luyện đề, học tủ bởi không thể đoán trước được yêu cầu.

Bí quyết mang "Vàng" về nước - kiên trì theo đuổi đam mê

Phong yêu thích Tin học văn phòng từ hồi cấp 2. Khi bắt đầu được học môn Tin học ở trường, Phong say mê tìm hiểu, từ sách giáo khoa cho đến mạng internet.

Lên lớp 7, Phong biết đến cuộc thi Tin học văn phòng. Nhưng khi đó, em chưa có cơ hội tiếp cận. Đầu năm lớp 10, khi còn là học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình), Phong tham gia đội tuyển thi Tin học văn phòng nhưng bị loại ở vòng loại Quốc gia.

Phong thành thạo cả Excel lẫn PowerPoint. Ban đầu, Phong theo đuổi PowerPoint nhưng sau đó chọn Excel để thử thách bản thân ở một bộ môn khó. Đến năm 2020, Phong đạt giải Nhì nội dung Excel 2016 cấp quốc gia. Năm 2021, cậu lại mang về giải Nhì PowerPoint 2016 cấp quốc gia.

Chan-dung-chu-nhan-HCV-Tin-hoc-van-phong-the-gioi-2022-7
Phong cùng đoàn MOS Việt Nam tại Lễ trao giải VCK Tin học văn phòng thế giới

Những kiến thức mà Phong tích lũy được đều do tự học từ trong sách giáo khoa. Lên cấp 3, Phong mới bắt đầu tìm hiểu kiến thức ngoài sách. Lên đại học, xuất phát từ những yêu cầu của các môn chuyên ngành, cậu tự học nâng cao để giải quyết nhiều bài phức tạp.

Cách học của Phong là không cần phải nhớ liên tục, mà luyện tập nhiều để thành phản xạ. Với những bài khó, em sẽ ngồi phân tích, chia nhỏ, giải quyết từng phần nhỏ rồi ghép lại với nhau.

"Em thấy Excel hay ở chỗ cung cấp nhiều công cụ để xử lý dữ liệu, các hàm tính toán. Khi mình biết ghép các hàm theo một cách nào đó là mình có thể giải quyết được yêu cầu. Em rất thích kiểu ghép hàm đó.

Để làm tốt Excel, theo em cần có sự thông minh và chăm chỉ. Thông minh để biết phân tích đề bài và tìm ra cách làm. Excel có nhiều công cụ, mình không thể nhớ hết được nên cần phải chăm chỉ luyện tập nhiều để biến nó thành phản xạ", Phong cho biết.

Quan điểm của Phong, Tin học văn phòng rất quan trọng vì là nền tảng cơ bản để phục vụ việc học tập và công việc sau này. 

Xem thêm: Chân dung nam sinh mồ côi Hà Tĩnh trúng tuyển 4 ĐH Mỹ: "Em muốn quảng bá văn hóa VN ra bạn bè thế giới"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận