Cha vĩ đại: 12 năm làm "đôi chân" cõng con đến trường tìm tri thức

Câu chuyện của cha con chú Mai Ngọc Tuyết đã chạm đến trái tim của hàng triệu con người. Suốt 12 năm ròng rã, chú trở thành "đôi chân" nâng bước con trai đến trường, theo đuổi tri thức...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Tình cha ấm áp như vầng thái dương

Ngọt ngào như dòng nước trôi đầu nguồn

Suốt đời vì con gian nan

Ân tình đậm sâu bao nhiêu

Cha hỡi cha già dấu yêu..."

Những câu hát trong ca khúc "Tình Cha" quả thực rất hợp với câu chuyện truyền cảm hứng về tình yêu thương, sự hy sinh của chú Mai Ngọc Tuyết (54 tuổi) dành cho con trai là em Mai Khánh Tân (21 tuổi) sống ở TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Với cha, con là cả “bầu trời”

Em Mai Khánh Tân sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi. Mẹ bỏ đi khi Tân còn nhỏ xíu. Đến năm 5 tuổi, Tân không thể di chuyển như người bình thường vì đôi chân đã bị liệt do ảnh hưởng của căn bệnh viêm não Nhật Bản. 

"Lúc đó người Tân nóng, đem lên bệnh viện tỉnh, phải thở máy rồi sau đó thành bị liệt luôn. Nhiều lúc tôi cũng sợ mất lắm con. Hồi đó, bác sĩ cũng nói, có 100 người mắc căn bệnh này thì chỉ có 1 người may mắn qua khỏi", chú Tuyết kể.

12-nam-cha-lam-doi-chan-dua-con-den-truong-8
Suốt 12 năm, không kể nắng mưa, ngày nào chú Tuyết cũng cõng Tân đến lớp theo đuổi tri thức

Biết con thiệt thòi hơn mọi người nên chú Tuyết dồn toàn tâm sức vào chăm lo, tạo cho con môi trường sống tốt nhất. Chính vì thế, nếu ai đó định dành cái nhìn thương hại cho cha con Tân thì KHÔNG, bởi cả hai đang nỗ lực từng ngày và tràn đầy lạc quan về cuộc sống này. 

Chú Tuyết chưa bao giờ kỳ thị bệnh tật mà con gặp phải. Chú chấp nhận nó như một phần cuộc sống của con. Suốt nhiều năm ròng rã, chú đồng hành cùng con, giúp con thấy được thế giới bên ngoài tươi đẹp đến nhường nào.

Vốn là gia đình thuần nông nên chú Tuyết cũng chẳng dư dả tiền bạc gì. Trước khi góp đủ tiền mua cho con trai chiếc xe lăn, chú Tuyết trở thành "đôi chân" thứ hai của Tân. Dù là ngày nắng hay ngày mưa,2 cha con đều cùng nhau đi học. 

12-nam-cha-lam-doi-chan-dua-con-den-truong-0
Những con đường mòn in hằn bước chân của người cha vĩ đại

Suốt thời gian 12 năm học, ngôi trường mà Tân theo học đều cách nhà khoảng 4-5 km. Và ròng rã suốt 12 năm trời ấy, trên những con đường gập ghềnh, khó đi của miền Tây sông nước đều in dấu chân của người cha vĩ đại này.

Những ngày cấp 1, sức khỏe của Tân rất yếu, chú Tuyết thường phải buộc con vào sau lưng rồi cõng đến trường. Khi Tân lớn hơn một chút, chú tích cópp mua được chiếc xe máy nên con đường đi học của hai cha con đỡ cực hơn.

Trong những tháng năm ấy, Tân nhớ nhất là lần cậu phải học trên tầng cao. Hai cha con phải "bò" từng bậc, bởi người cha đã thấm mệt, không còn sức để cõng con nữa.

"Mình nhớ nhất một kỷ niệm là hồi học lớp 10, cha vừa cõng mình đến trường vừa thở nhiều lắm. Mình cũng chỉ biết động viên bằng cách hỏi 'Cha có mệt không cha?', chứ cũng không thể làm được điều gì khác", Tân tâm sự.

12-nam-cha-lam-doi-chan-dua-con-den-truong

Những ngày tạnh ráo, việc đi học của hai cha mẹ suôn sẻ, dễ dàng hơn. Còn những ngày trời mưa, đó thực sự là một "cực hình". Đã có nhiều lần hai cha con té ngã sõng soài vì cứ đến mùa mưa là đường làn trở nên trơn trượt vô cùng.

Chú Tuyết vẫn còn nhớ như in câu chuyện năm nào: "Năm Tân tròn 8 hay 9 tuổi, có hôm hai cha con chú đi ngang một cây cầu. Cây cầu bỗng dưng bị gãy, thế là cả hai lao thẳng xuống sông. Cả người ướt sũng nên chú phải đưa Tân về nhà thay đồ. Sau đó chú kêu xe ôm thay chú chở thằng Tân đến trường. Cũng mừng là suốt thời gian đi học, Tân chăm học lắm, không thường xuyên nghỉ học đâu".

Chú Tuyết biết rõ con trai ham học, vậy nên cũng lấy đó làm động lực để chăm chỉ làm việc, chắt chiu từng đồng từng hào để nuôi dưỡng ước mơ đến trường của con. Dù sống cảnh "gà trống nuôi con" nhưng chú Tuyết chẳng nề hà việc gì. Ban ngày chú đi làm phụ hồ, làm cỏ thuê; đến tối lại đi đánh cá, bẫy ếch để tích cóp thêm vài đồng cho con ăn học, chữa bệnh.

12-nam-cha-lam-doi-chan-dua-con-den-truong-7
Để kiếm tiền nuôi con ăn học, chú Tân chẳng nề hà việc gì

Với chú Tuyết, Tân là cả "bầu trời". Tân là niềm hy vọng là khát khao của cuộc đời chú. Chú từng nói, điều chú sợ nhất là tuổi già. Vì khi đó, chú không còn sức để lo cho Tân nữa. Chú Tuyết chỉ mong con cố gắng học, có công ăn việc làm ổn định để nuôi sống bản thân. Như thế lúc chú về già cũng được an tâm phần nào.

Với con, cha là người quan trọng nhất trên đời

Vào buổi tối muộn, cả hai cha con chú Tuyết đều đã rảnh rang hơn. Khi đó, Tân đã trở về sau ca học cuối ngày, chú Tuyết cũng hoàn thành xong công việc. Trên gương mặt khắc khổ, đôi mắt chú Tuyết vẫn ánh lên sự tự hào khi kể về cậu con trai.

Chú hào hứng chia sẻ: "Suốt 12 năm học, thành tích học tập của Tân luôn toàn đạt loại khá, giỏi. Năm nào, nó cũng được lĩnh thưởng. Không có năm nào là không được nhận giấy khen về hết".

Từ một cậu bé 5 tuổi phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, giờ đây Tân đã trở thành chàng tân sinh viên khoa Công nghệ của Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang. Mặc dù học chậm hơn bạn bè cùng trang lứa 2 năm do ảnh hưởng của bệnh tật nhưng trong học kỳ vừa qua, Tân vẫn đạt học lực giỏi với mức điểm 3.22/4.0.

12-nam-cha-lam-doi-chan-dua-con-den-truong-5
Căn nhà nhỏ dán đầy giấy khen của Tân trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường

Được biết, Trường cách nhà Tân khoảng 10km. Hiện nay, Tân có thể tự di chuyển đến trường bằng chiếc xe ba bánh cũ mà cha vay tiền mua lại. Phương tiện này cũng giúp cha không còn phải cõi Tân đến lớp mỗi ngày nữa.

Tân còn hào hứng chia sẻ, khi câu chuyện của hai cha con xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chàng trai đã có một chiếc máy tính mới để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ trở thành lập trình viên. Tân không quên gửi lời cảm ơn đến những người tốt bụng đã nhắn tin động viên và giúp đỡ cha con cậu.

Tân thủ thỉ kể về cuộc sống sinh viên mới mẻ của mình: "Với mình, mọi thứ bây giờ đều ổn cả. Mình có thể đi lại mà không cần nhờ sự giúp đỡ của cha. Ngoài ra, mình đã làm quen được môi trường mới và bắt nhịp với kiến thức trên giảng đường".

Đằng sau một kết quả học tập xuất sắc của Tân ít ai biết được cậu từng trải qua quãng thời gian bỏ học vì thương cha vất vả. năm đó Tân học lớp 9, trong một lần đưa con đến trường, chú Tuyết gặp tai nạn giao thông phải nhập viện điều trị 1 thời gian. Lo lắng cho cha, thế nhưng Tân cũng chẳng thể sớm ngày ở bên chăm sóc khi đau  ốm bởi đôi chân đi lại khó khăn.

12-nam-cha-lam-doi-chan-dua-con-den-truong-4
Tân luôn mong mỏi đến ngày tốt nghiệp, đi làm và báo hiếu bố mẹ

"Hồi đó mình tính bỏ học trên trường rồi theo học một cái nghề nào đó cho cha bớt khổ. Vì sau khi bị tai nạn, sức khỏe của cha mình không còn được như trước. Thời gian sau, có các thầy cô và một số người nữa cũng xuống động viên, thuyết phục mình đi học trở lại", Tân chia sẻ.

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, những tin chắc Tân sẽ sống tốt. Bởi cậu vẫn luôn có cha đồng hành và cùng bước đi trên mọi chặng đường. Với chàng trai, cha chính là chiếc ô lớn che chắn cho cậu trước mọi giông bão cuộc đời. Lưng cha là chỗ dựa êm ái nhất, nâng bước cậu trong mọi hành trình gian khó. Chính vì thế, với Tân, cha là người tuyệt vời nhất trên đời.

"Đã có những lúc mình cũng tủi thân nhưng nhìn tình yêu của cha, mình lại có động lực để tiếp tục cố gắng. Cha là người quan trọng nhất trong đời mình. Mình mong ước cha sẽ sống khoẻ mạnh, đợi mình kiếm được tiền để lo cho cuộc sống của cha sau này", Tân vừa nhìn cha, vừa tâm sự với chúng tôi về những hoài bão và dự định mà cậu vẫn đang ấp ủ trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Chuyện về 5 người mẹ vĩ đại nhất thế giới, hi sinh tất cả vì con

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Thủy đỗ Đại học nhưng ngặt nỗi chân bị khuyết tật. Thương con, bà Phước khăn gói vào thành phố, ngày ngày bế con lên giảng đường, đêm về đổ bánh bèo mưu sinh.

Bà mẹ vĩ đại: 15 năm miệt mài bế con đi học, đêm về đổ bánh bèo mưu sinh, chỉ mong có ngày con thành tài
0 Bình luận

Chiến tranh qua đi, đồng nghĩa với việc rất nhiều người phụ nữ Việt Nam mất đi chồng, con. Sự hy sinh cao cả của họ rất xứng đáng để toàn bộ dân tộc Việt Nam gọi họ bằng 1 từ thiêng liêng nhất: Mẹ.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 nhớ về những bà mẹ vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam
0 Bình luận

Bà Hoàng Thị Loan, bà Phạm Thị Hằng (Thái hậu Từ Dũ), mẹ Thứ... không chỉ là thân mẫu tuyệt vời của Bác Hồ, của vua Tự Đức, của các anh hùng liệt sĩ mà còn là người mẹ vĩ đại của toàn thể dân tộc Việt Nam.

4 người mẹ vĩ đại nhất lịch sử Việt Nam, thân mẫu của Bác Hồ là 1 trong số đó
0 Bình luận

img

Bài mới

Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

Thu Hương Bùi
Thu Hương Bùi 9 giờ trước
“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

Khánh Linh
Khánh Linh 9 giờ trước
SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

img
Đề xuất