Liên hệ với chúng tôi

Sống

Ý nghĩa mốc "còn 100 giây đến nửa đêm" trên đồng hồ Ngày tận thế mới được BAS chỉnh lại

Các nhà khoa học từ tổ chức phi lợi nhuận Bulletin of the Atomic Scientists (BAS) đã đặt đồng hồ Ngày tận thế ở mốc "còn 100 giây đến nửa đêm". 

Ý nghĩa mốc 'còn 100 giây đến nửa đêm' trên đồng hồ Ngày tận thế mới được BAS chỉnh lại

Đăng:

Đỗ Thu Nga
Ý nghĩa mốc 'còn 100 giây đến nửa đêm' trên đồng hồ Ngày tận thế mới được BAS chỉnh lại
Photo: internet

Đồng hồ Ngày tận thế (Doomsday Clock) được tạo ra vào năm 1947 bởi các nhà khoa học nguyên tử đến từ tổ chức Bulletin of the Atomic Scientists (BAS). Hàng năm các nhà khoa học của BAS sẽ tiến hành điều chỉnh thời gian của đồng hồ Ngày tận thế. Sau đó họ sẽ giải thích ý nghĩa.

Mới đây vào ngày 27/1/2021, đồng hồ Ngày tận thế đã được các nhà khoa học điều chỉnh đặt ở mốc "còn 100 giây đến nửa đêm".

"Nhân loại tiếp tục hứng chịu sự lây lan  của COVID-19. Tính riêng năm 2020, căn bệnh này đã khiến ít nhất 1,7 triệu người tử vong, lây lan trên diện rộng khiến 70 triệu người bị nhiễm dịch.Sự xuất hiện của COVID-19 là một ví dụ điển hình để các quốc gia cũng như hệ thống quốc tế tự nhìn nhận lại. Họ không hề sẵn sàng xử lý bất kỳ tình huống khẩn cấp nào mang tính toàn cầu. Trong thời kỳ khủng hoảng, các chính phủ thường xuyên thoái thác trách nhiệm, phớt lờ lời khuyên khoa học, không hợp tác hoặc giao tiếp hiệu quả. Chính sức khỏe người dân là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ vấn đề này", BAS nhận xét.

bas-dat-dong-ho-ngay-tan-the-chi-con-100-giay
Giống năm 2020, BAS cho rằng loài người chỉ còn 100 giây đến nửa đêm trong năm 2021

Năm 2020 và 2021, đồng hồ Ngày tận thế được đặt ở mốc sát nửa đêm nhất kể từ khi nó được hình thành đến bây giờ. Điều này phản ánh sự nghiêm trọng của COVID-19 cũng như các vấn đề xã hội đã xảy ra trong thời gian vừa qua. Thậm chó nguy hiểm nhất là cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba.

Phía BAS cho rằng, sự đan xen giữa các vấn đề hạt nhân và môi trường, gồm việc ông Trump làm tổng thống, cả Nga và Mỹ đều rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung vào năm 2019 nhưng đều thử nghiệm vũ khí hạt nhân khiến năm 2020 "xứng đáng" còn 100 giây đến nửa đêm. Chưa hết, năm 2020 còn chứng kiến hàng loạt sự kiện đáng nới như trận cháy rừng ở Califonia, tướng Iran bị ám sát, các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên.

Trong thời gian gần đây đã xuất hiện một số thay đổi tích cực kể từ khi ông Biden lên nắm quyền như: nối lại Thỏa thuận Hạt nhân với Iran, tái gia nhập Thỏa thuận Khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Ngoài ra, ông Biden được cho là sẽ gia hạn thêm hiệp ước giới hạn vũ khí hạt nhân với Nga. Song việc mất kiểm soát trong đại dịch của chính phủ nhiều quốc gia đã khiến BAS có cái nhìn khá tiêu cực về năm 2021.

Chủ tịch BAS nói rằng: "Chúng tôi tin rằng, nếu con người tạo ra mối đe dọa này, chúng ta có thể kiểm soát chúng". 

Quảng cáo
bas-dat-dong-ho-ngay-tan-the-chi-con-100-giay

Còn theo Jon Wolfthal, thành viên của Ban An ninh và Khoa học của BAS, đồng thời là cựu Trợ lý đặc biệt của Tổng thống, việc giữ đồng hồ ở mốc còn 100 giây là vấn đề được tranh luận sôi nổi trong năm nay

Hiện nay nhân loại đang đối mặt với biến đổi khí hậu, vũ khí hạt nhân nhiều hơn bao giờ hết. Chính phủ Mỹ cũng cố gắng dỡ bỏ các rào cản chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân để mở rộng kho vũ khí của mình. Rồi sai lệch thông tin trên Internet không được kiểm chứng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn trong một cuộc khủng hoảng hạt nhân, có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân và kết thúc nền văn minh thế giới.

Những thông tin sai lệch làm suy yếu quá trình ứng phó biến đổi khí hậu. "Sống trong một thế giới ô nhiễm thông tin thực sự là vấn đề", theo Wolfshal.

"Chúng ta đang sống trong thế giới mà con người mạo hiểm mạng sống của mình bằng cách không đeo khẩu trang chỉ vì nghe đồn chúng làm mất oxy của họ. Cách phòng bệnh này đã tồn tại 10 năm qua. Tuy nhiên, vẫn có người sẵn sàng liều mạng chỉ vì tin vào những bong bóng thông tin. Đây là một thách thức không phải ai cũng có câu trả lời”, ông nhận xét.

Đại dịch COVID-19 đã rút ngắn thời gian đến nửa đêm của nhà khoa học là một lời cảnh báo. Thế giới chỉ còn 100 giây đến nửa đêm, cuộc sống hiện tại chưa bao giờ mong manh đến thế. Và ngay bây giờ, chúng ta phải hành động.

Bệnh nhân 1581 ở Times City, quận Hai Bà Trưng đã đi những đâu?

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo