Liên hệ với chúng tôi

Sống

Hai nữ sinh ở Gia Lai mày mò thiết kế phần mềm tra cứu lịch sử Việt

Hi vọng giúp giới trẻ thêm hứng thú với bộ môn lịch sử, hai nữ sinh lớp 9 ở Gia Lai đã thiết kế phần mềm tra cứu sử Việt.

Hai nữ sinh ở Gia Lai mày mò thiết kế phần mềm tra cứu lịch sử Việt

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Hai nữ sinh ở Gia Lai mày mò thiết kế phần mềm tra cứu lịch sử Việt
Photo: internet

Hiểu được sự khó khăn và mong muốn giúp giới trẻ thêm hứng thú khi học môn Lịch sử, Trương Thị Thúy An và Nguyễn Dương Diệp Linh, học sinh lớp 9A, Trường THCS thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cùng nghiên cứu và thiết kế phần mềm “Tra cứu lịch sử Việt Nam”.

Sản phẩm đạt giải ba Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 10 năm 2022. Phần mềm là công cụ học tập có thể tóm tắt các sự kiện, thông tin về nhân vật ngắn gọn, giúp người học dễ nắm bắt và ghi nhớ lâu hơn.

Thúy An chia sẻ, phần mềm được thiết kế theo trục thời gian, gồm 6 thư mục: Thời đại nguyên thủy, thời kỳ dựng nước (2000-258 trước Công nguyên), thời kỳ Bắc thuộc và chống Bắc thuộc, thời đại phong kiến dân tộc, thời Pháp thuộc, giai đoạn 1945 đến nay.

hai-nu-sinh-o-gia-lai-thiet-ke-phan-mem-tra-cuu-su-viet
Hai nữ sinh trình bày phần mềm “Tra cứu lịch sử Việt Nam” trước các bạn học sinh trong trường

Mỗi thư mục được nhóm học sinh đầu tư kỹ lưỡng. Điển hình như thư mục thời Pháp thuộc (1884-1945) là thông tin về các vị vua trị vì trong từng giai đoạn, những thăng trầm của thời kỳ đó kèm theo hình ảnh minh họa.

Giai đoạn 1945 đến nay, nhóm tác giả thiết kế 3 thư mục nhỏ: 1945-1954, 1954-1975, từ 1975 đến nay với nhiều thông tin, dữ liệu liên quan đến từng giai đoạn. "Với cách làm này, khi muốn tìm hiểu về một sự kiện lịch sử, các bạn chỉ cần click chuột vào phần mềm để tra cứu thông tin", Thúy An nói.

Thúy An và Diệp Linh còn nghiên cứu, tạo ra chuỗi câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các sự kiện lịch sử, được minh họa bằng những hình ảnh sinh động, giúp người xem, người học thêm hứng thú.

Quá trình sáng tạo phần mềm, hai nữ sinh cũng không tránh khỏi những khó khăn. Thực hiện khi đang học lớp 8 nên nhóm phải bao quát lượng kiến thức lớn, đọc trước lịch sử, tóm lược các sự kiện phù hợp, chính xác. Lúc đầu, hai em dựa vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau song một số mốc lịch sử giữa các tài liệu không đồng nhất. Do đó, nhóm quyết định chọn thông tin chuẩn ở sách giáo khoa bậc THCS để viết thành dữ liệu hoàn chỉnh.

Quảng cáo

Trước khi đưa vào sử dụng, nhóm tác giả còn nhờ thầy, cô giáo trong trường khảo sát, lấy ý kiến để tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện sản phẩm.

hai-nu-sinh-o-gia-lai-thiet-ke-phan-mem-tra-cuu-su-viet
Nhóm tác giả Thúy An và Diệp Linh

Cũng nhờ nghiên cứu trên mà chính Thúy An và Diệp Linh nhanh chóng nắm bắt, ghi nhớ sâu các sự kiện lịch sử. Trong năm học 2021-2022, điểm tổng kết môn Lịch sử của Thúy An là 9,4 còn Diệp Linh là 9,3.

Tháng 3/2022, nhóm tác giả giới thiệu phần mềm với các bạn trong trường. Lê Phạm Khánh Linh (lớp 8B, trường THCS thị trấn Phú Hòa) bày tỏ: “Em thấy phần mềm học lịch sử này rất ý nghĩa, giúp em ghi nhớ nhanh các sự kiện ở phần lịch sử Việt Nam”.

Nhóm dự định thời gian tới tiếp tục thêm hình ảnh đại diện cho các sự kiện và nhân vật lịch sử để phần mềm đa dạng hơn, và sắp xếp các sự kiện lịch sử theo trục thời gian hợp lý, tính toán, thiết kế phần mềm theo từng khối lớp. "Chúng em hy vọng phần mềm không chỉ được áp dụng tại trường mà còn lan tỏa, nhân lên tình yêu lịch sử trong học sinh”, Diệp Linh nói.

Trực tiếp hỗ trợ nhóm nữ sinh thực hiện phần mềm, cô Nguyễn Thị Tú Mai - giáo viên môn Tin học cho biết, phần mềm được 2 em thực hiện trong 6 tháng. Cô bộc bạch: "Với phần mềm hỗ trợ học lịch sử, học sinh sẽ ghi nhớ sâu hơn những kiến thức căn bản. Việc làm của An và Linh rất ý nghĩa, góp phần khơi gợi lòng yêu nước trong mỗi học sinh.

Theo VTC News

Xem thêm: Nữ sinh 10x vượt tự ti lột xác thành "viên ngọc sáng", đạt học bổng gần 2 tỷ đồng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo