Trước khi bị Mỹ tố đăng "lậu" hàng ngàn bộ phim, phimmoi đã bị đánh sập và "tái sinh" bao nhiêu lần? 

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã chỉ đích danh website phimmoi ở Việt Nam đăng tải trái phép hàng ngàn bộ phim và chương trình truyền hình.

Chi Nguyễn
08:23 26/02/2021 Chi Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bị Mỹ chỉ đích danh và tố đăng tải phim "lậu"

Trong báo cáo mới đây của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), 3 website phổ biến của Việt Nam đã được nêu đích danh và cáo buộc bán hàng giả, đăng tải trái phép phim ảnh và chương trình truyền hình. Cụ thể, 2/3 website được nhắc tới là phimmoiphimmoizz, hai website phim lậu có tiếng tại Việt Nam.

phimmoi-da-bi-danh-sap-bao-nhieu-lan-vi-dang-phim-lau
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tố phimmoi, phimmoizz là đã đăng tải "lậu" hàng ngàn bộ phim và chương trình truyền hình

Theo đó, hai website này bị tố là đã đăng tải "lậu" hàng ngàn bộ phim và chương trình truyền hình, trong đó có nhiều tựa phim do các đơn vị nắm bản quyền tại Mỹ sở hữu. Báo cáo của USTR cho hay: "Tên miền phimmoi.net đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz.net - được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam".

Từ "ông hoàng" phim lậu của tín đồ mê phim

Quả thực, phimmoi là địa chỉ xem phim lậu quá đỗi quen thuộc với các tín đồ mê phim ảnh ở Việt Nam từ những năm 2010. Đây là nơi cung cấp các bộ phim điện ảnh cũng như truyền hình với tốc độ nhanh nhất và chất lượng tốt nhất. Hầu hết nội dung trên trang là phim lậu, ngay cả những bộ phim vừa ra rạp cũng bị quay lén và đăng tải trên website này dưới hình thức "bản cam".

phimmoi-da-bi-danh-sap-bao-nhieu-lan-vi-dang-phim-lau
phimmoi là địa chỉ xem phim lậu quá đỗi quen thuộc với các tín đồ mê phim ảnh ở Việt Nam từ những năm 2010.

Đầu năm 2020, Phimmoi là website đứng thứ 14 trong Top các website được truy cập nhiều nhất ở Việt Nam. Đây là web phim lậu lớn nhất cả nước, với lượt truy cập mỗi tháng là 5,2 triệu. Trang web này thu lợi từ việc đặt banner quảng cáo, theo một số nguồn tin là có mức giá khá "khủng" khoảng 18-20 triệu đồng/banner/tuần với quảng cáo chỉ dài khoảng 5 giây.

Trong nhiều năm, người sở hữu website phim lậu này đã tận dụng lỗ hổng của server Google để lưu trữ tài nguyên phim. Sau khi Google chỉnh sửa, họ đã chuyển sang lưu trữ trên server của Facebook và vẫn hoạt động "ngon ơ" tới thời điểm hiện tại.

Tới kẻ bị săn đuổi gắt gao và bị "đánh sập" liên tục

Người xưa có câu, đi đêm lắm có ngày gặp ma, website phim lậu này đã nhiều lần bị cơ quan nhà nước sờ gáy. Vào năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã có động thái đầu tiên, rút toàn bộ nội dung quảng cáo khỏi website. Dù vậy, chỉ sau 1 ngày, phimmoi đã ngang nhiên trở lại hoạt động bình thường.

phimmoi-da-bi-danh-sap-bao-nhieu-lan-vi-dang-phim-lau
3 nhà mạng lớn của Việt Nam đồng loạt chặn truy cập địa chỉ phimmoi.net.

Đến ngày 17/6/2020, cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam đồng loạt chặn truy cập địa chỉ phimmoi.net. Động thái này của cơ quan Nhà nước đã được đông đảo cư dân mạng ủng hộ. Thế nhưng, những kẻ đứng sau website phim lậu này không chịu khuất phục, mà vẫn tiếp tục lách luật với hàng loạt tên miền khác nhau trong khoảng thời gian từ tháng 6-7/2020.

Ngày 22/8, Bộ TT&TT tiếp tục chỉ đạo các nhà mạng chặn tên miền phimmoiz.net vừa được tạo. Như đã chuẩn bị từ trước, những kẻ đứng sau nền tảng này tiếp tục chuyển dữ liệu sang một tên miền mới là phimmoizz.net chỉ sau 2 ngày. 

phimmoi-da-bi-danh-sap-bao-nhieu-lan-vi-dang-phim-lau
Chỉ cần thêm chữ "zz" là đã có thể truy cập bình thường.

Theo thống kê từ We Are Social, từ khóa "Phim" đứng đầu danh sách tìm kiếm nhiều nhất của người dùng Việt trên Google vào năm 2019. Cục Điện ảnh cũng cho biết có khoảng 400 website sử dụng ngôn ngữ Việt để truyền bá, cung cấp nhiều phim ảnh không có bản quyền. Với nhu cầu xem "chùa" của nhiều người dùng Internet, con số 400 như vậy cũng khá dễ hiểu. 

phimmoi-da-bi-danh-sap-bao-nhieu-lan-vi-dang-phim-lau
Phải mất hơn 300 triệu USD mới có thể sản xuất ra bộ phim bom tấn như Avengers: Endgame.

Dù sao, đây cũng chỉ là những sự bao biện cho việc thiếu ý thức và không tôn trọng bản quyền tác giả. Để có thể tạo ra các bộ phim chất lượng, nhà sản xuất và hãng phim đã phải bỏ ra những khoản tiền đồ sộ hàng triệu USD để có thể sản xuất phim, đồng thời chạy chương trình marketing đắt đỏ. Sau khi kết thúc chiếu rạp, các bộ phim sẽ được chuyển sang đĩa Blu-ray hoặc ký kết với nền tảng kỹ thuật số có bản quyền để tiếp tục sinh ra lợi nhuận.

phimmoi-da-bi-danh-sap-bao-nhieu-lan-vi-dang-phim-lau
Người Việt bắt đầu chuộng xem phim bản quyền, thông qua các dịch vụ trả tiền nước ngoài như Netflix, HBO,...

Hiện tại, tên miền phimmoizz vẫn đang hoạt động bình thường, liên tục cập nhật các bộ phim lậu trái phép. Nhiều người dùng đã tỏ ra bất bình trước sự hiên ngang của web phim lậu này, nhất là khi các dịch vụ phim ảnh nước ngoài dần phổ biến ở Việt Nam, chẳng hạn như Netflix, HBO, Amazon,... Với động thái mới của cơ quan thương mại ở Mỹ, sắp tới Bộ TT&TT có thể sẽ ra bước đi tiếp theo để ngăn chặn sự tồn tại của website phim lậu này.

Thực hư Sơn Tùng M-TP chỉ mất từ 700 ngàn - 5 triệu đồng để giải quyết vấn đề bản quyền với producer GC, làm hòa nhưng chưa xin lỗi?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận