Liên hệ với chúng tôi

Sống

Ly kỳ hành trình bác sĩ giải phẫu đánh cắp bộ não của thiên tài Einstein để... nghiên cứu

Sau khi Einstein qua đời, bác sĩ phẫu thuật đã ngấm ngầm giải phẫu, đánh cắp bộ não, trái hoàn toàn với ý nguyện của người đã khuất và gia quyến.

Ly kỳ hành trình bác sĩ giải phẫu đánh cắp bộ não của thiên tài Einstein để... nghiên cứu

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Ly kỳ hành trình bác sĩ giải phẫu đánh cắp bộ não của thiên tài Einstein để... nghiên cứu
Photo: internet

Albert Einstein (14/3/1879 - 18/4/1955) là thiên tài vĩ đại của nhân loại. Ông là cha đẻ của vật lý hiện đại, là người phát triển thuyết tương đối tổng quát. Với những cống hiến cho khoa học, năm 1921, ông nhận được giải Nobel Vật lý. 

Trong suốt quá trình làm việc, trong đã để lại cho hậu hết hàng loạt các nghiên cứu, sáng chế có giá trị. Cho đến nay, Einstein vẫn là 1 trong số những người có IQ cao nhất thế giới.

Mặc dù có sự nghiệp đỉnh cao nhưng cuộc sống đời tư của Einstein lại có nhiều điều ly kỳ. Cụ thể, năm 2 tuổi ông mới bập bẹ được vài chữ. Khi còn nhỏ thường xuyên ốm nằm trên giường và khi đó, thứ ông nhìn thấy nhiều nhất là la bàn.

 

Hồi tiểu học, ông bị cô giáo cho rằng không bao giờ có được thành công. Nhiều năm sau, Einstein  cảm thấy không được chào đón ở trường học nên đã bỏ học. Ông từng tốt nghiệp chót bảng của lớp đại học và là thành viên duy nhất trong lớp không tìm được công việc tử tế. Thế nhưng, chẳng ai ngờ được, ông sở hữu bộ óc thiên tài và có nhiều cống hiến cho ngành Vật lý.

bac-si-giai-phau-danh-cap-nao-cua-Einstein-de-nghien-cuu
Einstein mất do chứng phình động mạch chủ

Đến năm 1995 khi ông đang phát biểu nhân kỷ niệm 7  năm thành lập Nhà nước Israel thì bất ngờ phát bệnh phình động mạch chủ. Trước đó vào năm 1948, ông từng gặp tình trạng này và từng làm phẫu thuật. Song lần phát bệnh năm 1955 ông lại từ chối làm phẫu thuật. Ông nói không muốn tiếp nhận y tế vì muốn ra đi một cách tự nhiên.

Trước khi chết, Einstein để lại di nguyện muốn hỏa táng, tro cốt của ông được rải bí mật để tránh những người sùng bái mù quáng. Thế nhưng di nguyện của ông không được thực hiện như ông mong muốn.

Einstein qua đời ở bệnh viện Princeton và bộ não của ông trở thành thứ độc nhất vô nhị trên hành tinh này. Và bác sĩ giải phẫu cho Einstein đã đánh cắp bộ não của ông rồi mang về nhà. Đó là nhà nghiên cứu bệnh học, bác sĩ Thomas Harvey. Sau này khi nói về hành vi đánh cắp của mình, bị bác sĩ cho rằng, ông làm điều đó vì lợi ích khoa học.

Sau khi đánh cắp bộ óc của thiên tài, Thomas nghỉ việc tại bệnh viện và đưa bộ não đến Philadelphia (bang Pennsylvania, Mỹ). Tại đây, ông chia nó ra thành 240 mảnh và được bảo quản trong celloidin, một dang cellulose cứng và cao su. Ông chia thành 2 lọ và cất chúng trong tầng hầm nhà mình. Sau đó, vợ ông phát hiện sự việc và dọa vứt bỏ. Lúc này ông bèn quay về lấy rồi mang đến Trung Tây.

Quảng cáo
bac-si-giai-phau-danh-cap-nao-cua-Einstein-de-nghien-cuu
Bác sĩ Thomas - người đánh cắp bộ não của thiên tài Einstein

Thời gian sau đó, Thomas làm giám sát y tế tại phòng thí nghiệm sinh học của TP Wichita, bang Kansas và đã giữ bộ não của Einstein trong hộp rượu táo, cất dưới tủ lạnh. Tiếp đó, vị bác sĩ lại chuyển đến TP Weston, bang Missouri, vừa hành nghề y vừa nghiên cứu bộ não. 

Đến năm 1988, ông bị mất giấy phép hành nghề sau khi trượt kỳ thi năng lực. Ông lại chuyển đến TP Lawrence, bang Kansas làm việc trong dây chuyền lắp ráp của một nhà máy và tất nhiên ông vẫn đem theo bộ não của thiên tài Einstein. 

Trong thời gian đó, Thomas tỏ ra vô cùng hãnh diện khi sở hữu bộ não của Einstein. Thậm chí ông còn khoe khoang với hàng xóm rằng đã gửi những mảnh não tới các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới.

Theo một số tài liệu, vào năm 1985, Thomas và một số cộng sự ở California đã công bố nghiên cứu về bộ não của thiên tài Einstein. Họ tuyên bố trong não của nhà bác học có tỷ lệ bất thường của 2 loại tế bào, đó là tế bào thần kinh và tế bào đệm. Các nghiên cứu sau này tìm hiểu bộ não của Einstein có thể giúp khám phá nền tảng thần kinh của trí thông minh.

bac-si-giai-phau-danh-cap-nao-cua-Einstein-de-nghien-cuu
Chính Einstein cũng không ngờ được bộ não của mình lại bị đánh cắp

Đề tài này đã trở nên vô nghĩa sau công bố của Terence Hines - giáo sư tâm lý học của Đại học Pace. Vào năm 2014, ông đã chỉ ra những lỗi sai nghiêm trọng của bác sĩ Thomas, chứng tỏ tuyên bố của ông về bộ não của Einstein là không chính khác. Bởi khó có cách nào giải thích được trí thông minh tuyệt đỉnh của Einstein, ngay cả khi người ta có được bộ não của ông.

Sau tất cả, bác sĩ Thomas đã phải suy nghĩ về hành động của mình, ông chủ động xin lỗi, cầu xin sự tha thứ của con trai Einstein. Song ông vẫn khẳng định, mục đích của hành động đánh cắp não bộ của Einstein là để nghiên cứu y học.

Ngày nay, bộ não của Einstein được trưng bày tại Bảo tàng y học Mutter, TP Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ. Và có lẽ chính Einstein cũng không ngờ được, bộ não của mình lại có hành trình ly kỳ như vậy.

Ý nghĩa mốc "còn 100 giây đến nửa đêm" trên đồng hồ Ngày tận thế mới được BAS chỉnh lại

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo