Mới học lớp 10, nam sinh Đà Nẵng đã giành giải nhất Tin học quốc gia

Mới học lớp 10, là một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất, nhưng nam sinh Đà Nẵng đã giành giải nhất Tin học quốc gia.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 30/01
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Phú Nhân đang là học sinh lớp 10A5, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Vừa qua, cậu bạn đã đạt giải nhất môn Tin học ở kỳ thi HSG quốc gia với 21,8 điểm. Với điểm số này, nam sinh sẽ được tham gia vòng chọn đội tuyển thi Olympic Tin học quốc tế vào tháng 4 tới.

"Em vui quá, hét lên với mọi người. Cả nhà dừng mọi việc để chúc mừng em", Nhân kể. Đêm qua, nam sinh cũng thao thức vì vui sướng khi nhận được nhiều tin nhắn và cuộc gọi chúc mừng của bạn bè, người thân.

Mối duyên với môn Tin học của Nhân bắt đầu năm lớp 7. Khi đang ở đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường THCS Chu Văn An, Nhân được chọn ôn luyện cho cuộc thi Tin học trẻ của thành phố Đà Nẵng. Chỉ sau một năm, Nhân giành giải nhất cuộc thi và giải nhì Tin học trẻ quốc gia.

moi-hoc-lop-10-nam-sinh-da-nang-da-gianh-giai-nhat-tin-hoc-quoc-gia

Sau thành tích này, Nhân tìm hiểu nhiều hơn về Tin học. Nam sinh chuyên Toán ban đầu bị ngợp vì thấy nhiều kiến thức mới, tài liệu lại chủ yếu bằng tiếng Anh. Dù có nền tảng tiếng Anh từ nhỏ, Nhân vẫn thấy khó hiểu các tài liệu chuyên ngành."Vì đam mê, em tự mày mò và rút ra cách mã code hoạt động", 10x Đà Nẵng nhớ lại.

Nhân thường code theo hướng dẫn trên mạng rồi chạy thử. Sau mỗi lần, nam sinh lại nghiên cứu, điều chỉnh để xem sự thay đổi. Ngoài ra, để có thêm kiến thức, Nhân nghe các bài giảng, học theo giáo trình của nhiều đại học lớn trên YouTube.

Năm lớp 9, Nhân liên tiếp giành giải nhất thi học sinh giỏi Tin học và Toán của thành phố; giải Tin học trẻ quốc gia, Olympic miền Trung và Tây Nguyên... Nam sinh sau đó đỗ vào lớp chuyên Tin của trường Lê Quý Đôn và được chọn vào đội tuyển thi quốc gia.

moi-hoc-lop-10-nam-sinh-da-nang-da-gianh-giai-nhat-tin-hoc-quoc-gia

Nhân cho biết trong thời gian ôn luyện, em học cả ngày ở trường, thường tới 19h. Khi về nhà, emhọc thêm khoảng 2-3 tiếng. Ngoài ra, nam sinh hay hỏi và được các anh chị lớp trên chia sẻ kinh nghiệm và truyền động lực.

Thầy Nguyễn Hữu Siêu, giáo viên chủ nhiệm của Nhân, cho biết năm nay đội tuyển của Đà Nẵng có 10 học sinh môn Tin, trong đó 5 học sinh lớp 10 A5. Ngoài Nhân, bốn em còn lại cũng đạt giải. Đây là thành tích rất đáng tự hào. "Tôi cũng hy vọng ở Phú Nhân nhưng bất ngờ khi em giành giải nhất", thầy Siêu nói, cho biết lý do là các em đi thi lần đầu, chưa có kinh nghiệm như một số anh chị lớp 11, 12.

Nhân nói thêm, việc tham gia các cuộc thi giúp em nâng cao trình độ, có thêm bạn bè ở các địa phương. Với giải nhất quốc gia vừa giành được, em thêm vững tin vào con đường đã chọn. Mục tiêu sắp tới của Nhân là tiếp tục đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia năm lớp 11, 12. Nam sinh cũng dự định nâng cao khả năng tiếng Anh, thi IELTS để tìm kiếm cơ hội du học ngành Trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Theo Bình Minh/VnExpress

Xem thêm: Tuổi trẻ tài cao: Ít nhất 6 học sinh lớp 10 đoạt giải Nhất trong kỳ thi HSG quốc gia!

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Cặp anh em song sinh này là học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) vừa xuất sắc giành giải Nhất trong kỳ thi học giỏi quốc gia môn Sinh học.

Chân dung cặp anh em sinh đôi ở Thanh Hóa đoạt giải Nhất học sinh giỏi quốc gia
0 Bình luận

"Bình Ngô đại cáo" là tác phẩm lớn mang tư tưởng nhân nghĩa. Đây cũng là tư tưởng quan trọng chủ đạo của tác phẩm.

Dàn cho học sinh lớp 10: Dàn ý tư tưởng nhân nghĩa trong 'Bình Ngô đại cáo'
0 Bình luận

Mấy tháng nay, các buổi chiều cuối tuần, Trung tâm Hỗ trợ giáo dục phát triển hòa nhập cộng đồng Đà Nẵng luôn rộn vang tiếng đàn của em khiếm thị. 

Lớp dạy đàn của thầy giáo Trương Lương Hy: Học sinh là những 'vầng trăng khuyết'
0 Bình luận

Tin liên quan

Cảm nhận vẻ đẹp của sông Hương từ đó bình luận về nghệ thuật miêu tả thiên nhiên độc đáo của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Bàn về nghệ thuật miêu tả thiên nhiên của Hoàng Phủ Ngọc Tường
0 Bình luận

Suốt 20 năm qua, người phụ nữ ấy không quản ngần ngại, vừa chăm sóc ngày ba bữa cơm, vừa tận tụy phục vụ cụ bà tuổi ngoài 90 neo đơn, đau yếu.

Người phụ nữ gần 20 năm nuôi... mẹ người dưng
0 Bình luận

Chiếc xe xôi là kế mưu sinh duy nhất của bà Trần Thị Bạch Tuyết (55 tuổi, quận 7, TP.HCM)  suốt nhiều năm qua. Nhờ đó mà bà có tiền nuôi đưa con khờ khạo bị người ta bỏ rơi.

Người mẹ tử tế: Ngày ngày rong ruổi mưu sinh nuôi con người dưng
0 Bình luận

img

Bài mới

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 24 giờ trước
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

img
Đề xuất