Giáo sư có 30 năm kinh nghiệm về giáo dục khuyên nhủ: Dạy con giống như nuôi cá, ổn định mới làm nên chuyện

Theo bà Li Haoying, giáo sư có 30 năm kinh nghiệm về giáo dục, dạy con giống như nuôi cá.

Chi Nguyễn
08:30 04/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà Li Haoying là giáo sư tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh (Trung Quốc), có 30 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục. Bà đã dành nhiều năm trời quan sát những đứa trẻ đến từ nhiều kiểu gia đình khác nhau và đúc kết ra những triết lý dạy con đúng đắn. 

giao-su-co-30-nam-kinh-nghiem-ve-giao-duc-khuyen-nhu-cha-me-day-con

Theo bà Li, không ít đứa trẻ tuy sống trong gia đình giàu có nhưng lại không hề thấy hạnh phúc. Qua nghiên cứu, bà thấy lí do đến từ gia đình là chủ yếu vì nền tảng gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tính cách một đứa trẻ. Sự quan tâm, đồng hành của các bậc phụ huynh vô cùng cần thiết đối với tương lai một đứa trẻ. Chúng có kiên nhẫn, dũng cảm, tốt bụng, chan hòa hay không cũng phụ thuộc vào cách chúng quan sát bố mẹ.

Vị giáo sư này cho rằng, gia đình giống như một bể cá, các thành viên như một con cá bơi trong bể. Bà cho hay: "Đối với việc nuôi cá, điều quan trọng là phải luôn duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong bể cá để không tạo mâu thuẫn giữa cá lớn và cá nhỏ. Gia đình giàu hay nghèo không quan trọng, điều nên để tâm là cha mẹ phải hòa thuận, không nên lúc nào cũng cãi vã, tác động xấu đến tính cách của con cái".

giao-su-co-30-nam-kinh-nghiem-ve-giao-duc-khuyen-nhu-cha-me-day-con

Để nuôi con tốt hơn, các bậc phụ huynh nên xác định tinh thần và thể chất đều khỏe mạnh. Nếu tinh thần chưa đủ chắc chắn thì con trẻ sẽ không nhận được nhiều tình yêu từ bố mẹ. Thứ hai, dù con cái ra sao, cha mẹ cũng nên đón nhận và yêu thương con vô điều kiện. Hơn hết, phụ huynh nên tạo không khí gia đình đầm ấm để trẻ không bị thua thiệt về mặt tình cảm.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng với một đứa trẻ, đặc biệt ở độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, thời gian ngủ nên đủ 10 tiếng. Trẻ từ 0 đến 3 tuổi nên bắt đầu phát triển thói quen dậy sớm và ngủ sớm. Bố mẹ cũng nên hợp tác cùng con rèn luyện thói quen này.

giao-su-co-30-nam-kinh-nghiem-ve-giao-duc-khuyen-nhu-cha-me-day-con

Cha mẹ chính là tấm gương để con cái noi theo. Cha mẹ thích đọc sách, tập thể dục, dọn dẹp nhà cửa, con trẻ sẽ học tập theo. Từ đó, chúng học được những phong cách sống tích cực từ người lớn và áp dụng vào cuộc sống của mình sau này. Giáo dục gia đình chính là cách cả gia đình cùng trải nghiệm không gian sống cùng nhau.

Bố mẹ nên đồng hành cùng con, để đứa trẻ lớn lên thành tài, cụ thể:

- Tham gia đầy đủ các buổi họp phụ huynh.

- Hỗ trợ, kiểm tra bài tập về nhà.

- Thường xuyên khen ngợi, động viên con cái.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: Giáo sư Harvard khẳng định: Cha mẹ không giàu sang vẫn có thể dạy con thành tỷ phú

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận