Hai anh em người Việt cùng đỗ vào ĐH Harvard: Đúng chuẩn "con nhà người ta"!

Hai anh em người Việt Lê Quang Nhật - Lê Ngọc Nam Phương đúng là "con nhà người ta" trong truyền thuyết!

Chi Nguyễn
08:45 09/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ xưa đến nay, ĐH Harvard luôn là ngôi trường "trong mơ" của rất nhiều thế hệ học sinh sinh viên toàn cầu. Tỷ lệ trúng tuyển của Harvard luôn ở ngưỡng rất thấp, chỉ khoảng 3,19%/năm - theo số liệu do trường công bố cho khóa học 2022-2026.

Số lượng người Việt thành công đỗ vào ngôi trường danh giá này không nhiều. Chính vì thế, việc có hai anh em cùng nhau để vào ĐH Harvard quả thực khiến dân tình nể phục. Đó là cặp anh em Lê Quang Nhật (SN 1995) - Lê Ngọc Nam Phương (SN 2003).

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Anh trai Lê Quang Nhật

Năm 16 tuổi, Quang Nhật một mình sang Mỹ du học và ngay lập tức "vỡ mộng" khi nhận về hàng loạt điểm B và B- trong các bài kiểm tra ở trường cấp 3. Đây là thành tích khiến cậu học trò từng có thành tích tốt ở Việt Nam không khỏi ngỡ ngàng. Đó cũng là lý do 9x cố gắng lao đầu vào học vì luôn mang nỗi sợ trượt visa do điểm số quá kém.

Suốt một thời gian dài, Quang Nhật luôn giữ thói quen thức đêm học bài đến 4-5 giờ sáng, sau đó 7-8 giờ đã dậy để kịp lên lớp. Anh chàng trau dồi tiếng Anh bằng cách cố gắng giao tiếp nhiều với người bản xứ, tập trung đọc nhiều sách - phương pháp giúp cải thiện trình độ ngoại ngữ của 9x nhanh nhất.

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Sau quãng thời gian học tập miệt mài, anh thành công "nếm" quả ngọt. Nhật tốt nghiệp trung học với GPA 4.0/4.0, được 8 trường đại học Mỹ mời nhập học. Cuối cùng anh chọn học chuyên ngành Hóa sinh tại ĐH California với mức học bổng 20.000 USD.

Kết thúc chương trình cử nhân, Quang Nhật học song song 2 chương trình Thạc sĩ tại các trường đại học danh giá nước Mỹ. Đó là ĐH Thành phố Seattle (ngành Quản trị Kinh doanh) và ĐH Harvard (ngành Tài chính). Đáng chú ý, 9x tốt nghiệp cả hai trường với tấm bằng Xuất sắc, trong đó điểm tốt nghiệp ở ĐH Harvard là 3.8/4.0.

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Sự nghiệp học hành của Quang Nhật chưa dừng lại ở đó. Sau hàng loạt thành tích ấn tượng, chàng trai còn tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ ngành Kinh tế Ứng dụng tại ĐH Johns Hopkins và hiện đã cầm trong tay tấm bằng Tiến sĩ của trường Seattle.

Quang Nhật tâm sự: "Mình nhận thấy ở Việt Nam, giờ đây đã có nhiều bạn quá giỏi khi học đến cấp Thạc sĩ, Tiến sĩ. Vậy nên với những người du học sinh như chúng mình, bỏ ra một khoản tiền lớn để đi học mà lại thua kém các bạn trong nước thì rất tiếc. Cũng vì thế, mình luôn cố gắng tranh thủ mọi cơ hội học hỏi, đồng thời giảm tối đa thời gian học tập".

Không chỉ vậy, 9x còn là một chàng trai năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa. Anh là Đại diện trường Harvard tiếp đón Tổng thống Ecuardo và Tổng thống Parama, Chủ tịch Hội Du học sinh Việt Nam tại trường ĐH thành phố Seattle…

Em gái Lê Ngọc Nam Phương

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Anh trai đã giỏi, em gái Lê Ngọc Nam Phương quả thực cũng "không phải dạng vừa"! Nhờ thành tích học tập ấn tượng, 10x đỗ vào 8 trường đại học Mỹ. Nữ sinh chỉ mất 1,5 năm để hoàn thành chương trình cử nhân, thậm chí còn là chủ nhân huy chương vàng Medallion Scholar (điểm cao nhất khoa) với GPA tuyệt đối 4.0/4.0.

Có anh trai là sinh viên xuất sắc của đại học Harvard, Nam Phương được truyền cảm hứng rất nhiều cho hành trình chinh phục ngôi trường danh giá. Khi mới 19 tuổi, nữ sinh xuất sắc đỗ vào chương trình Thạc sĩ ngành Kinh tế - Tài chính.

Nam Phương tâm sự về những vất vả khi học Thạc sĩ: "Học ở Harvard áp lực hơn những nơi mình từng học. Ở đây không chỉ đòi hỏi kiến thức nhất định, mà còn cần sự hiểu biết về xã hội, cách sống và quan điểm cá nhân. Đây đều là thế mạnh của những người đi làm. Bởi họ có thể nêu được kiến thức sẽ hỗ trợ công việc và định hướng tương lai thế nào".

hai-anh-em-nguoi-viet-cung-do-vao-dh-harvard-chuan-con-nha-nguoi-ta

Năm 18 tuổi, Phương từng nhận lời mời thực tập toàn thời gian của công ty Mỹ. Mục tiêu gần nhất của Phương là cố gắng giữ vững phong độ học tập trước khi tốt nghiệp bằng Thạc sĩ của đại học Harvard.

Theo Phụ nữ mới

Xem thêm: Nể phục hai anh em khiếm thị cùng nhau vượt khó, thi đỗ đại học theo đuổi ước mơ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận