20 tình huống vô tình làm tổn thương con: Ước gì cha mẹ đừng bao giờ nói ra

Có rất nhiều câu nói vô tình của cha mẹ khiến cho những đứa trẻ non nớt bị tổn thương. Nếu đọc được bài viết này, xin cha mẹ đừng nói ra những lời như thế!

Đỗ Thu Nga
14:44 18/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Tôi nhớ 1 chú công an từng nói: "Đừng dọa trẻ con rằng nếu chúng không ngoan, sẽ bị công an bắt. Chúng tôi hy vọng lúc chúng cảm thấy sợ hãi sẽ chạy về hướng chúng tôi chứ không phải bị chúng tôi dọa chạy".

2. "Nếu không phải vì con thì bố mẹ đã ly hôn từ lâu rồi".

3. "Con đừng so bì với người ta, nhà người ta giàu, nhà mình nghèo".

4. Đừng chọn lúc ăn cơm để mắng mỏ, dạy dỗ trẻ, có chuyện gì cũng phải để sau bữa ăn. Tới tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác khi vừa khóc vừa nhét thức ăn vào miệng, cảm giác bỏng rát từ họng đến dạ dày, thật sự khó chịu.

5. "Em thích thì con đưa cho em đi. Em bé hơn con, con là anh/chị phải biết nhường em chứ". Nhưng khi con còn bé như em ấy, con không hư đến mức đòi bằng được món đồ mà người khác vô cùng yêu quý.

6. "Mày nhìn con nhà người ta, rồi nhìn lại mày xem...".

7. Khi chơi đùa cùng các bạn nhỏ khác, đừng khăng khăng nhất mực bắt con phải nhường nhịn, từ chối. "Cho bạn chơi một lúc thì làm sao?". "Bị bạn đẩy một cái thì có làm sao?". "Bạn ăn một miếng thì có làm sao?"... Nhường nhịn thỏa đáng, nhường nhịn cũng cần phải tùy trường hợp, cứ lúc nào cũng nhường, cũng nhịn sẽ khiến trẻ khi lớn lên trở nên yếu đuối, sợ người.

20-tinh-huong-vo-tinh-lam-ton-thuong-con-cai-can-tranh

8. Trẻ con cũng có lòng tự trọng của chúng, đừng lúc nào cũng lôi những chuyện xấu hổ từng xảy ra với chúng ra làm truyện cười kể cho người khác, cũng đừng đem bí mật chúng tin tưởng nói ra với bạn ra làm chủ đề bàn luận, nói chuyện sau giờ ăn, dù là với họ hàng thân thích.

9. Tất cả những ngôn ngữ liên quan đến phủ định và giận cá chém thớt. Rất nhiều lời nói ra trong lúc vô tình, sẽ theo đứa trẻ đến tận khi trưởng thành. Đừng coi trẻ con như cái thùng rác để xả cảm xúc của cha mẹ.

10. Đừng bao giờ so sánh con mình với con người ta. Trên thế giới này không có trẻ hư, chỉ có những bậc làm cha làm mẹ và những người làm thầy làm cô không biết giáo dục trẻ.

11. Người mẹ hỏi con: "Sau khi tuyết tan là gì?". Đứa trẻ đáp: "Là mùa xuân, mẹ ạ!". Người mẹ lập tức đánh vào đầu con: "Tuyết tna là nước chứ!". Mong người lớn đừng bao giờ hạn chế, trói buộc ý tưởng của con trẻ!

12. Đừng mắng trẻ lúc đang ăn cơm và trước khi ngủ. Khóc trong lúc ăn và khóc trong khi ngủ là những chuyện bi thảm nhất cuộc đời.

13. Đọc nhật ký của con rồi coi đó là chuyện hết sức hiển nhiên. "Gớm, đọc thì làm sao? Mày cởi truồng bố mẹ còn thấy rồi nữa là nhật ký! Mà mày thì có bí mật gì đâu mà phải giấu?".

14. Một em nhỏ 3,4 tuổi không biết học được ở đâu mấy câu chửi, người lớn trong nhà nghe thấy chỉ biết cười ồ, khen nó học nhanh...

15. "Đừng chơi với ABC, nó học dốt, nó bị bệnh XYZ, nó hư, bố mẹ nó..."

20-tinh-huong-vo-tinh-lam-ton-thuong-con-cai-can-tranh-9

16. "Người lớn nói thì phải nghe chứ!". Mọi yêu cầu đều bị phủ quyết ngay khi vừa nói ra, hỏi bố mẹ lý do, chỉ nhận được đáp án: "Bố/mẹ nói không được là không được!".

17. Thay vì chỉ trích, chê trẻ học kém, làm không tốt, hãy thay bằng câu khích lệ, cổ vũ trẻ lần sau làm tốt hơn.

18. Đừng lôi gia cảnh ra để làm áp lực cho con trẻ, đừng suốt ngày than vãn "nhà mình nghèo", "nhà mình không có tiền", "nhà mình không so được với nhà người ta"... 

19. Bố mẹ còn chưa nói gì, nhưng cả đống họ hàng đã chỉ trỏ: "Vịt giời" thì học nhiều làm gì? Đằng nào chẳng phải lấy chồng?". "Nhà này sau này làm gì có phần của mày, em mày nó cũng đuổi mày sớm thôi.” Ghét nhất cái kiểu trọng nam khinh nữ như thế.

20. Kiểm tra được 8 điểm, còn thiếu 2 điểm là được trọn điểm. Họ sẽ trách mắng, oán giận tại sao không giành được 2 điểm kia, phê bình con cái không biết cố gắng, mà quên thử nghĩ xem 8 điểm kia con họ đã làm cách nào để đạt được.

Xem thêm: 5 điều bố mẹ cần làm để con trẻ được phát triển toàn diện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận