3 bí thuật nuôi dạy con hạnh phúc, khôn ngoan từ chuyên gia của ĐH Harvard và Yale

Theo chia sẻ của 2 vị chuyên gia từ ĐH Harvard và Yale, bậc cha mẹ muốn nuôi con hạnh phúc, khôn ngoan nên áp dụng 3 bí thuật này.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 07/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi nói về những lời khuyên trong việc nuôi dạy con cái, Laurie Santos - giáo sư tại Đại học Yale và Arthur Brooks - giáo sư tại Đại học Harvard đã có một nghiên cứu liên quan tới hạnh phúc của trẻ em.

Thông qua nghiên cứu, họ nhận thấy những đứa trẻ hạnh phúc khi lớn lên sẽ có cơ hội thành công cao, hiệu suất làm việc tốt, mối quan hệ xã hội được cải thiện so với bạn đồng trang lứa.

Dưới đây là một số lời khuyên tốt nhất mà Brooks và Santos chia sẻ cho các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

1. Dạy con cảm xúc tiêu cực là điều bình thường

3-bi-thuat-day-con-hanh-phuc-tu-chuyen-gia-dh-harvard-va-yale-5

Giáo sư Santos chia sẻ: "Đôi khi chúng ta buồn bã, lo lắng, thất vọng hay bất cứ điều gì. Đó đều là những điều rất bình thường. Những điều này gây ra những khó khăn cho người lớn và có thể sẽ đặc biệt khó khăn cho trẻ em hơn".

Khi thấy con mình rơi vào những trường hợp không vui, cha mẹ thường vội vàng động viên con mình bằng cách kể chuyện cười, hứa dẫn đi mua quà, cho bánh kẹo hoặc món đồ chơi mới.

Những giải pháp tạm thời này không giải quyết triệt để cảm xúc tiêu cực của trẻ. Thậm chí điều này cha mẹ vô tình dạy con mình cách né tránh cảm xúc tiêu cực.

Các nhà tâm lý học trẻ em cho biết, trẻ em cần học cách quản lý cảm xúc của mình để tự phục hồi. Điều đó có nghĩa là cha mẹ cần giúp con mình hiểu được rằng, chúng không phải xấu hổ trước những cảm xúc như tức giận, buồn bã hay lo lắng.

Santos gợi ý, cha mẹ hãy thử sử dụng một phép so sánh để trẻ dễ hiểu, chẳng hạn như thời tiết ngày nắng và ngày mưa.

Cô nói: "Chúng ta có thể dạy bọn trẻ rằng, đôi khi thời tiết cũng thất thường như cảm xúc của một người. Bầu trời không thể lúc nào cũng nắng ráo, thỉnh thoảng có mưa hay bão tố là điều rất bình thường. Cảm xúc thay đổi cũng tương tự như vậy".

2. Dạy con đừng sợ hãi thế giới

Thế giới tràn ngập những điều tiêu cực nhưng nếu cha mẹ cố gắng chuẩn bị cho con mình mọi tình huống xấu nhất, bạn sẽ có nguy cơ khiến trẻ sợ hãi.

Giáo sư Brooks nói: "Điều đó sẽ không giữ cho trẻ được an toàn mà còn khiến chúng lo lắng và ít có khả năng thành công hơn".

Trong một nghiên cứu tâm lý học có liên quan năm 2021 đăng trên trang The Atlantic, Brooks cho biết: "Trẻ cũng có xu hướng không thích công việc của mình, làm việc kém hơn so với những đồng nghiệp".

Brooks đưa ra giải pháp rằng, hãy chuẩn bị cho trẻ gặp những vấn đề mà chúng có thể sẽ gặp phải, mức độ nguy hiểm phù hợp theo từng độ tuổi. Cha mẹ có thể dạy con mình không lên xe người lạ về nhà mà không khiến trẻ sợ hãi trước người lạ trong mọi tình huống.

Brooks nói: "Cha mẹ không nên dạy con rằng, thế giới này thật đáng sợ, đầy rẫy những nguy hiểm. Thay vào đó, họ nên dạy con có niềm tin vào tương lai, có những người tốt và mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn".

3. Dạy con trở thành người có ảnh hưởng tích cực

3-bi-thuat-day-con-hanh-phuc-tu-chuyen-gia-dh-harvard-va-yale

Brooks và Santos đều đồng ý rằng, hạnh phúc có tính lây lan. Khi cha mẹ vui vẻ, con cái cũng sẽ trở nên vui vẻ chỉ bằng cách ở bên cạnh cha mẹ mình.

Brooks chia sẻ với Harvard Business Review rằng: "Tôi nhận thấy trong nhiều gia đình có sự lây lan sự tiêu cực. Nếu cha mẹ luôn lạc quan, tích cực, gia đình sẽ trở nên hạnh phúc, con gái vui vẻ mỗi ngày".

Có những nghiên cứu cho thấy cha mẹ làm gương trở thành một người hạnh phúc, con cái của họ cũng sẽ như vậy. "Dù tốt hay xấu, cha mẹ đều có ảnh hưởng to lớn đến cảm xúc và mức độ lo lắng của con họ", Santos nói.

Santos cho biết, nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về điểm số hoặc các mối quan hệ xã hội của con mình. Trẻ sẽ kết hợp sự lo lắng đó vào cuộc sống của chúng. Việc điều chỉnh sự lo lắng của bản thân sẽ giúp giảm bớt áp lực cho chính mình và cho con cái.

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: Chuyên gia ĐH Harvard bật mí 3 cách dạy con về tiền bạc: Cha mẹ sớm làm, đứa trẻ dễ thành công

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Theo nghiên cứu từ ĐH Harvard, đây là 3 cợi hội quan trọng cha mẹ không nên bỏ lỡ để giúp đứa trẻ thông minh hơn.

ĐH Harvard phát hiện đứa trẻ có 3 cơ hội để thông minh hơn: Cha mẹ nên lưu ý!
0 Bình luận

Ông Steven Pinker, giáo sư ĐH Harvard khuyên nhủ bậc cha mẹ rằng, việc so sánh trẻ với tờ giấy trắng là sai lầm chí mạng!

Giáo sư Harvard khuyên nhủ bậc cha mẹ: So sánh trẻ với tờ giấy trắng là sai lầm chí mạng!
0 Bình luận

ĐH Harvard đã công bố nghiên cứu kéo dài 75 năm, theo đó cho biết đứa trẻ sở hữu 4 đặc điểm này, tương lai chắc chắn thành công vang dội.

ĐH Harvard kết luận: Đứa trẻ sở hữu 4 đặc điểm này, tương lai chắc chắn thành công vang dội
0 Bình luận

Tin liên quan

Trên phố, một đám đông đang vây quanh một chiếc xe con đắt tiền, đứng cạnh là một người đàn ông dáng vẻ bệ vệ, trong xe là một người phụ nữ quý phái, đeo kính đen. 

Lời cảm ơn khó nói đến vậy sao? - Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Theo các chuyên gia, 4 kiểu dạy con dưới đây được nhiều bậc cha mẹ áp dụng thực tế lại có ảnh hưởng tiêu cực tới đứa trẻ, sớm sửa ngay.

Cha mẹ cố tình dạy con 4 kiểu này, chẳng trách đứa trẻ dễ nóng nảy, cục tính
0 Bình luận

Khởi đầu khiêm tốn, gia cảnh nghèo khó, nhưng nữ sinh dân tộc Thái Cà Thị Cúc đã thành công chinh phục học bổng Chắp cánh ước mơ.

Nữ sinh dân tộc Thái mồ côi nỗ lực học hành mong đổi đời, giành học bổng Chắp cánh ước mơ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

Người đàn ông Hà Nội đánh rơi 500 triệu đồng vui mừng được nhận lại

Đánh rơi chiếc ví da cùng số tiền mặt gần 500 triệu đồng, anh Nguyễn Thanh Bách (Hà Nội) xúc động, vui mừng khi nhận lại số tài sản lớn và giấy tờ tùy thân nhờ vào hành động tử tế của một quản lý nhà hàng tại Hòa Bình.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất