Ông Đặng Lê Nguyễn Vũ nhận định: Cha mẹ nên làm 3 điều này để con thành công, nhưng 90% gia đình Việt không áp dụng được

Theo ông Đặng Lê Nguyên Vũ, nếu cha mẹ muốn con cái thành công thì nên làm 3 điều này, khổ nỗi 90% gia đình không áp dụng được.

Chi Nguyễn
11:00 27/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Được mệnh danh là "vua cà phê", ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu khối tài sản kếch xù bao gồm Tập đoàn Trung Nguyên, nhiều khu bất động sản giá trị... Ngoài sự nghiệp, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn có những triết lý "để đời" về tài chính, kinh doanh, đời sống, nuôi dạy con khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Trong một dịp chia sẻ với báo giới, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng nêu quan điểm, cha mẹ có trách nhiệm sẽ chuẩn bị 3 ĐIỀU cho con. 

"Vua" cà phê bày tỏ: "Thứ nhất là chuẩn bị nền tảng, bệ phóng cho con. Điều này không hề dễ dàng, bao gồm tiền bạc là điều kiện, kiến thức mới là nền tảng quan trọng. 90% gia đình Việt Nam không đảm bảo được điều này.

ong-dang-le-nguyen-vu-khuyen-cha-me-lam-3-dieu-nay-de-con-thanh-cong

Thứ hai, cha mẹ cần tạo cho con chí hướng lớn. Điều này thuộc về tố chất, khí chất, có khí phách bên trong. Thứ ba, sau này cha mẹ cần là niềm tự hào của con cái. Người cha, người mẹ nào làm được 3 điều này là trọn trách nhiệm. Chứ 'qua' không phải là người có mặt trong dịp sinh nhật, ôm ấp con,...không có". 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng chia sẻ thêm, một con người giống như quốc gia, tổ chức muốn phát triển thì đầu tiên cần chí hướng lớn. Thứ hai, con người cần sự minh khiết là cái học, sự tiếp thu. Thứ ba, con người cần sự đoàn kết.

Không chỉ ông Đặng Lê Nguyên Vũ, trên thế giới có nhiều tỷ phú, doanh nhân cũng áp dụng phương pháp giáo dục con như trên. Họ trao cho con nền tảng, bệ phóng, chí hướng, sự trách nhiệm, niềm tự hào.

Chẳng hạn như tỷ phú Bill Gate từng chia sẻ: "Điều quan trọng nhất là trang bị cho con cái là tính cách tốt, sự tò mò và kỹ năng giải quyết vấn đề". Điều này hơi giống phương pháp giáo dục Socrates. Cha mẹ nên đặt ra những câu hỏi cho con và hướng dẫn con khám phá sở thích riêng của mình. 

Cha mẹ không thể "che mưa che gió" cho con suốt đời, không nên để lại cho con cái cả núi vàng bạc mà hãy để con trở thành người chèo lái cuộc đời, đối mặt với những giông bão. Như vậy đứa trẻ sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

ong-dang-le-nguyen-vu-khuyen-cha-me-lam-3-dieu-nay-de-con-thanh-cong-3

Bà Melinda, vợ cũ của tỷ phú Bill Gates cũng đồng hành cùng chồng trong việc nuôi dạy các con. Bà từng thổ lộ: "Tôi hy vọng sau này khi nhắc đến cái tên Melinda, các con sẽ nhớ đến có một người mẹ tuyệt vời. Khoản đầu tư lớn nhất trong cuộc đời chính là các con của tôi". Để toàn tâm toàn ý nuôi dạy con, bà từng nghỉ việc để trở thành người mẹ toàn thời gian. Hằng ngày, bà cùng các con đọc sách, đưa con đến trường, tham dự các buổi họp phụ huynh. 

Sau này, khi các con đã khôn lớn, bà thành lập và điều hành quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates nổi tiếng thế giới. Bà luôn là tấm gương sáng cho con về tính độc lập, tự chủ. Nhờ được giáo dục cẩn thận, nên các con của tỷ phú Bill Gate đều khiêm tốn, tự lập, có cuộc sống lý tưởng, có hoài bãi và hạnh phúc. 

Theo ĐSPL 

Xem thêm: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận định: Chuyện nhà và chuyện nước không thể song toàn, phải chọn Chí lớn hoặc gia đình!

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận