Liên hệ với chúng tôi

Sống

Cập nhật thông tin mới nhất về bão số 1 (bão Chaba) trên Biển Đông

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 đã hình thành trên Biển đông, gió giật cấp 10, có tên quốc tế là bão Chaba.

Cập nhật thông tin mới nhất về bão số 1 (bão Chaba) trên Biển Đông

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Cập nhật thông tin mới nhất về bão số 1 (bão Chaba) trên Biển Đông
Photo: internet

Bão số 1 có tên quốc tế là gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 29/6, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sáng nay cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500 km về phía đông, sức gió 50 km/h, cấp 6.

Sau đó, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và có thể mạnh thêm. Đến sáng nay (30/6) áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Chaba, trở thành bão số 1 của mùa mưa bão năm 2022. 

Bao-so-1-bao-Chaba-gi-va-bao-so-1-manh-co-nao-0

Theo Wikipedia, bão Chaba (tên JTWC: 04W, tên Philippines: Caloy, số hiệu JMA: 2203) đã được hình thành trên Biển Đông. Tại Việt Nam, bão Chaba chính là bão số 1 năm 2022. Vào lúc 7h ngày 30/6, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. 

Bão hình thành từ một vùng áp thấp trên đảo Luzon (Philippines), sau đó di chuyển vào Biển Đông, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó nó tiếp tục mạnh lên thành bão số 1 (bão Chaba). 

Cơn bão này di chuyển chậm, đường đi khó lường, dự báo diễn biến phức tạp.

Bão số 1 (bão Chaba) di chuyển theo hướng nào?

Cơ quan khí tượng dự báo, kịch bản cao nhất có thể xảy ra với bão số 1 (bão Chaba) là di vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó, suy yếu dần.

Cụ thể, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 01/7, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Bao-so-1-bao-Chaba-gi-va-bao-so-1-manh-co-nao-7
Đường đi của bão số 1 cho thấy hoàn lưu sau bão có thể ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ ngày 2-4/7

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 2/7, tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo,bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 3/7, tâm bão trên khu vực phía Đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 12.

Trong 72 đến 120 giờ tiếp theo,bão đổi hướng di chuyển Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 5-10km và cường độ có xu hướng suy yếu dần.

Bão số 1 (Bão Chaba) ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Cơ quan khí tượng nhận định, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 nên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh.

Trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Tình hình mưa bão tại Bắc Bộ trong những ngày tới diễn biến phức tạp, có khả năng kéo dài. Bão có thể làm tăng mưa ở Bắc Bộ từ ngày 2/7, đầu tiên ở khu vực Đông Bắc sau đó mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ. Cao điểm mưa có thể diễn ra trong các ngày 3 - 4/7 và kéo dài nhiều ngày. 

Bao-so-1-bao-Chaba-gi-va-bao-so-1-manh-co-nao-6
Hình ảnh vệ tinh của bão số 1 trên Biển Đông chiều 30/6

"Tuy nhiên, mưa vào phụ thuộc vào diễn biến hoàn lưu sau bão số 1, vì vậy Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ cập nhật cụ thể trong các bản tin xu thế 48 - 72 giờ tới", đại điện cơ quan khí tượng Quốc gia cho biết.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Lê Công Thành: Bão số 1 (bão Chaba) ở giai đoạn tiếp tục phát triển, dựa báo của các trung tâm dự báo trên thế giới và Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia có thể thay đổi nhanh.

Thứ trưởng cũng lưu ý, khu vực Đông Bắc nước ta gồm các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng... tập trung nhiều điểm du lịch, cũng là thời gian cao điểm mùa du lịch năm nay, Vì thế, việc dự báo đảm bảo an toàn cho khu vực này cần hết sức lưu ý.

Tại khu vực Hà Nội, ngày và đêm 30/6 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Công điện hỏa tốc số 17/CĐ-TW chỉ đạo ứng phó bão số 1 (bão Chaba)

Ngày 30/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ban hành Công điện số hỏa tốc 17/CĐ-TW chỉ đạo ứng phó với Bão số 1.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ: Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công.

Quảng cáo

Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp.

Thông tin, tuyên truyền và có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch nhất là trên các đảo.

Bao-so-1-bao-Chaba-gi-va-bao-so-1-manh-co-nao-9

Đối với miền núi phía Bắc: Rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ" để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.

Rà soát phương án bố trí lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố giao thông.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.

Chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản.

Thứ hai, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Thứ ba, Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Thứ tư, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện; xả lũ và đảm bảo an toàn hạ du, nhất là các thuỷ điện nhỏ.

Thứ năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Thứ sáu, các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ bảy, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương tăng cường thời lượng, kịp thời đưa tin về diễn biến bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó.

Thứ tám, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Dự báo xu hướng thời tiết cả nước 10 ngày đầu tháng 7/2022

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 1 phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m, từ đêm mai (01/7) vùng hội tụ gió giảm dần; áp tăng sau ít thay đổi, độ ẩm ít thay đổi.

Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp; riêng Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

- Bắc Bộ: Đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ đêm 01/7 có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Bao-so-1-bao-Chaba-gi-va-bao-so-1-manh-co-nao-5

- Trung Bộ: Phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) đêm nay và chiều tối mai (01/7) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh..

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 02 đến ngày 10/7

Chịu ảnh hưởng rìa tây hoàn lưu cơn bão số 1. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động với cường độ mạnh; từ ngày 08/7 cường độ gió Tây Nam có xu hướng giảm dần.

Cảnh báo:

- Bắc Bộ: Từ đêm 02/7, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; từ ngày 08/7 mưa có khả năng giảm dần.

- Trung Bộ: Khu vực Bắc Trung Bộ khoảng 05-07/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực  trung Trung có nắng nóng

- Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem thêm: CẢNH BÁO SỐC: Năm 2050, hơn 5 tỷ người sẽ không có đủ nước sạch để dùng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo