Người mẹ có 3 thói quen dưới đây, đừng hỏi vì sao con cái không thể ưu tú

Cách dạy con có phần lệch lạc của người mẹ kiểu này có thể khiến tương lai con cái tăm tối. Nếu đang có 3 thói quen này, hãy bỏ ngay.

Chi Nguyễn
13:00 08/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong quá trình trưởng thành của con cái, vai trò của người mẹ là quan trọng hơn cả. Bởi sự chăm sóc và bầu bạn của mẹ đối với con là nhiều nhất và có sức ảnh hưởng lớn nhất.

Tuy nhiên, nếu người mẹ có 1 trong 3 thói quen này, con cái họ rất khó ưu tú. Dù cho họ có hy sinh nhiều hơn nữa, con cái cũng khó có thể cảm kích. Thậm chí, cách yêu thương lệch lạc của những người mẹ này còn tạo thành rào cản đối với tiền đồ của con trẻ. Dưới đây là 3 thói quen đó:

Người mẹ thích làm việc thay con

nguoi-me-co-3-thoi-quen-nay-dung-hoi-vi-sao-con-cai-khong-uu-tu

Khi xưa, người ta quan niệm "trời sinh voi, trời sinh cỏ", con cái nên để chúng tự trưởng thành. Còn bây giờ, các bậc cha mẹ lại tâm niệm con cái là trân bảo trong tay, phải chăm bẵm từng li từng tí. Có không ít phụ huynh thay con cơm bưng nước rót, việc gì liên quan tới trẻ cũng đều tìm cách chen chân, nhúng tay vì sợ con mình bị thiệt thòi.

Những người mẹ việc gì cũng thay con làm hết chính là một kiểu phụ huynh như vậy. Họ luôn quan tâm thái quá, bảo vệ quá đà, việc gì có thể làm thay con đều sẽ ra tay, dù tận tâm tới mức khiến chính mình mỏi mệt cũng quyết không lơ là.

Cách quan tâm lệch lạc và quá đà thế này chỉ khiến con trẻ trở nên yếu ớt, vô dụng, phụ thuộc. Khi đã bước chân ra cuộc đời, muôn vàn khó khăn đang chờ đón các em ngoài kia càng chông gai hơn nhiều so với những thử thách trong gia đình, trường học. Lúc bấy giờ, ngay tới những người mẹ tưởng như "vạn năng" cũng không có cách nào gánh vác, san sẻ tất cả cho con mình.

Người mẹ hy sinh quá nhiều

Đây là kiểu người mẹ dễ bị con cái coi thường, coi là "người hầu" cả đời. Vì con, họ sẵn sàng buông bỏ tất cả, thậm chí còn chẳng dành chút thời gian nào cho chính mình. Những bà mẹ này sẵn lòng vì con cái mà từ bỏ công việc mình yêu thích, từ chối mọi cuộc tụ họp, tự biến mình trở thành vệ tinh xoay quanh các bé 24/24.

Họ cho rằng, chỉ toàn tâm toàn ý chăm nom con trẻ như vậy mới được coi là một người mẹ tốt. Nhưng sự thực lại hoàn toàn khác xa quan điểm cực đoan ấy. Những người mẹ hy sinh quá nhiều sẽ khiến con cái nảy sinh cảm giác áy náy, khiến tình cảm mẹ con càng thêm xa cách. Chưa kể, điều này cũng làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ xung quanh. 

Người mẹ thích ganh đua, so sánh

nguoi-me-co-3-thoi-quen-nay-dung-hoi-vi-sao-con-cai-khong-uu-tu

Trong mắt những người mẹ có thói quen so sánh, ganh đua, con cái của họ đều phải trở nên giỏi giang, xuất chúng, hay ít nhất cũng phải bằng bạn bằng bè. Tâm trí của những người mẹ ấy luôn tồn tại một nhân vật vô cùng phi thường mang tên "con nhà người ta". Đứa bé hoàn mỹ ấy không thích chơi đùa, chẳng hề nghịch ngợm, chỉ chăm chăm học tập, thi cử luôn đứng hạng nhất, hơn nữa tật xấu nào cũng không có.

Những người mẹ kiểu này sẽ hay nói rằng: ""Con nhìn con nhà người ta xem…"; "Con nhà người ta so với con…". Trong mắt họ, con cái của mình vĩnh viễn chẳng tốt bằng con người ngoài. Tất cả những ganh đua, so sánh, ép uổng ấy chỉ đem lại đả kích cho con trẻ, khiến các em mất đi sự tự tin, thậm chí thực sự trở thành những người thua kém, vô dụng.

Dù làm mẹ là trách nhiệm cao cả, nhưng chúng ta cũng nên học cách cân bằng giữa con cái và công việc. Để giảm tải áp lực cho bản thân, người phụ nữ trong gia đình có thể san sẻ công việc chăm lo cho con cái với chồng hoặc người thân.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Cách dạy con lạ lùng của người cha "lười biếng": Thế mà giúp con trai bét lớp đỗ ĐH Harvard danh giá

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận