Lê Thị Hải Nguyên: Tân sinh viên Ngoại thương lớn lên nhờ mớ rau hai ngàn của mẹ, quyết tâm thành người tử tế

Là con gái của một bà mẹ đơn thân, lớn lên nhờ mớ rau hai ngàn của mẹ, Lê Thị Hải Nguyên khát khao học hành đổi đời, quyết thành người tử tế.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 31/08
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Thị Hải Nguyên (SN 2005, Thái Nguyên) là một trong những tân sinh viên của ĐH Ngoại thương (Hà Nội) năm nay. Kết quả này chính là trái ngọt sau những ngày miệt mài cố gắng học tập của nữ sinh, cũng như là cố gắng nuôi con lớn khôn của người mẹ đơn thân.

Từ khi sinh ra, Nguyên đã thiếu vắng tình thương của cha, nhưng em luôn được bù đắp bởi tình cảm dạt dào của mẹ, ông bà ngoại và hàng xóm. "Từ nhỏ, con đã nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Mẹ mong con sau này lớn lên sẽ giúp đỡ những người khác", câu dặn dò này của mẹ đã in sâu trong lòng em từ lâu.

le-thi-hai-nguyen-nu-sinh-lon-len-nho-mo-rau-hai-ngan-cua-me

Bà Nguyễn Thị Dừ - bà ngoại của Nguyên - kể ngày nhỏ có đôi lần cháu gái hỏi về cha. Thế nhưng khi nghe bà ngoại và mẹ giải thích, cô gái nhỏ tỏ ra hiểu chuyện, không nhắc đến nữa vì sợ mẹ buồn. Cũng có lúc em thấy chạnh lòng, ước mong giá như mình có gia đình đầy đủ như những bạn khác, nhưng rồi lại gạt đi.

Nguyên quả quyết: "Được là con của mẹ là một món quà lớn mà cuộc đời tặng ban. Còn mẹ, em còn lý do để phấn đấu". 24 giờ mỗi ngày được nữ sinh tận dụng tối đa, vừa miệt mài ôn tập, vừa phụ giúp gia đình. 

Cô Lê Thị Toàn (mẹ của Nguyên) bị khuyết tật vận động, một chân teo lại, đi tập tễnh. Sức khỏe kém, nhưng vì con gái, cô vẫn miệt mài chăm sóc vườn tược, dậy sớm đi bán rau, bán ổi kiếm tiền. Cô bộc bạch, trước kia bán mớ rau ở chợ từ sáng đến trưa cũng kiếm được 50.000 - 70.000 đồng/ngày, nhưng nay rau muống chỉ hơn 2.000 đồng/mớ, thậm chí có hôm rau ế quá không bán được. Những năm qua, Nguyên vẫn được nuôi lớn từ những mớ rau hai ngàn của mẹ như thế. 

le-thi-hai-nguyen-nu-sinh-lon-len-nho-mo-rau-hai-ngan-cua-me

Áp lực nhất là thời điểm Nguyên lên cấp 3, gánh nặng chi phí học tập cứ tăng dần. Có lúc áp lực quá, người mẹ mệt mỏi khóc một mình, trộm nghĩ: "Giá như con chỉ học bình thường thôi, chỉ học hết cấp ba thôi". 

Nhưng rồi, cô lại gạt suy nghĩ đó đi. "Thôi đời mình đã khổ rồi, con học được thì mình cố gắng làm lụng, kiếm được đồng nào đầu tư cho con học". Ngày Nguyên trở thành thủ khoa vào 10 của trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên), người mẹ bật khóc nức nở mãi không thôi. Người nhà biết, rồi bà con hàng xóm đều biết, ai nấy cứ đi chợ là lại xúm vào mua ủng hộ vì "có con gái học giỏi lắm". Thậm chí, nhiều lần họ còn trả dư tiền, cho thêm hai mẹ con để động viên tinh thần.

Giờ đây, Lê Thị Hải Nguyên đã xuất sắc thi đỗ đại học Ngoại thương. Về chi phí suốt 4 năm học, Nguyên nói: "Chẳng có gì nhiều ngoài sức khỏe và ý chí, nên sẽ nỗ lực học thật giỏi để có học bổng, đồng thời cố gắng đi làm thêm, làm gia sư để trang trải sinh hoạt phí". 

le-thi-hai-nguyen-nu-sinh-lon-len-nho-mo-rau-hai-ngan-cua-me

Biết con quyết tâm, cô Toàn lại càng thêm cố gắng, hi vọng việc bán rau ở chợ sẽ khá khẩm hơn, cũng như có thêm việc khác để kiếm thêm tiền. Tân sinh viên quả quyết: "Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của em, nhưng chết đi trong nghèo khó thì là do em chưa đủ quyết tâm, kỷ luật và nỗ lực".

Những ngày này, nữ sinh tranh thủ dạy thêm cho mấy đứa trẻ ở xóm. "Chiếc bảng" tự chế do chính tay em thiết kế được treo ngay ngắn trên tường thay bảng phấn, dạy các em học tiếng Anh và Ngữ Văn. Dạy văn hóa xong, cô gái nhỏ lại chuyến sang dạy văn nghệ, giúp các bạn nhỏ trong thôn có tuổi thơ trọn vẹn hơn.

Bên cạnh việc học, Nguyên cũng là nữ sinh năng nổ tham gia các hoạt động ở trường như tham gia đội tình nguyện "Tiếp sức mùa thi", đi thiện nguyện tại trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Hiện em là thành viên ban điều hành của một nhóm cựu học sinh Chu Văn An tổ chức các hoạt động hỗ trợ các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

le-thi-hai-nguyen-nu-sinh-lon-len-nho-mo-rau-hai-ngan-cua-me

Lê Thị Hải Nguyên tâm niệm rằng: "Con hứa với mẹ sẽ học thật tốt và trở thành một người tử tế, tử tế với chính bản thân, tử tế với mẹ và tử tế với mọi người xung quanh nữa. Từ bé đến giờ con luôn nhận được sự giúp đỡ của mọi người, vì thế mẹ luôn mong con sau này lớn lên sẽ giúp đỡ người khác. Con hứa sẽ trở thành người như vậy".

Theo báo Tuổi trẻ

Xem thêm: Sùng Thị Cu: Nữ sinh vùng sâu xa nhà theo đuổi ước mơ, hi vọng trở thành bác sĩ có tâm có tài

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Không may bị khiếm thị, nữ sinh Hồ Thị Ái Vy vẫn quyết tâm vươn lên học hành, theo đuổi ước mơ làm cô giáo.

Nghị lực phi thường của nữ sinh khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo
0 Bình luận

Với niềm đam mê với phim ảnh Trung Quốc, nữ sinh Lào Cai này đã trúng tuyển học bổng, du học tại ĐH Bắc Kinh.

Nhờ đam mê cày phim, nữ sinh Lào Cai trúng tuyển đại học top đầu Trung Quốc
0 Bình luận

Nguyễn Hồng Nhung (SN 2005, Hà Nội) gặt hái nhiều thành tích đáng nể, trong đó có điểm thi THPT 2023 đạt 29.3 điểm, đỗ nhiều ĐH top đầu.

Nể phục bề dày thành tích của nữ sinh Hà Nội: Thi THPT được 29.3 điểm, đỗ sớm loạt ĐH top đầu
0 Bình luận

Tin liên quan

"Vợ nhặt" là bức tranh toàn cảnh về nạn đói. Nó khiến con người kiệt quệ, héo mèo nhưng giữa cái tình cảnh ấy lại lóe lên hi vọng về tương lai tươi sáng...

Sự sống và cái chết trong truyện 'Vợ nhặt'
0 Bình luận

Tiền trợ cấp thương binh được vợ chồng ông Lê Hoàng Cảnh và bà Lê Thị Cẩm Vân dùng để hỗ trợ hàng trăm hộ khó khăn ở trong và ngoài huyện Tân Bình. Việc làm này đã được duy trì gần 1 thập kỷ.

Sống đẹp mỗi ngày: Người thương binh dùng tiền trợ cấp giúp các hộ nghèo
0 Bình luận

Hai nam sinh tại Thừa Thiên - Huế mới đây đã mày mò chế tạo thành công máy lọc nước biển thành nước ngọt.

Nam sinh lớp 8 chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 21 giờ trước
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
img
Đề xuất