Chủ tịch Hoàng Nam Tiến bật mí cách dạy con đáng nể: Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ mình

Theo chia sẻ của chủ tịch Hoàng Nam Tiến, năm xưa nhờ có cách dạy con tài tình này của mẹ mà ông có thể thành công đến thế.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 10/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trên thương trường, Chủ tịch Hoàng Nam Tiến là người "thét ra lửa", là vị doanh nhân thành đạt được nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng khi về nhà, anh cũng là ông bố như bao người khác. Trong quan điểm của Chủ tịch FPT Telecom, một gia đình muốn hạnh phúc, các con giỏi giang thì cách nuôi dạy, phương châm giáo dục của ba mẹ cực kỳ quan trọng.

Mới đây, khi chia sẻ về gia đình, Chủ tịch FPT bất ngờ chia sẻ về tuổi thơ của bản thân: "Trong bức thư ba gửi về cho mẹ năm 1961, tôi vô cùng ngạc nhiên khi ba kể cho mẹ một câu chuyện về tâm lý học. Ba bảo rằng người ta có thí nghiệm cho 1 con khỉ bị mất mẹ. Người ta để vào trong phòng 1 bức tượng con khỉ làm bằng gỗ và 1 bức tượng con khỉ bằng bông. Khi ấy, con khỉ con mặc dù không ý thức được nhưng nó chỉ ôm con khỉ bông thôi. Ba nói với mẹ rằng: 'Anh biết em rất yêu các con nhưng em khắt khe quá. Em phải làm sao để các con cảm nhận được tình cảm nhiều hơn'.

Tôi là một người cực kỳ may mắn, khi mang thai tôi, mẹ suốt ngày xoa bụng, nói chuyện với tôi. Khi tôi được sinh ra, mặc dù còn rất bé, vài tháng tuổi, mẹ liên tục nói chuyện với tôi. Khác với những đứa trẻ khác nghe hát ru, mẹ tôi không hát ru mà đọc truyện Kiều. Vì vậy tôi thuộc cả trăm câu Kiều. Đến năm tôi 52 tuổi, mẹ vẫn xoa lưng, đọc truyện Kiều cho tôi ngủ".

chu-tich-hoang-nam-tien-bat-mi-cach-day-con-dang-ne

Câu chuyện của Chủ tịch Hoàng Nam Tiến khiến nhiều người không khỏi xúc động. Quả thực, tình yêu và cách giáo dục của mẹ tác động và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của những đứa con. Con cái cũng được coi là tấm gương phản chiếu của cha mẹ mình, Nhiều phụ huynh vẫn cho rằng "bé tí biết gì, lớn hẵng dạy" nhưng điều này hoàn toàn chưa chính xác. Thói quen, tâm lý, tính cách của con được hình thành từ rất sớm, đây cũng là "thời điểm vàng" cha mẹ có thể uốn nắn, dạy dỗ và chỉ bảo con.

Bên cạnh đó, quan điểm giáo dục của bố mẹ vị Chủ tịch khiến ai cũng nể phục. Họ đã có phương pháp và phương châm dạy con cực kỳ khoa học từ bé. Mẹ của Chủ tịch Hoàng Nam Tiến cũng rất coi trọng thai giáo và việc dạy con ngay từ trong bụng mẹ. Có lẽ cũng vì thế mà ông trở thành người cực kỳ xuất sắc ở thời điểm hiện tại.

Phương pháp thai giáo là hoạt động xuất phát từ các nghiên cứu về tâm lý của bố mẹ và bé trong suốt giai đoạn 9 tháng 10 ngày, gồm các mục đích:

chu-tich-hoang-nam-tien-bat-mi-cach-day-con-dang-ne

- Tạo ra một môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã có sự phát triển về thể chất và tinh thần. Điều này giúp cho em bé trong bụng mẹ có thể phát triển ngôn ngữ, tăng chỉ số IQ, EQ, giúp con phản xạ nhanh hơn,…

- Tạo mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi. Tránh trầm cảm cho bà bầu.

- Giúp thai phụ có những kiến thức cần thiết về những biến đổi tâm lý mẹ trong suốt quá trình mang thai. Từ đó tăng cường hiểu biết của mẹ trong việc nuôi và dạy thai nhi, làm cơ sở khai mở và tạo tiền đề cho giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trên thực tế không có mốc thời gian cố định để bố mẹ bắt đầu quá trình thai giáo cho thai nhi. Dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về: thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác mà bố mẹ sẽ có chương trình thai giáo phù hợp với bé.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đạt được hiệu quả thai giáo chúng ta phải bắt đầu từ thời điểm chuẩn bị mang thai. Bởi việc thực hành thai giáo trước khi mang thai sẽ giúp bố mẹ điều chỉnh tâm lý, sức khỏe, môi trường sống, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống thật tốt. Điều này có tác động rất lớn đến việc thụ thai, sự kết tinh của trứng và tinh trùng mạnh khỏe tạo nền tảng cho bé hoàn thiện thể chất và trí tuệ ngay khi vừa hình thành. Giai đoạn vàng của thai giáo bắt đầu ngay khi thụ thai và tiến triển theo các cột mốc phát triển của thai nhi.

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: Cha mẹ cố tình dạy con 4 kiểu này, chẳng trách đứa trẻ dễ nóng nảy, cục tính

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nuôi dạy con gái và con trai có vài điểm khác biệt, người mẹ nên lưu ý 6 điều tối quan trọng này để đứa trẻ tự tin, vững vàng.

6 điều tối quan trọng người mẹ nên dạy con gái để bé tự tin, vững vàng
0 Bình luận

Bà Sandy là một người mẹ U70 đã nghỉ hưu, sở hữu khối tài sản hơn 1 triệu USD đã chia sẻ cách dạy con thành công.

Người mẹ có con trai là triệu phú bật mí cách dạy con: Hãy để đứa trẻ kiếm tiền từ khi còn nhỏ
0 Bình luận

Theo chia sẻ của 2 vị chuyên gia từ ĐH Harvard và Yale, bậc cha mẹ muốn nuôi con hạnh phúc, khôn ngoan nên áp dụng 3 bí thuật này.

3 bí thuật nuôi dạy con hạnh phúc, khôn ngoan từ chuyên gia của ĐH Harvard và Yale
0 Bình luận

Tin liên quan

Nhiều năm qua, 9x Đà Nẵng Trần Văn Toàn vẫn luôn miệt mài dành thời gian đứng bếp nấu ăn cho bệnh nhân ở địa phương.

Việc tử tế: 9x Đà nẵng miệt mài nấu ăn cho bệnh nhân
0 Bình luận

Vừa qua, biết tin có bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo cần máu gấp, hai anh cảnh sát giao thông ở Nghệ An đã kịp thời hiến máu cứu người.

Việc tử tế: Hai cảnh sát giao thông kịp thời hiến máu cứu bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo
0 Bình luận

Trong 16 năm chống chọi với bệnh xương thủy tinh, chị Hoàng Thị Dịu (34 tuổi, trú xã Hà Giang, H.Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã vượt nghịch cảnh, mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em ở địa phương.

Mong ước của cô gái xương thủy tinh sống đầy nghị lực: 'Có sức khỏe để làm được nhiều việc ý nghĩa'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 6 giờ trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 12 giờ trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
Những lời nhắn nhủ “đáng yêu” từ các cụ ông, cụ bà gửi đến giới trẻ: “Sống cho tốt, giúp đỡ mọi người”

Tấm bảng với những lời nhắn nhủ được các cụ ông, cụ bà nhắn gửi đến giới trẻ không chỉ đáng yêu mà còn vô cùng cảm động. Những lời nhắn ngủ ấy tuy đơn giản nhưng hàm chứa rất nhiều sự yêu thương và trao gửi.

Hải An
Hải An 24/06
Chàng trai Gia Lai vượt 500km về ở rể, cưới cô gái khiếm khuyết sau 3 lần gặp gỡ

Ngay từ những ngày đầu nhắn tin trò chuyện, chàng trai ở Gia Lai và cô gái ở Đồng Nai đã có sự đồng cảm, thấu hiểu kỳ lạ. Họ chia sẻ mọi thứ với nhau, về hoàn cảnh gia đình và cả những khiếm khuyết trên cơ thể.

Hải An
Hải An 23/06
Câu chuyện cảm động sau bức ảnh kỷ yếu chụp cả gia đình ở Hòa Bình

“Bố mẹ không hoàn hảo nhưng nuôi con lớn lên với dáng vẻ rất hạnh phúc”, dòng chú thích được đăng kèm bức ảnh kỷ yếu khiến nhiều người xúc động.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất