Liên hệ với chúng tôi

Sống

Cách xác định các triệu chứng hậu COVID-19

Theo chuyên gia y tế, nếu các triệu chứng biến mất trong vòng 1 tháng thì tình trạng này không được coi là hậu COVID-19.

Cách xác định các triệu chứng hậu COVID-19

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Cách xác định các triệu chứng hậu COVID-19
Photo: internet

Triệu chứng hậu COVID-19 thường kéo dài từ 2 tháng trở lên

Nhiều người đã trải qua COVID-19 nói rằng, điều trị COVID-19 không đáng sợ bằng nỗi lo hậu COVID-19. Hậu COVID-19 ám ảnh người bệnh bởi xuất hiện rất nhiều triệu chứng oái oăm khiến sức khỏe của người bệnh suy giảm nhanh chóng, để lại nhiều hậu quả nguy hiểm.

Trong bài viết đăng tải trên tạp chí Time of India cuối tuần qua, Tiến sĩ Janet Diaz - Trưởng nhóm Quản lý lâm sàng tại Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, đa số các triệu chứng hậu COVID-19 thường kéo dài từ 2 tháng trở lên.

Tiến sĩ Janet Diaz cũng cho rằng, nếu các triệu chứng mất trong vòng 1 tháng, tình trạng này không được coi là hậu COVID-19. Trong ki đó, có khoảng 200 triệu chứng bệnh xuất hiện ở giai đoạn này và phổ biến nhất là 3 triệu chứng gồm mệt mỏi, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức gây tình trạng sương mù não (suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung).

Cach-xac-dinh-cac-trieu-chung-hau-COVID-19
Phim chụp Xquang phổi của bệnh nhân COVID-19 (trái) và phổi của người bình thường tại bệnh viện ở Magdeburg, miền đông nước Đức, ngày 28/4/2021 (Ảnh: AFP/ TTXVN))

Bên cạnh đó, giới chuyên môn cũng đề cập đến các bất thường tim mạch. Cụ thể, kết quả nghiên cứu các bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ trong vòng 1 năm sau khỏi bệnh cho thấy, nguy cơ tim mạch ở nhóm này tăng lên với các dạng đột quỵ, nhồi máu cơ tim cấp, cục máu đông, có nguy cơ gây tử vong.

Tiến sĩ Janet Diaz cũng khuyến nghị rằng, cần đi khám sức khỏe nếu gặp các triệu chứng hậu COVID-19 sau 3 tháng nhiễm bệnh, hay còn gọi là tình trạng COVID-19 kéo dài (long COVID).

Theo các chuyên gia WHO, không có phương pháp điều trị chung cho mọi trường hợp mà phải tập trung vào các triệu chứng của từng bệnh nhân. Hiện không có bất kỳ loại thuốc nào có thể điều trị biến chứng hậu COVID-19 nhưng có các biện pháp can thiệp như phục hồi chức năng, cải thiện cuộc sống...

Ngoài ra, những người mắc bệnh cần hạn chế vận động, tránh làm việc quá sức nếu còn mệt mỏi hoặc gặp tình trạng sương mù não, bên cạnh đó, nên tham khảo ý kiến kịp thời từ bác sĩ để có những điều chỉnh phù hợp.

Cách cải thiện triệu chứng COVID-19

Quảng cáo

Tờ New Zealand Herald số ra ngày 14/3 đăng bài viết tổng hợp ý kiến của các chuyên gia tại Anh nhằm giúp cải thiện các triệu chứng hậu COVID-19.  Theo bài viết này, một nghiên cứu của Đại học Đại học Birmingham đầu năm nay cảnh báo các triệu chứng bệnh khiến người bệnh tìm đến những phương pháp điều trị đắt tiền không có căn cứ khoa học trên mạng Internet và thậm chí nguy hiểm tính mạng. Nhưng giới chuyên môn nêu rõ, có những phương pháp đơn giản, ít tốn kém và an toàn mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện. 

Để cải thiện tình trạng sương mù não, tiến sĩ David Strain - giảng viên lâm sàng cao cấp tại ĐH Exeter cho rằng, có thể huấn luyện não bộ bằng cách thực hiện các hoạt động kích thích nhận thức, như chơi đố chữ, học ngôn ngữ mới... Ngoài ra, cần tăng tương tác xã hội thường xuyên, hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng thần kinh. 

Tiến sĩ Jeremy Rossman - giảng viên cao cấp về virus học tại Đại học Kent cho rằng người bệnh sau khi phục hồi cần nghỉ ngơi đầy đủ trong 6 tuần, uống đủ nước, đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, giàu vitamin C và tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng như đi bộ quãng ngắn. 

Cach-xac-dinh-cac-trieu-chung-hau-COVID-19-j
Tập hít thở hậu COVID-19 là việc rất quan trọng

Để cải thiện việc khó thở, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) hướng dẫn bài tập thở sâu từ 3-5 lần mỗi ngày, theo đó thả lỏng ngực và vai, hít một hơi dài, chậm và sâu vào bên trong, qua mũi, sau đó thở ra nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó cũng có thể tập theo cách hít vào chậm rãi, rồi nín thở trong 2 - 3 giây. Sau đó thở nhẹ nhàng ra. Người tập có thể tự cảm nhận để lựa chọn cho mình phương pháp tập luyện phù hợp. 

Trong khi đó, Fifth Sense - công cụ hỗ trợ người mắc chứng rối loạn khứu giác – đã cùng các chuyên gia tại Đại học East Anglia lập một hướng dẫn trực tuyến về "kỹ thuật luyện khứu giác," theo đó hít ngửi một số mùi đặc biệt như cam, cà phê hoặc tỏi, ít nhất hai lần một ngày trong vài tháng để tăng khả năng nhận biết của não bộ.

(Theo TTXVN)

Xem thêm: 9 vấn đề hậu COVID-19 có thể gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo