Hiệu trưởng trường ĐH danh tiếng nhận định: Không nhất thiết học trường top mới giỏi, nhân tài sẽ có 5 phẩm chất này

Theo ông Liu Daoyu, cựu Hiểu trưởng ĐH danh tiếng ở Trung Quốc, nhân tài sẽ có 5 phẩm chất này.

Chi Nguyễn
17:00 18/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Liu Daoyu - cựu Hiệu trưởng Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) mới đây đã có những chia sẻ trên tờ Sohu về định nghĩa về một người "thành công":

"Tôi đã làm việc trong lĩnh vực giáo dục đại học gần 60 năm. Mặc dù tôi đã có cho mình kha khá kinh nghiệm trong ngành giáo dục, nhưng có một câu hỏi luôn làm tôi bối rối: Điều gì quyết định sự thành công của sinh viên đại học?

Liệu có phải là bằng cấp cao? Không phải ai đã có bằng tốt nghiệp đại học hoặc thậm chí sở hữu nhiều bằng cấp cao đều có thể trở thành một nhân tài xuất chúng. Ngược lại, có một số bạn trẻ dù chưa vào đại học, nhưng nhờ sức tự học tốt vẫn trở nên xuất sắc đấy thôi.

Liệu có phải là được học tập tại một ngôi trường danh tiếng, giáo viên tốt? Không phải ai thi đỗ vào một trường đại học danh tiếng hoặc có cơ hội học hỏi từ một giáo viên nổi tiếng đều có thể trở thành một nhân tài, và một số bạn trẻ không học tại một ngôi trường top hoặc một giáo viên nổi tiếng nhưng vẫn đạt được thành công lớn.

Sau nhiều năm nghiên cứu, cuối cùng tôi đã có câu trả lời cho câu hỏi trên. Một người có thể trở nên tài năng hay không về cơ bản không được quyết định bởi việc bạn học trường đại học hay giáo viên nào, bởi trình độ học vấn hay bằng cấp, việc có đi du học, chất lượng hay điều kiện học tập hay không...

Việc một người có thể trở thành một tài năng hay không chỉ có thể được quyết định bởi chính bạn. Cụ thể, nó được xác định bởi lý tưởng và tinh thần bền bỉ của chính bạn. Trong đó, việc trau dồi 5 phẩm chất dưới đây là điều cực quan trọng.

hieu-truong-truong-dh-danh-tieng-chi-ra-5-pham-chat-cua-nhan-tai

Yêu thích việc đọc

Tất cả thanh thiếu niên có trí thông minh phi thường đa phần có sức khỏe thể chất tốt. Bên cạnh đó, đặc điểm chung của họ là thích đọc sách và đọc sách là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Có người từng nói: "Khi một người có tâm trạng để đọc, anh ta có thể đọc ở bất cứ đâu". Quả thực là vậy, nếu bạn cảm nhận được niềm vui của việc đọc thì bạn sẽ đọc sách ở bất kỳ đau, cho dù ở trong trường học hay ngoài đường.

Tự học

Sự kế thừa của nền văn minh nhân loại bắt đầu bằng việc tự học. Do đó, một người không có động lực mạnh mẽ về khả năng tự học, khó có thể trở thành một tài năng xuất chúng. Tự học dựa trên mức độ tự nhận thức cao, một số người có khả năng tự học bẩm sinh, trong khi đó hầu hết mọi người đều cần quá trình dài để phát triển khả năng đó.

Thomas Henry Huxley là một nhà sinh vật học nổi tiếng người Anh. Sinh ra trong một gia đình nghèo, gia đình của không đủ khả năng để gửi ông đến trường. Vì vậy, ông bắt đầu tự học. Ông được công nhận vì sự đóng góp của mình và được Hiệp hội Hoàng gia vinh danh khi ông chỉ mới hai mươi sáu tuổi.

Trí nhớ là nền tảng của thành công

Trí nhớ có liên quan đến khả năng bẩm sinh, nhưng nó chủ yếu được phát triển thông qua quá trình dài trau dồi. Như nhà văn vĩ đại người Nga Gorky đã nói: "Trí nhớ giống như cơ bắp, bạn càng luyện tập, bạn càng mạnh mẽ hơn".

Nghệ thuật và khoa học cần song hành cùng nhau

hieu-truong-truong-dh-danh-tieng-chi-ra-5-pham-chat-cua-nhan-tai

Cựu hiệu trưởng Đại học Vũ Hán chia sẻ, ông từng là một người theo "chủ nghĩa tối cao về khoa học" và đã không đọc một cuốn tiểu thuyết nào trước tuổi 30 bởi ông cho rằng, như vậy là lãng phí thời gian. Tuy nhiên, không lâu sau ông nhận ra quan điểm đó là sai lầm và phải bù đắp kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn, và cả những bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc.

Mọi người biết đến Nobel như một nhà phát minh, khoa học vĩ đại trong thế kỷ 19, nhưng ít người biết rằng ông cũng là một nhà văn, nhà thơ và dịch giả tài năng, thành thạo năm ngôn ngữ. Và cũng ít người biết rằng, nhà hóa học Roy Hoffmann - người đã được trao giải Nobel Hóa học vào năm 1981 cho phát minh về "định luật bảo toàn đối xứng quỹ đạo", đã xuất bản nhiều bài thơ và bài tiểu luận cùng một lúc. Do đó, bạn hãy đặt nền tảng vững chắc cho kiến thức đa lĩnh vực, bao gồm cả khoa học, nghệ thuật tự do...

Nhận thức là trạng thái học tập cao nhất

Nhận thức là hành động hay quá trình tiếp thu kiến thức và những am hiểu thông qua suy nghĩ, kinh nghiệm và giác quan, bao gồm các quy trình như là tri thức, sự chú ý, trí nhớ, sự đánh giá, sự ước lượng, sự lý luận, tính toán, việc giải quyết vấn đề, việc đưa ra quyết định, sự lĩnh hội và việc sử dụng ngôn ngữ.

Trên thực tế, sự khác biệt giữa học tập giữa các học sinh không nằm ở điểm số, mà nằm ở sự hiện diện hay vắng mặt của hiểu biết. Nhận thức không liên quan gì đến lượng kiến thức mà bạn thu nạp được, và cũng không liên quan gì đến trình độ học vấn và bằng cấp. Một người có sự phát triển sinh lý bình thường đều có một sự hiểu biết tiềm năng cần được khai mở.

Theo Phụ nữ mới

Xem thêm: Chuyên gia lĩnh vực nuôi dạy con cái khuyên nhủ: Cha mẹ tuyệt đối đừng nói câu này với đứa trẻ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận