Lê Thị Hải Nguyên: Tân sinh viên Ngoại thương lớn lên nhờ mớ rau hai ngàn của mẹ, quyết tâm thành người tử tế

Là con gái của một bà mẹ đơn thân, lớn lên nhờ mớ rau hai ngàn của mẹ, Lê Thị Hải Nguyên khát khao học hành đổi đời, quyết thành người tử tế.

Chi Nguyễn
09:45 31/08/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Thị Hải Nguyên (SN 2005, Thái Nguyên) là một trong những tân sinh viên của ĐH Ngoại thương (Hà Nội) năm nay. Kết quả này chính là trái ngọt sau những ngày miệt mài cố gắng học tập của nữ sinh, cũng như là cố gắng nuôi con lớn khôn của người mẹ đơn thân.

Từ khi sinh ra, Nguyên đã thiếu vắng tình thương của cha, nhưng em luôn được bù đắp bởi tình cảm dạt dào của mẹ, ông bà ngoại và hàng xóm. "Từ nhỏ, con đã nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Mẹ mong con sau này lớn lên sẽ giúp đỡ những người khác", câu dặn dò này của mẹ đã in sâu trong lòng em từ lâu.

le-thi-hai-nguyen-nu-sinh-lon-len-nho-mo-rau-hai-ngan-cua-me

Bà Nguyễn Thị Dừ - bà ngoại của Nguyên - kể ngày nhỏ có đôi lần cháu gái hỏi về cha. Thế nhưng khi nghe bà ngoại và mẹ giải thích, cô gái nhỏ tỏ ra hiểu chuyện, không nhắc đến nữa vì sợ mẹ buồn. Cũng có lúc em thấy chạnh lòng, ước mong giá như mình có gia đình đầy đủ như những bạn khác, nhưng rồi lại gạt đi.

Nguyên quả quyết: "Được là con của mẹ là một món quà lớn mà cuộc đời tặng ban. Còn mẹ, em còn lý do để phấn đấu". 24 giờ mỗi ngày được nữ sinh tận dụng tối đa, vừa miệt mài ôn tập, vừa phụ giúp gia đình. 

Cô Lê Thị Toàn (mẹ của Nguyên) bị khuyết tật vận động, một chân teo lại, đi tập tễnh. Sức khỏe kém, nhưng vì con gái, cô vẫn miệt mài chăm sóc vườn tược, dậy sớm đi bán rau, bán ổi kiếm tiền. Cô bộc bạch, trước kia bán mớ rau ở chợ từ sáng đến trưa cũng kiếm được 50.000 - 70.000 đồng/ngày, nhưng nay rau muống chỉ hơn 2.000 đồng/mớ, thậm chí có hôm rau ế quá không bán được. Những năm qua, Nguyên vẫn được nuôi lớn từ những mớ rau hai ngàn của mẹ như thế. 

le-thi-hai-nguyen-nu-sinh-lon-len-nho-mo-rau-hai-ngan-cua-me

Áp lực nhất là thời điểm Nguyên lên cấp 3, gánh nặng chi phí học tập cứ tăng dần. Có lúc áp lực quá, người mẹ mệt mỏi khóc một mình, trộm nghĩ: "Giá như con chỉ học bình thường thôi, chỉ học hết cấp ba thôi". 

Nhưng rồi, cô lại gạt suy nghĩ đó đi. "Thôi đời mình đã khổ rồi, con học được thì mình cố gắng làm lụng, kiếm được đồng nào đầu tư cho con học". Ngày Nguyên trở thành thủ khoa vào 10 của trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên), người mẹ bật khóc nức nở mãi không thôi. Người nhà biết, rồi bà con hàng xóm đều biết, ai nấy cứ đi chợ là lại xúm vào mua ủng hộ vì "có con gái học giỏi lắm". Thậm chí, nhiều lần họ còn trả dư tiền, cho thêm hai mẹ con để động viên tinh thần.

Giờ đây, Lê Thị Hải Nguyên đã xuất sắc thi đỗ đại học Ngoại thương. Về chi phí suốt 4 năm học, Nguyên nói: "Chẳng có gì nhiều ngoài sức khỏe và ý chí, nên sẽ nỗ lực học thật giỏi để có học bổng, đồng thời cố gắng đi làm thêm, làm gia sư để trang trải sinh hoạt phí". 

le-thi-hai-nguyen-nu-sinh-lon-len-nho-mo-rau-hai-ngan-cua-me

Biết con quyết tâm, cô Toàn lại càng thêm cố gắng, hi vọng việc bán rau ở chợ sẽ khá khẩm hơn, cũng như có thêm việc khác để kiếm thêm tiền. Tân sinh viên quả quyết: "Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của em, nhưng chết đi trong nghèo khó thì là do em chưa đủ quyết tâm, kỷ luật và nỗ lực".

Những ngày này, nữ sinh tranh thủ dạy thêm cho mấy đứa trẻ ở xóm. "Chiếc bảng" tự chế do chính tay em thiết kế được treo ngay ngắn trên tường thay bảng phấn, dạy các em học tiếng Anh và Ngữ Văn. Dạy văn hóa xong, cô gái nhỏ lại chuyến sang dạy văn nghệ, giúp các bạn nhỏ trong thôn có tuổi thơ trọn vẹn hơn.

Bên cạnh việc học, Nguyên cũng là nữ sinh năng nổ tham gia các hoạt động ở trường như tham gia đội tình nguyện "Tiếp sức mùa thi", đi thiện nguyện tại trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Hiện em là thành viên ban điều hành của một nhóm cựu học sinh Chu Văn An tổ chức các hoạt động hỗ trợ các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

le-thi-hai-nguyen-nu-sinh-lon-len-nho-mo-rau-hai-ngan-cua-me

Lê Thị Hải Nguyên tâm niệm rằng: "Con hứa với mẹ sẽ học thật tốt và trở thành một người tử tế, tử tế với chính bản thân, tử tế với mẹ và tử tế với mọi người xung quanh nữa. Từ bé đến giờ con luôn nhận được sự giúp đỡ của mọi người, vì thế mẹ luôn mong con sau này lớn lên sẽ giúp đỡ người khác. Con hứa sẽ trở thành người như vậy".

Theo báo Tuổi trẻ

Xem thêm: Sùng Thị Cu: Nữ sinh vùng sâu xa nhà theo đuổi ước mơ, hi vọng trở thành bác sĩ có tâm có tài

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận