Nam sinh mồ côi chỉ theo lớp học thêm online 2 triệu, thi đỗ ĐH Bách Khoa

Nam sinh mồ côi Lê Nghĩa Hiệp tuy có hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhờ nỗ lực học hành, em đã thi đỗ ngành hot của ĐH Bách Khoa.

Chi Nguyễn
09:00 20/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Nghĩa Hiệp (Phú Xuyên, Hà Nội) không may mồ côi cha khi mới 6 tuổi. Từ đó, mẹ em một mình tần tảo sớm hôm nuôi hai con ăn học. 12 năm qua, người phụ nữ ấy làm đủ thứ nghề, từ đánh giấy ráp, phun sơn thuê cho các cửa hàng đồ gỗ đến đan lưới đánh cá để kiếm tiền. Phải tiếp xúc nhiều hóa chất, sức khỏe của mẹ Hiệp ngày càng xuống dốc, thu nhập cũng vì thế mà ảnh hưởng.

Thương mẹ, Hiệp luôn cố gắng học tập. 12 năm liền Hiệp đều là học sinh giỏi. Không có tiền đi học thêm nhiều, em tự học tại nhà, miệt mài giải đi giải lại những xấp đề cho đến khi nhuần nhuyễn.

Lớp 12, Hiệp được mẹ cho 2 triệu đồng để đăng ký một khóa ôn thi đại học trên mạng kéo dài 1 năm. Em vừa học ở trường vừa học online và luôn dẫn đầu trong các kỳ thi thử do trường tổ chức. 

nam-sinh-mo-coi-chi-co-gang-hoc-hanh-thi-do-dh-bach-khoa

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, chàng trai này đạt 28,7 điểm khối A00 (toán, vật lý, hóa học), tiếp tục là thủ khoa của Trường THPT Phú Xuyên A, lọt tốp 3 điểm cao nhất của thành phố Hà Nội và tốp 59 toàn quốc.

Bên cạnh đó, Hiệp còn tham gia kỳ thi đánh giá tư duy và đạt 77 điểm, lọt top 6% điểm cao nhất toàn quốc. Với thành tích này, em đã trúng tuyển vào khoa Kỹ thuật máy tính - một trong hai khoa "đắt giá" nhất của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Với hành trang là 300.000 đồng mẹ cho, nam sinh khăn gói lên Hà Nội học. Cứ đến cuối tuần, em lại đi xe buýt về nhà thăm mẹ, lại đi dạy gia sư để kiếm tiền. Số tiền ấy đủ để em trang trải các chi phí sinh hoạt khác. 

Điều Hiệp lo lắng là sức khỏe mẹ đang kém dần, tiền làm thuê ngày một ít đi, chỉ còn trên dưới 7 triệu đồng/tháng, trong khi đó, học phí của Hiệp hiện tại đã là 14 triệu đồng/kỳ và dự kiến sẽ tăng vào năm học tới. 

Tuy nhiên, em không dám đi dạy nhiều dù có thêm một số lời đề nghị. Nam sinh tâm sự, em cần dồn sức cho việc học với mục tiêu giành điểm GPA tuyệt đối để có học bổng dành cho sinh viên xuất sắc của trường. 

nam-sinh-mo-coi-chi-co-gang-hoc-hanh-thi-do-dh-bach-khoa

Dù đang học ngành kỹ thuật máy tính, hiện Hiệp vẫn chưa có máy tính. Em học bằng cách dùng điện thoại chụp lại các slide bài giảng của thầy cô trên lớp, sau đó về nhà ôn thật kỹ lý thuyết và lên thư viện của trường để thực hành trên máy tính. Lúc thuận tiện, Hiệp mượn máy tính của bạn. Việc không có máy tính để học tuy khó khăn nhưng nam sinh vẫn đang cố gắng xoay sở, khắc phục khi chưa học sâu vào chuyên ngành. 

Lớn lên trong điều kiện thua thiệt so với bạn bè, thiếu thốn cả tiền bạc lẫn tình yêu thương của bố, Hiệp vẫn mạnh mẽ và tự tin. Em nói tất cả là nhờ người mẹ luôn dành những gì tốt nhất cho các con. Nghị lực và sự lạc quan của mẹ trở thành tấm gương cho Hiệp noi theo. 

Khi còn học phổ thông, nam sinh được thầy cô và bạn bè tin cậy, giao cho vai trò lớp trưởng. Nay đã lên đại học, em tiếp tục được bầu chọn làm thủ lĩnh nhóm trong Hội sinh viên trường. Trở thành một nhà lãnh đạo, một người dẫn dắt của tập thể cũng là ước mơ và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của Hiệp. 

Hiệp còn một ước mơ khác, là có một thu nhập tốt để lo cho mẹ, cho chị và giúp đỡ những học sinh, sinh viên hoàn cảnh nghèo khó giống mình có được cơ hội theo đuổi con đường học tập, tri thức.

Theo báo Dân Trí

Xem thêm: Nữ sinh đạt giải nhất thi HSG quốc gia miệt mài dạy học miễn phí

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận