Hai anh em người Việt cùng đỗ vào ĐH Harvard: Đúng chuẩn "con nhà người ta"!

Hai anh em người Việt Lê Quang Nhật - Lê Ngọc Nam Phương đúng là "con nhà người ta" trong truyền thuyết!

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 09/11
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ xưa đến nay, ĐH Harvard luôn là ngôi trường "trong mơ" của rất nhiều thế hệ học sinh sinh viên toàn cầu. Tỷ lệ trúng tuyển của Harvard luôn ở ngưỡng rất thấp, chỉ khoảng 3,19%/năm - theo số liệu do trường công bố cho khóa học 2022-2026.

Số lượng người Việt thành công đỗ vào ngôi trường danh giá này không nhiều. Chính vì thế, việc có hai anh em cùng nhau để vào ĐH Harvard quả thực khiến dân tình nể phục. Đó là cặp anh em Lê Quang Nhật (SN 1995) - Lê Ngọc Nam Phương (SN 2003).

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Anh trai Lê Quang Nhật

Năm 16 tuổi, Quang Nhật một mình sang Mỹ du học và ngay lập tức "vỡ mộng" khi nhận về hàng loạt điểm B và B- trong các bài kiểm tra ở trường cấp 3. Đây là thành tích khiến cậu học trò từng có thành tích tốt ở Việt Nam không khỏi ngỡ ngàng. Đó cũng là lý do 9x cố gắng lao đầu vào học vì luôn mang nỗi sợ trượt visa do điểm số quá kém.

Suốt một thời gian dài, Quang Nhật luôn giữ thói quen thức đêm học bài đến 4-5 giờ sáng, sau đó 7-8 giờ đã dậy để kịp lên lớp. Anh chàng trau dồi tiếng Anh bằng cách cố gắng giao tiếp nhiều với người bản xứ, tập trung đọc nhiều sách - phương pháp giúp cải thiện trình độ ngoại ngữ của 9x nhanh nhất.

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Sau quãng thời gian học tập miệt mài, anh thành công "nếm" quả ngọt. Nhật tốt nghiệp trung học với GPA 4.0/4.0, được 8 trường đại học Mỹ mời nhập học. Cuối cùng anh chọn học chuyên ngành Hóa sinh tại ĐH California với mức học bổng 20.000 USD.

Kết thúc chương trình cử nhân, Quang Nhật học song song 2 chương trình Thạc sĩ tại các trường đại học danh giá nước Mỹ. Đó là ĐH Thành phố Seattle (ngành Quản trị Kinh doanh) và ĐH Harvard (ngành Tài chính). Đáng chú ý, 9x tốt nghiệp cả hai trường với tấm bằng Xuất sắc, trong đó điểm tốt nghiệp ở ĐH Harvard là 3.8/4.0.

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Sự nghiệp học hành của Quang Nhật chưa dừng lại ở đó. Sau hàng loạt thành tích ấn tượng, chàng trai còn tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ ngành Kinh tế Ứng dụng tại ĐH Johns Hopkins và hiện đã cầm trong tay tấm bằng Tiến sĩ của trường Seattle.

Quang Nhật tâm sự: "Mình nhận thấy ở Việt Nam, giờ đây đã có nhiều bạn quá giỏi khi học đến cấp Thạc sĩ, Tiến sĩ. Vậy nên với những người du học sinh như chúng mình, bỏ ra một khoản tiền lớn để đi học mà lại thua kém các bạn trong nước thì rất tiếc. Cũng vì thế, mình luôn cố gắng tranh thủ mọi cơ hội học hỏi, đồng thời giảm tối đa thời gian học tập".

Không chỉ vậy, 9x còn là một chàng trai năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa. Anh là Đại diện trường Harvard tiếp đón Tổng thống Ecuardo và Tổng thống Parama, Chủ tịch Hội Du học sinh Việt Nam tại trường ĐH thành phố Seattle…

Em gái Lê Ngọc Nam Phương

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Anh trai đã giỏi, em gái Lê Ngọc Nam Phương quả thực cũng "không phải dạng vừa"! Nhờ thành tích học tập ấn tượng, 10x đỗ vào 8 trường đại học Mỹ. Nữ sinh chỉ mất 1,5 năm để hoàn thành chương trình cử nhân, thậm chí còn là chủ nhân huy chương vàng Medallion Scholar (điểm cao nhất khoa) với GPA tuyệt đối 4.0/4.0.

Có anh trai là sinh viên xuất sắc của đại học Harvard, Nam Phương được truyền cảm hứng rất nhiều cho hành trình chinh phục ngôi trường danh giá. Khi mới 19 tuổi, nữ sinh xuất sắc đỗ vào chương trình Thạc sĩ ngành Kinh tế - Tài chính.

Nam Phương tâm sự về những vất vả khi học Thạc sĩ: "Học ở Harvard áp lực hơn những nơi mình từng học. Ở đây không chỉ đòi hỏi kiến thức nhất định, mà còn cần sự hiểu biết về xã hội, cách sống và quan điểm cá nhân. Đây đều là thế mạnh của những người đi làm. Bởi họ có thể nêu được kiến thức sẽ hỗ trợ công việc và định hướng tương lai thế nào".

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Năm 18 tuổi, Phương từng nhận lời mời thực tập toàn thời gian của công ty Mỹ. Mục tiêu gần nhất của Phương là cố gắng giữ vững phong độ học tập trước khi tốt nghiệp bằng Thạc sĩ của đại học Harvard.

Theo Phụ nữ mới

Xem thêm: Nể phục hai anh em khiếm thị cùng nhau vượt khó, thi đỗ đại học theo đuổi ước mơ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

3 anh em sinh ba ở Khánh Hòa đang khiến dân tình nể phục khi cùng lúc thi đỗ trường Sĩ quan Không quân.

3 anh em sinh ba cùng thi đỗ trường Sĩ quan Không quân: Đúng chuẩn con nhà người ta khiến bố mẹ tự hào
0 Bình luận

Nguyễn An Thịnh và Nguyễn Thuận Hưng (Hải Phòng) là hai anh em ruột xuất sắc giành HCV Olympic Toán quốc tế.

Hai anh em ruột ở Hải Phòng làm điều không tưởng, xuất sắc giành HCV Olympic Toán quốc tế
0 Bình luận

Đam mê kinh doanh từ nhỏ, cặp chị em "con nhà người ta" này đã cùng nhau bắt tay khởi nghiệp, kiếm tiền tỷ mỗi năm.

Cặp chị em 'con nhà người ta' cùng bắt tay khởi nghiệp, kiếm tiền tỷ/năm
0 Bình luận

Tin liên quan

Cụ bà Lưu Thị Thà không biết vì sao khoảng một tuần nay có nhiều người xa lạ ghé lại mua trái cây nhưng không lấy tiền trả lại và còn xúm vào bán giúp, dọn hàng hộ.

Việc tốt quanh ta: Người Sài Gòn chung tay giúp cụ bà 92 tuổi bán trái cây mưu sinh
0 Bình luận

Chẳng ai có thể tránh được quy luật "sinh - lão - bệnh - tử", nhưng yêu thương thì sẽ còn mãi khi chúng ta cho đi.

Việc tốt quanh ta: Gọi yêu thương trong từng suất cơm 0 đồng
0 Bình luận

Biến cố đã khiến Phi chỉ còn một chân nhưng chàng trai ấy không gục ngã, anh vươn lên chống lại nghịch cảnh, sải bước giúp đời.

Việt tốt quanh ta: Phi một chân và kênh Youtube dành cho người nghèo
0 Bình luận

img

Bài mới

MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
img
Đề xuất