Người mẹ thông minh dạy con ra sao: Sớm làm điều này, về già an tâm vì con cái thành công

Cách nuôi dạy con của phụ huynh ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đời đứa trẻ. Vì thế muốn con lớn lên thành công, người mẹ nên làm những điều này.

Chi Nguyễn
12:00 29/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có một thực tế là trong các gia đình hiện nay, người mẹ vẫn là người chịu trách nhiệm chính trong việc giáo dục con cái. Do nhiều ông bố còn bận ra ngoài kiếm tiền nên việc nuôi dạy con đôi khi chểnh mảng, phó mặc hết cho mẹ. Cũng chính vì vậy nên lời nói, việc làm của người mẹ có tác động rất lớn đến sự trưởng thành của con. Có thể nói, phẩm chất của mẹ sẽ quyết định cuộc đời của đứa trẻ. 

Nhà  giáo dục nổi tiếng Suhomlinsky từng nói: "Nguồn gốc sự phát triển đạo đức của một đứa trẻ nằm ở trí tuệ, cảm xúc và niềm đam mê bên trong của người mẹ. Việc một đứa trẻ trở thành người như thế nào, phát triển đạo đức ra sao phụ thuộc vào việc người đó có mẹ như thế nào". Dưới đây là cách nuôi dạy con thành tài của một người mẹ thông minh:

Theo các chuyên gia giáo dục, mẹ cần dạy con theo cách "khoan dung và nghiêm khắc" như vậy khi trưởng thành, con cái sẽ dễ thành công hơn. Cha mẹ cũng có thể yên tâm mỉm cười.

nguoi-me-thong-minh-day-con-ra-sao-de-ve-gia-an-tam

Người xưa thường nói, người cha nghiêm khắc sẽ sinh ra những đứa con hiếu thảo, còn người mẹ yêu thương sẽ sinh ra nhiều đứa con hư. Điều này ám chỉ tác hại của việc người mẹ quá nuông chiều con cái.

Ngày nay, nhiều bà mẹ vô tình mắc phải sai lầm này. Họ giải quyết mọi vấn đề của con ngay lập tức và đáp ứng mọi yêu cầu của con gần như vô điều kiện. Tuy nhiên họ lại không cho phép con có suy nghĩ riêng và cảm thấy điều đó tốt cho con. Họ vô tư kiểm soát con, không cho con quyết định mà không nghĩ đến hậu quả.

Những đứa trẻ được nuôi dạy như vậy sẽ mất đi cơ hội rèn luyện kỹ năng sinh tồn, không có khả năng tự chủ, khả năng tự lập giảm đi rất nhiều. Khi lớn lên, trẻ dễ có tính cách yếu đuối, thậm chí tự ti, thiếu chính kiến trong mọi việc.

nguoi-me-thong-minh-day-con-ra-sao-de-ve-gia-an-tam

Tất nhiên, cũng có những bà mẹ thờ ơ với sự trưởng thành của con cái. Các nghiên cứu đã chỉ ra: Nếu trẻ thiếu tình mẫu tử khi còn nhỏ sẽ làm giảm năng lực não bộ và gây ra các căn bệnh về tâm thần. Nói chung, những đứa trẻ có đủ tình mẫu tử sẽ thông minh hơn, có kỹ năng xã hội cao hơn những đứa trẻ thiếu tình mẫu tử. Bên cạnh đó, những đứa trẻ thiếu tình mẫu tử khi lớn lên dễ đi sai đường, tỷ lệ thất nghiệp cũng cao hơn.

Vì vậy, trong quá trình giáo dục con, mẹ cần phải cân bằng giữa yếu tố khoan dung và nghiêm khắc, không quá mạnh tay những cũng không buông thả, thờ ơ. Chỉ vậy, con cái trưởng thành mới có nhân cách tốt, có nhiều khả năng thành công hơn.

Theo PNM

Xem thêm: Chuyện người mẹ tí hon nuôi con cao 1m8, học giỏi vô cùng: 14 tuổi đã đỗ Đại học, 5 năm sau tốt nghiệp thạc sĩ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận