Cậu bé lớp 8 cứu 2 em nhỏ đuối nước: Con mà chạy đi kêu cứu thì 2 em chết mất...

Vừa nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh, em Nguyễn Văn Dương vội vã chạy đến thì thấy 2 em nhỏ đang chới với giữa dòng nữa. Ngay lập tức, Dương lao xuống cứu...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“Tình huống lúc đó quá gấp, nếu lúc đó em không lao ngay xuống nước để cứu 2 em nhỏ mà chạy đi kêu người lớn đến có thể đã không cứu kịp 2 em rồi”, em Nguyễn Văn dương (học sinh lớp 8D Trường THCS Minh Lạc, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chia sẻ.

"Người hùng" ẩn sau lớp áo đồng phục cấp 2

Khi hỏi nhà của "người hùng" cứu sống 2 học sinh bị đuối nước cách đây không lâu, người dân ở xã Cẩm Minh ai cũng nhiệt tình chỉ đường. Kể từ khi biết tin em Dương có hành động dũng cảm, người dân càng yêu quý và cảm phục nhiều thêm.

Một người dân trong xã nói: "Thằng Dương ấy, nhỏ tuổi mà dũng cảm, ai cũng phải dành lời khen cho nó. Người dân chúng tôi cũng cảm thấy rất vui lây vì cháu đã làm được việc tốt".

Theo tờ Thanh Niên, gia đình cậu bé Dương sinh sống trong căn nhà cấp 4 nằm sát kênh N1 (thuộc hệ thống thủy lợi SônG Rác). Chiều nào ở dòng kênh này cũng có người ra đây tắm. Cũng chính vì nhà ở gần kênh mà Dương có thể nghe thấy tiếng kêu cứu của 2 em học sinh bị đuối nước.

Chan-dung-cau-be-lop-8-cuu-2-em-nho-duoi-nuoc-o-Ha-Tinh
Dương chỉ nơi xảy ra vụ đuối nước

 Cậu học sinh nhỏ thó với gương mặt hiền lành hồi tưởng lại buổi ngày xảy ra sự việc. Dương kể, lúc ấy khoảng 16h ngày 23/4, em đang học bài trong nhà thì nghe có tiếng kêu cứu thất thanh ở phía kênh nước. Không chờ thêm phút nào, Dương chạy ra và phát hiện 2 em nhỏ đang chới với giữa dòng nước.

“Em chỉ nghĩ phải cứu người ngay nên lao xuống dùng tay đẩy lần lượt 2 em bám vào bờ kênh. Sau đó, chị gái của em cũng chạy ra để hỗ trợ em kéo 2 em này lên bờ. Thấy 1 em có dấu hiệu bị kiệt sức nên em đã tiến hành hô hấp nhân tạo cho em này. 2 em sau đó tỉnh táo tự đi được về nhà”, Dương nhớ lại.

Khi được hỏi "lúc cứu người có sợ không", Dương đáp: "Vì em đã được trang bị các kiến thức cứu người đuối nước từ phía nhà trường nên cũng tự tin. Tình huống lúc đó gấp quá, nếu em không lao ngay xuống nước để cứu người mà chạy đi kêu người lớn đến thì có thể đã không cứu kịp 2 em rồi".

Bố mẹ "hết hồn" khi nghe chuyện con lao xuống nước cứu người

Anh Nguyễn Văn Thịnh (bố cháu Dương) cho biết, cậu bé là con thứ 2 trong gia đình. Trên Dương còn có 1 chị gái sắp thi tốt nghiệp THPT. 

Vợ chồng anh Thịnh làm nghề mộc và nhôm kính nên công việc hàng ngày rất bận bịu. Thương bố mẹ vất vả nên chị em Dương tự bảo ban nhau học tập, lúc rảnh rỗi thì giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa.

Chiều hôm xảy ra sự việc, vợ chồng anh Thịnh đi làm đến tối mịt mới về nhà. Khi về đến nơi nghe bà con hàng xóm kể lại chuyện con trai lao xuống giữa dòng nước cứu 2 cháu bé bị đuối nước khiến vợ chồng anh Thịnh... "hết hồn".

Chan-dung-cau-be-lop-8-cuu-2-em-nho-duoi-nuoc-o-Ha-Tinh-8
Gia đình hai cậu bé được Dương cứu sống đến nói lời cảm ơn

“Vì hai cháu bé được cứu cũng không nhỏ tuổi hơn con tôi là mấy. Nó liều lĩnh thật. Tôi hỏi tại sao lúc đó con không chạy đi kêu người lớn, nó bảo con mà chạy đi thì 2 em chết mất. Vợ chồng tôi thực sự cũng rất tự hào về con, vì nó đã rất dũng cảm!”, anh Thịnh tâm sự.

Là người dân sống lâu năm cạnh kênh N1 nên anh Thịnh hiểu rõ dòng chảy ở đây. Thông thường nước chảy xiết, độ sâu khoảng 2 - 3 mét. Vào mùa hè, người lớn và trẻ con cũng thường xuyên ra đây tắm mát. Vì nhà ở gần kênh nên vợ chồng anh rất chú trọng việc cho con tập bơi/ 

“Chỉ có cách tập bơi cho 2 con thì vợ chồng tôi mới yên tâm để đi làm. Nên từ khi chị em Dương còn nhỏ, tôi đã tập bơi cho 2 con. Vào mỗi dịp hè, nhà trường cũng tổ chức chương trình phòng chống đuối nước, dạy bơi nên đã giúp 2 con tôi bơi lội khá thành thạo”, anh Thịnh chia sẻ.

"Dương là vị ân nhân cứu mạng..."

Không chỉ vợ chồng anh Thịnh "hết hồn" mà bố mẹ hai cậu bé suýt bị đuối nước cũng vô cùng sốc. Ngay sau đó, người thân của 2 em Võ Thanh Anh và Lê Thanh Dũng (cùng học lớp 6, Trường THCS Minh Lạc) đã đến nhà gửi lời cảm ơn đến Dương và gia đình. Bố mẹ của Dũng và Thanh Anh coi Dương như ân nhân cứu mạng con mình.

Chị Lê Thị Hòa (mẹ của Dũng) nói, vợ chồng chị đã “cho con trai một trận” ngay sau khi biết tin. Nhà của chị Hòa nằm cách khá xa kênh N1, nhưng không hiểu sao con trai lại đi đến đây để tắm mát.

Chan-dung-cau-be-lop-8-cuu-2-em-nho-duoi-nuoc-o-Ha-Tinh-6
Em Dương được tặng rất nhiều bằng khen vì có hành động dũng cảm cứu người đuối nước

“Thằng Dũng từng bị đuối nước nhưng may mắn được người ta cứu sống. Đây là lần thứ 2 nó bị đuối nước và lần này được cháu Dương cứu lên. Vợ chồng tôi vừa giận, vừa mừng và rất cảm ơn cháu Dương. Sau đợt này, tôi sẽ cho con trai đi học bơi để phòng tránh đuối nước”, chị Hòa nói.

Còn chị Lê Thị Yên (mẹ của Anh) cho hay, con trai do không biết bơi nên khi bị đuối nước thì uống rất nhiều nước nên sức khỏe yếu đi, phải nhập viện điều trị 1 tuần mới khỏe lại.

“Gia đình tôi xem cháu Dương là vị ân nhân cứu mạng. Nếu không có cháu dũng cảm kịp thời lao xuống ứng cứu thì con trai tôi có thể đã bị nguy hiểm đến tính mạng”, chị Yên xúc động nói.

Trước hành động dũng cảm của Dương, thầy Võ Kim Nghĩa - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lạc cho biết: Nhà trường và chính quyền các cấp tuyên dương, tặng bằng khen. Vừa qua, em Dương cũng được T.Ư Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” và đặc biệt, em đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chân dung 3 "người hùng" nhảy xuống hồ nước sông cứu 3 mẹ con đuối nước 

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Cư dân mạng không khỏi xuýt xoa trước đoạn clip ghi lại cảnh "người hùng" nhảy xuống sông chảy siết cứu bé gái lớp 4 bị đuối nước ở Thái Nguyên.

Bất ngờ với danh tính người hùng nhảy xuống sông cứu bé gái lớp 4 đuối nước ở Thái Nguyên
0 Bình luận

Trông thấy hai bạn đi cùng bị đuối nước dưới sông Tân Lâm, nữ sinh lớp 5 đã dũng cảm quên mình nhảy xuống hồ sâu, cứu bạn kịp thời.

Truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho bé gái quên mình cứu bạn đuối nước: Xin cám ơn và tiễn biệt 'người hùng nhí'
0 Bình luận

Thấy cụ bà hơn 70 tuổi bị đuối nước phía dưới cầu An Dương (TP. Hải Phòng), 3 nam sinh đã dũng cảm xuống sông cứu người.

3 nam sinh Hải Phòng dũng cảm lao xuống sông cứu cụ bà bị đuối nước: 'Em không sợ chết vì em học bơi từ bé rồi'
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
img
Đề xuất