13 năm "gieo chữ" ở lớp học 0 đồng của "thầy giáo công nhân" Lâm Thắng

Với tâm niệm, mang sự tử tế để làm đẹp cho đời, anh Lâm Thắng sáng đi làm công nhân, tối về mở lớp học tình thương xóa mù chữ cho trẻ em nghèo.

Đỗ Thu Nga
08:00 06/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Với tâm niệm, mang sự tử tế để làm đẹp cho đời, anh Lâm Thắng sáng đi làm công nhân, tối về mở lớp học tình thương xóa mù chữ cho trẻ em nghèo.

"Thầy giáo công nhân" Trần Lâm Thắng (35 tuổi) là xuất hiện trong chương trình "Gõ cử thăm nhà" khiến MC Quốc Thuận và Ngọc Lan vô cùng ngưỡng mộ. Dù chỉ là một con người nhỏ bé trong xã hội nhưng anh vẫn ngày đêm miệt mài cống hiến cho xã hội bằng những "nghề tai trái không lương" - thầy giáo xóa mù chữ cho trẻ em nghèo.

13-nam-gieo-chu-o-lop-hoc-0-dong-cua-thay-giao-cong-nhan-lam-thang
MC Ngọc Lan và Quốc Thuận cảm phục "thầy giáo công nhân" chắp cánh ước mơ cho học trò từ lớp học 0 đồng

Được biết, lớp học 0 đồng của anh Lâm Thắng đặt ở phường Long Bình, TP Thủ Đức. Tính đến nay lớp đã hoạt động gần 13 năm. Hiện đang có gần 100 e, học sinh với nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng đều có cùng ước mơ được biết con chữ.

Ban ngày, anh Lâm Thắng làm công nhân, bảo vệ tổ dân phố, tối về lại đứng lớp dạy học cho các em nhỏ. Ngày trước, sau khi đi nghĩa vụ về, anh đã làm dân phòng bảo vệ an ninh tổ dân phố. Khi đứng ra giải quyết mẫu thuẫn cho các em thanh niên, anh vô cùng bất ngờ và trăn trở khi phát hiện các em không biết chữ. Khu phố anh sinh sống chủ yếu là dân lao động cho các lò gạch, các em từ nhỏ đã sớm theo gia đình bôn ba phụ lao động nên cơ hội được đến trường gần như không có.

Giấc mơ con chữ tưởng chừng xa vời với các em ngụ cư xóm nhỏ nay đã hóa hiện thực nhờ lớp học tình thương của anh Lâm Thắng và các bạn đoàn viên.

13-nam-gieo-chu-o-lop-hoc-0-dong-cua-thay-giao-cong-nhan-lam-thang-0
Anh bảo vệ dân phố trở thành thầy giáo lớp tình thương gần 13 năm

Anh chia sẻ: “Vận động hoài mà không có được, người ta ngại lắc đầu tại con họ đi học là mất nguồn thu nhập gia đình, lại còn tốn phí nữa. Mình nói thôi miễn phí luôn chỉ cần cho các bạn đi học giùm mình từ 6 đến 7 giờ tối thôi thì phụ huynh cũng xiêu lòng. Mình nghĩ ngày khai giảng cỡ mười mấy em tới là cùng mà ai tới 30 em, phòng học lúc đó chỉ 24m2 không đủ bàn ghế, không có chỗ ngồi luôn. Mình về vận động thêm bàn, ghế, mua bảng, mua phấn,... Cũng khó khăn lắm, cái bảng nhỏ xíu dạy từ đứa nhỏ đến đứa lớn đúng 1 lớp 1 chương trình.

Dạy được một thời gian, mình được chị Bí thư đoàn trường mượn cho một phòng trong trường mầm non không còn dùng nữa. Một phòng chia ra 4 - 5 lớp theo trình độ để dạy, mấy bạn thanh niên, đoàn viên đúng giờ là có mặt để kèm các em. Sau này cũng có các mạnh thường quân rồi bạn bè, người thân ủng hộ thêm tập vở, bút viết... cho các em. Mình định chỉ dạy khi nào lò gạch giải thể thì lớp cũng giải tán, ai ngờ duy trì đến mười mấy năm”.

13-nam-gieo-chu-o-lop-hoc-0-dong-cua-thay-giao-cong-nhan-lam-thang-9
Giấc mơ con chữ tưởng chừng xa vời với các em ngụ cư xóm nhỏ nay đã thành hiện thực nhờ lớp học tình thương của anh Lâm Thắng và các bạn đoàn viên

Dù không giúp anh Lâm Thắng kiếm ra thu nhập nhưng lớp học là tất cả tâm huyết, sự yêu thương của anh dành cho các em nhỏ. Tâm tình với MC Quốc Thuận, bà Lâm Thị Ngọc Thiền - mẹ anh Lâm Thắng -ngậm ngùi: “Nhiều lúc thấy thương con lắm mà ý nguyện con vậy thì mình không cảm được. Hồi dịch Covid-19, con nó cũng đi ngoài đường miết để chở mấy người đi bệnh viện, mua đồ, mua thuốc dùm... Giờ dạy lớp học, lâu lâu con thiếu tiền mua dụng cụ cho học sinh cũng về xin nhờ mẹ hỗ trợ một ít. Có mấy lúc thấy con tội quá nói con nghỉ bớt đi chứ vừa đi làm, đi dạy rồi tối đi gác phường nữa mà con bảo bổn phận con thì con phải làm thôi”.

Điều bà Thiền lo lắng, chạnh lòng hơn nữa là con bà nay đã 35 tuổi mà vẫn chưa lập gia đình. Khi được MC Ngọc Lan ngỏ lời hỏi, anh cười nói cho qua: “Mẹ mình thì có thể thông cảm cho mình ra ngoài làm công việc xã hội, chứ cưới vợ về sao có thể được. Có gia đình thì mình cũng phải chu toàn, 24 tiếng ít ra cũng ở nhà 18 - 20 tiếng chứ đâu có đi ngoài đường mãi được. Cũng nhiều người thông cảm cho mình lắm nhưng nói đến chuyện đi xa hơn thì… khó”. 

13-nam-gieo-chu-o-lop-hoc-0-dong-cua-thay-giao-cong-nhan-lam-thang-7
Câu chuyện về sự cống hiến cho đời, cho xã hội đến quên cả hạnh phúc riêng của anh Lâm Thắng thực sự đã truyền cảm hứng, niềm tin vào tình người

Trong bữa cơm gia đình, anh Lâm Thắng khiến mẹ không kìm được nước mắt và hai MC cũng vô cùng xúc động với lá thư tay nói ra lời tâm tình, cảm ơn sự ủng hộ của mẹ và gia đình, đồng thời cũng xin lỗi vì chưa làm được gì cho người thân. Khi hai MC hỏi về nguyện vọng, anh chỉ mong mẹ khoẻ mạnh và những người xung quanh có cuộc sống tốt hơn, chẳng bày tỏ mong ước gì cho cuộc sống bản thân. 

Câu chuyện về sự cống hiến cho đời, cho xã hội đến quên cả hạnh phúc riêng của anh Lâm Thắng thực sự đã truyền cảm hứng, niềm tin vào tình người cho rất nhiều người. 

Xem thêm: Lớp học tiếng Anh 0 đồng của thầy giáo người Raglay 

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận