Bún bò Huế được đưa vào thực đơn trưa của trường tiểu học ở Nhật Bản

Thành phố Saijo (Nhật Bản) dự kiến sẽ đưa món bún bò Huế vào thực đơn tại 35 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn TP vào cuối tháng này.

Đỗ Thu Nga
10:21 28/04/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một trường tiểu học tại thành phố Saijo (tỉnh Ehime, Nhật Bản) đã đưa bún bò Huế Việt Nam vào thực đơn ăn trưa. Đây là dịp để các em thưởng thức các món ăn nổi tiếng của đất nước Việt Nam.

Kể từ ngày 26/4, khoảng 500 học sinh của trường tiểu học này sẽ được thưởng thức bún bò Huế. Việc đưa bún bò Huế vào thực đơn ăn trưa không chỉ giúp học sinh Nhật Bản được thưởng thức đồ ăn Việt Nam mà đây cũng là cách để quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

TP Saijo dự kiến sẽ đưa bún bò Huế vào thực đơn tại 35 trường tiểu học và trường trung học cơ sở trên địa bàn TP vào cuối tháng này.

Bun-bo-Hue-duoc-dua-vao-thuc-don-trua-cua-truong-tieu-hoc-o-Nhat-Ban
Bún bò Huế của Việt Nam được đưa vào làm món ăn trưa ở trường tiểu học tại Nhật Bản

Được biết, thành phố Saijo và thành phố Huế của Việt Nam đã thành lập mối quan hệ hữu nghị hai nước từ năm 2018. Cả hai thành phố vẫn đang duy trì trì mối quan hệ hữu nghị này, thường xuyên trao đổi, thăm hỏi lẫn nhau.

Vào cuối tháng 5/2021, thành phố Huế - Việt Nam và thành phố Saijo - Nhật Bản đã có cuộc làm việc, trao đổi bằng hình thức trực tuyến về mối quan hệ, chương trình hợp tác giữa hai bên. Mở đầu buổi làm việc, ông Tamai Toshihisa - Thị trưởng thành phố Saijo bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với hậu quả các đợt bão lũ liên tiếp vào cuối năm 2020 vừa qua ở thành phố Huế. Thời gian qua, thành phố Huế - Việt Nam và thành phố Saijo - Nhật Bản đã có mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ. Thành phố Saijo đã hỗ trợ thành phố Huế trong khắc phục hậu quả thiên tai vừa qua…

Bun-bo-Hue-duoc-dua-vao-thuc-don-trua-cua-truong-tieu-hoc-o-Nhat-Ban-6
Ông Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế và ông Tamai Toshihisa - Thị trưởng thành phố Saijo đồng chủ trì cuộc họp

Phát biểu đáp lời, ông Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế đã chân thành cám ơn Ngài Thị trưởng, các cộng sự và nhân dân thành phố Saijo đã dành tình cảm quý báu và hỗ trợ kịp thời cho thành phố Huế để khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai…

Trong buổi làm việc này, ông Hoàng Hải Minh và ông Tamai Toshihis nhấn mạnh: Việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Quốc gia.

Đồng thời nhất trí, cùng thúc đẩy tất cả các lĩnh vực, nhất là về văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, giao lưu các nghệ nhân truyền thống, đối ngoại và giao lưu nhân dân…

Bún bò Huế ra đời từ thời chúa Nguyễn Hoàng vào khoảng thế kỷ 16. Tương truyền rằng, ngày xưa có một cô Bún xinh đẹp, giỏi giang và thạo nghề, sinh sống ở làng Vân Cù (nay là xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế). Cô Bún đã sáng tạo ra món ăn đặc sắc và mới lạ này bằng cách lấy thịt bò ninh thành nước dùng và ăn cùng với bún. Sau này, món ăn dần trở nên nổi tiếng và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Hiện nay, bún bò Huế xuất hiện ở khắp 3 miền Việt Nam và cả nước ngoài. Tuy nhiên, tại Huế, món bún này vẫn có những đặc điểm rất riêng. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm thêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được cắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối cắt nhỏ.

Ngày 25/11/2016 Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận số 4-0272400-000 cho dẫu hiệu Bún Bò Huế.

Xem thêm: Hội An - thành phố đầu tiên trong cả nước cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận