Nam sinh trường Ams xuất sắc đỗ học bổng tiến sĩ đại học số 1 thế giới

Vừa qua, nam sinh Lê Hoàng Minh đã xuất sắc đỗ học bổng tiến sĩ đại học số 1 thế giới - Hóa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Chi Nguyễn
10:00 27/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Hoàng Minh (22 tuổi) là cựu học sinh chuyên Hóa trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cậu bạn trúng tuyển chương trình tiến sĩ Hóa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, trường đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới 2024, theo QS. 

Cuối năm ngoái, 10x vừa tốt nghiệp cử nhân loại xuất sắc (Magna cum laude) hai ngành Hóa học và Khoa học sinh học tại Đại học Cornell. Đây là một trong tám đại học tinh hoa của Mỹ (Ivy League), top 13 thế giới. Minh cũng từng giành huy chương đồng Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) từ năm lớp 10 (2017).

MIT là ước mơ của Hoàng Minh từ khi học phổ thông. Tuy vậy, cách đây 4 năm, Minh không đặt nguyện vọng vào đây vì cho rằng bản thân còn nhiều điểm chưa phù hợp, cả về thành tích học thuật lẫn hoạt động ngoại khóa. Minh chọn thử sức với Đại học Cornell, nơi cậu nhìn nhận có ưu thế giảng dạy các môn khoa học tự nhiên và chương trình học linh hoạt, sinh viên được chọn chuyên ngành muộn nhất vào cuối năm thứ hai.

nam-sinh-truong-ams-xuat-sac-do-hoc-bong-tien-si-dai-hoc-so-1-the-gioi

Là cựu học sinh chuyên Hóa, Minh hiểu được tầm quan trọng của các môn khoa học liên ngành.

"Các nghiên cứu có tính ứng dụng cao hiện nay thường không nằm gọn trong một phân môn khoa học truyền thống mà có tính bao quát, trải dài trên nhiều phạm vi kiến thức đa ngành", Minh nói.

Vào học, Minh tham gia hai nhóm nghiên cứu về khoa học vật liệu và phương pháp tổng hợp các chất hữu cơ, với điểm chung là tìm ra chất xúc tác đơn giản cho các phản ứng điều chế hóa chất với hiệu suất cao trong các ngành công nghiệp, như hóa mỹ phẩm và dược phẩm.

Ở một môi trường học thuật cạnh tranh cao, phải học và nghiên cứu gần như cả ngày nên Minh thấy quản lý thời gian là điều khó và quan trọng nhất. Minh thi thoảng căng thẳng, nhưng may mắn được bạn bè xung quanh và người thân từ xa động viên.

Sẵn định hướng học lên cao, Minh chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển nghiên cứu sinh từ sớm. Khi gần tốt nghiệp, Minh rải hồ sơ ở nhiều nơi, trong đó có ngôi trường mơ ước thời cấp 3. MIT cũng có thế mạnh đào tạo đa ngành, gồm lĩnh vực Hóa hữu cơ mà Minh hứng thú.

nam-sinh-truong-ams-xuat-sac-do-hoc-bong-tien-si-dai-hoc-so-1-the-gioi

Hồ sơ ứng tuyển vào MIT của nam sinh gồm bảng điểm, sơ yếu lý lịch, thư giới thiệu và hai bài luận. Bảng điểm đại học của 10x không điểm nào dưới A-. Trong sơ yếu lý lịch, nam sinh ghi thông tin cơ bản về học vấn, giải thưởng sinh viên xuất sắc năm thứ ba của khoa, hai đề tài nghiên cứu, bài báo khoa học, cùng kinh nghiệm làm gia sư và cố vấn cho sinh viên khóa dưới. Với thư giới thiệu, Minh được hai giáo sư phụ trách nhóm nghiên cứu mà cậu đã tham gia và hai giảng viên khác hỗ trợ. Ở khâu viết luận, cậu bạn cũng ít gặp khó khăn vì đã có kinh nghiệm ngày ứng tuyển đại học, kết hợp với trải nghiệm học tập, nghiên cứu tại Cornell.

Đến vòng phỏng vấn, Minh khá thoải mái khi trao đổi cùng hai giáo sư về hướng nghiên cứu và mong muốn của bản thân. Một tuần sau, 10x nhận được thư mời, được miễn học phí và nhận trợ cấp sinh hoạt phí hàng tháng.

Theo VnExpress

Xem thêm: Nam sinh NEU gặt hái nhiều thành tích đáng nể: IELTS 8.0, GPA xuất sắc và hơn thế nữa

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận