Những câu nói bất hủ của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu được thế giới ngợi ca là "huyền thoại châu Á". Ông đã dẫn dắt đất nước từ mộ làng chài trở thành trung tâm tài chính toàn cầu. 

Đỗ Thu Nga
14:00 03/07/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lý Quang Diệu (16/9/1923 - 23/3/2015) là Thủ tướng đầu tiên của Singapore (1959 - 1990). Ông được coi là vị Lãnh tụ của quốc đảo này. 

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu chính là người đưa Singapore từ một làng chài nghèo đói bị trục xuất khỏi Malaysia trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1965. Và sau đó trở thành con rồng châu Á chỉ trong vòng nửa thế kỷ. 

Chính cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã chỉ đạo chương trình cải cách Singapore thành nước xuất khẩu hàng hóa thành phẩm lớn,  nâng cao mức sống của công nhân và khuyến khích đầu tư nước ngoài. Ông đưa Singapore trở thành một trong những nền kinh tế lớn mạnh nhất ở châu Á.

Dù đã trở về với đất mẹ nhưng ông Lý Quang Diệu vẫn luôn là vị lãnh tụ được người dân Singapore vô cùng kính trọng, đặc biệt là với những người lớn tuổi. 

Trong cuộc đời hiển hách của mình, ông Lý Quang Diệu được quốc tế nhiều lần vinh danh như nhận huân chương Mặt trời mọc năm 1967, giải thưởng Woodrow Wilson cho dịch vụ công do Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson trao tặng. Tổng thống Obama gọi là ông Lý là "người giúp thúc đẩy các phép màu kinh tế Châu Á" và "huyền thoại của châu Á trong thế kỷ 20 và 21".

30-cau-noi-bat-hu-cua-co-thu-tuong-singapore-ly-quang-dieu
Chân dung cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã để lại nhiều câu nói bất hủ mang tính cách kiên định, tầm nhìn xa trông rộng trong nhiều lĩnh vực khiến người đời nể phục. Sau đây, Sống Đẹp xin tổng hợp lại những câu nói bất hủ của vị lãnh tụ Singapore:

1. "Nếu Singapore là một đứa trẻ, tôi tự hào vì đã chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ ấy".

2. Cho dù tôi đang nằm trên giường bệnh, cho dù các anh đang hạ tôi xuống huyệt, nếu tôi thấy có điều gì sai trái, tôi sẽ đứng dậy ngay.

3. Người Singapore tương tự như những chiếc máy tính, mang trong mình khả năng lưu trữ dữ liệu khổng lồ và không bao giờ bị treo để có thể tiếp thu tinh hoa nhân loại.

4. Tự do báo chí và tự do ngôn luận phải nhường quyền ưu tiên cho những lợi ích thiết yếu, toàn vẹn của đất nước. Chúng cũng là công cụ đắc lực của một chính phủ ưu việt nhất.

5. Thưa ngài, đàn áp là một thói quen ngày càng lớn dần lên. Tôi được dạy rằng nó cũng giống như chuyện quan hệ - lần thứ hai sẽ dễ dàng hơn", ông Lý, với tư cách là chính trị gia đảng đối lập PAP, nói với chính trị gia David Marshall năm 1956, nhằm phản đối việc đàn áp các hoạt động của các tổ chức xã hội.

30-cau-noi-bat-hu-cua-co-thu-tuong-singapore-ly-quang-dieu-6

6. Đừng đổi 'Không' thành 'có'. Đừng là một thằng hề. Nếu có lý do chính đáng giải thích tại sao lại là 'Không' thì phải giữ câu trả lời 'Không', nhưng sự từ chối phải được nói ra một cách lịch lãm.

7. Tất cả mọi người, dù là thiên tài hay người bình thường, cũng đều có quyền tái sinh chính mình.

8. Tôi bắt đầu tin mọi con người đều có quyền bình đẳng. Đó là thứ khó khăn nhất có thể đạt được.

9. Tôi thường bị cáo buộc tham gia quá sâu vào cuộc sống riêng tư của các công dân. Vâng, nếu tôi không làm như vậy có lẽ chúng ta sẽ không có được như ngày hôm nay. Và tôi sẽ không hề hối hận khi tuyên bố rằng chúng ta sẽ không ở đây, sẽ không đạt được những tiến bộ về kinh tế nếu không quan tâm đến những vấn đề rất riêng tư – ai là hàng xóm của bạn, bạn đang sống như thế nào, bạn gây ồn ào ra sao và bạn sử dụng ngôn ngữ gì. Chúng ta quyết định cái gì là đúng. Đừng bao giờ bận tâm đến suy nghĩ của mọi người.

10. Tôi luôn hướng đến sự chuẩn xác nhưng không phải về mặt chính trị.

11. Khi một người đàn ông tốt nghiệp đại học không muốn cưới một người phụ nữ cũng tốt nghiệp đại học, tôi sẽ nói anh ấy là một người ngốc nghếch. Nếu cưới một người không có bằng cấp, bạn sẽ gặp phải vấn đề rất lớn. Một vài đứa trẻ được sinh ra có thể có tương lai sáng lạn, một số khác có thể không.

12. Điều tôi lo sợ chính là tính tự mãn. Khi mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, con người thường có xu hướng làm ít đi.

13. Người Mỹ là những nhà truyền giáo vĩ đại. Họ có sự thôi thúc mạnh mẽ nhằm thay đổi người khác.

30-cau-noi-bat-hu-cua-co-thu-tuong-singapore-ly-quang-dieu-8

14. Chúng tôi biết rằng, nếu chúng tôi chỉ giống như những người hàng xóm của mình thì chúng tôi sẽ chết. Bởi vì chúng tôi không có gì để đưa ra trước những gì họ phải đưa ra. Vì vậy, chúng tôi phải tạo ra thứ gì đó khác biệt và tốt hơn của họ. Đó là không tham nhũng. Đó là tính hiệu quả. Đó là chế độ nhân tài. Và nó thực sự phát huy tác dụng.

15. Ai cũng biết rằng, trong túi tôi có một chiếc rìu và nó rất sắc. Nếu anh khiêu chiến với tôi, chúng ta sẽ đấu đến cùng.

16. Tôi chưa bao giờ quá nghi ngại hoặc bị ám ảnh bởi các cuộc thăm dò ý kiến hay trưng cầu dân ý. Theo tôi, một nhà lãnh đạo mà bị ám ảnh thì quá là yếu kém.

17. Giữa được yêu và được sợ, tôi luôn tin rằng Machiavelli (triết gia người Italia thời Phục Hưng) nói đúng. Nếu không ai sợ tôi, tôi sẽ là vô nghĩa.

18. Không có bà ấy, có lẽ tôi đã là một người đàn ông khác, sống một cuộc sống khác. Trong giờ phút chia tay cuối cùng này, trái tim tôi nặng trĩu buồn khổ và đau đớn. (Ông Lý Quang Diệu nói về cái chết của người vợ Kha Ngọc Chi)

19. Phán quyết cuối cùng sẽ không nằm trong cáo phó. Phán quyết cuối cùng sẽ là khi các nghiên cứu sinh tiến sĩ đào xới kho lưu trữ, đọc những bài báo cũ về tôi, đánh giá những gì kẻ thù của tôi nói, chọn lọc bằng chứng và tìm ra sự thật. Tôi không nói mọi việc mình làm đều đúng, nhưng tôi làm tất cả là vì một mục đích ngay thẳng.

30-cau-noi-bat-hu-cua-co-thu-tuong-singapore-ly-quang-dieu-4

20. Nếu bạn không thể suy nghĩ khi không có thứ gì để nhai, hãy thử một quả chuối.

21. Tôi từng chơi golf, nhưng nhận thấy nó chẳng mang lại cho tôi sức mạnh bởi đây là môn thể thao lười biếng. 9 lỗ golf sẽ lấy mất của bạn vài tiếng. Tôi chạy trong 20 phút và cảm thấy khá hơn. Vì thế, tôi bỏ golf.

22. Tôi không phủ nhận đảng phái của tôi chính là chính phủ Singapore và ngược lại.

23. Chưa kể tới rất ít ngoại lệ, dân chủ thường không đồng hành với chính quyền tốt ở những quốc gia đang phát triển. Các giá trị chân truyền của châu Á khác với ở châu Âu hay Mỹ, nơi tự do thuộc về mỗi người.

24. Một người không thể kiểm soát những người đi theo mình - dù có đưa ra lời đe doạ nào hay không - không thể trở thành nhà lãnh đạo.

25. Singapore luôn là mối quan tâm đến tận cuối đời tôi. Sao tôi lại không muốn Singapore tiếp tục thành công? Tôi không hối hận. Tôi đã dành phần lớn cuộc đời mình để xây dựng đất nước này. Không có gì quan trọng hơn thế.

26. Các bạn có thể lên mạng, có thể đăng tải quan điểm của mình, xuất bản bản tạp chí hay tờ báo của mình, không có gì cản trở các bạn. Nhưng nếu bạn bôi nhọ bất cứ điều gì, chúng tôi sẽ kiện bạn. Bất cứ điều gì sai sự thật và làm mất danh dự, chúng tôi sẽ khởi kiện.

27. Truyền thông nước ngoài từng nói chúng tôi dốt nát, nghèo nàn, nhưng giờ họ không dùng những lời miêu tả ấy nữa. Chúng tôi sẽ không quên xuất phát điểm của mình. Chúng tôi sẽ không nao núng trước những đòn tấn công của họ. Nếu bạn nao núng, bạn là kẻ yếu đuối và ngốc nghếch.

28. Tôi đã lớn lên trong 4 năm ở Anh cũng như thời điểm đất nước gặp chiến tranh, bị chiếm giữ, rồi bị tái chiếm. Trải qua khoảng thời gian ấy thật đáng tự hào, song tôi tự hỏi liệu trong cùng một thời kỳ, con người thời đó liệu có thể làm việc tốt hơn chúng ta bây giờ hay không

29. Nếu bạn không tiến hành hoạt động mua bán quốc tế trong khi các đối thủ cạnh tranh làm điều đó, bạn đang tự loại bỏ mình khỏi hoạt động kinh doanh.

30. Tôi không coi việc bầu cử như một phương thức điều hành chính phủ. Việc đó thể hiện tinh thần yếu kém, bất lực, gió chiều nào theo chiều ấy, làm theo mọi thứ truyền thông dắt mũi.

Xem thêm: Những câu nói để đời của Gia Cát Lượng, chỉ cần lĩnh hội được một vài câu thì cuộc đời sẽ khác hẳn

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận