Bài học kinh doanh của người Do Thái: Dùng sự khôn ngoan để kiếm tiền, biến phế liệu hóa vàng ròng

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là ở tư duy, người Do Thái có câu rằng: Ai cũng than thiếu tiền, nhưng chẳng ai than thiếu trí khôn cả.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 07/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tư duy có thể ảnh hưởng tới hành động của con người, đặc biệt tác động lớn tới khả năng kiếm tiền của chúng ta. Không ít người nghĩ rằng, khi đã có nhiều tiền thì cần gì phải làm việc nữa, quan trọng là sống hưởng thụ. Thực ra, tiền nhiều mấy cũng có lúc tiêu hết, chỉ biết tiêu xài hoang phí thì sau cùng cũng nghèo mà thôi.

Người Do Thái có câu nói rằng: "Ai cũng than vãn thiếu tiền, nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả". Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là ở tư duy, người nghèo hay nghĩ đến chuyện tận hưởng, còn người giàu luôn nghĩ cách kiếm thêm thật nhiều tiền. 

bai-hoc-kinh-doanh-cua-nguoi-do-thai-bien-phe-lieu-hoa-vang-rong
Người Do Thái có câu: "Ai cũng than vãn thiếu tiền, nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả"

Cách đây nhiều năm, có một câu chuyện về người Do Thái "biến phế liệu hóa vàng ròng" như sau:

Hai cha con người Do Thái nọ bị giam trong trại tập trung của phát xít Đức, mọi đồ đạc đều bị tịch thu. Khi ấy, người cha đã nói với con trai mình rằng: "Bây giờ, của cải duy nhất của chúng ta chính là trí óc này. Khi người khác nói một cộng một bằng hai, con nên nghĩ làm sao để kết quả đó lớn hơn hai".

Dù hàng triệu người Do Thái đã thiệt mạng trong các trại tập trung, may mắn là hai cha con họ đã sống sót và trốn thoát. Họ cùng lên tàu tới Mỹ để làm lại từ đầu, kiếm sống bằng nghề kinh doanh đồ đồng tại Houston.

Một ngày nọ, người cha hỏi con trai rằng: "Con có biết chính xác một cân đồng có giá bao nhiêu không?". Đứa con trai liền lập tức trả lời: "Chúng có giá 35 xu ạ". Người cha đáp lại: "Đây không phải là câu trả lời mà cha muốn. Ai nấy đều biết một cân đồng có giá 35 xu, nhưng hãy nhớ lại bài học của cha khi xưa. Con cần học cách biến 1 cân đồng giá 35 xu trở nên giá trị 3.500 đô. Hãy thử lấy đồng chế tạo nắm tay cửa nào".

Nhiều năm trôi qua, cậu con trai kế nghiệp người cha và tiếp tục kinh doanh đồ đồng ngay cả khi cha mất. Cậu không chỉ chế tạo thành công tay nắm cửa mà còn chế tạo những cây gậy và huy chương dùng trong các kỳ Olympic. Khi ấy, một cân đồng sản phẩm do cậu chế tạo có giá 3.500 USD. Cậu con trai người Do Thái năm xưa đã trở thành ông chủ công ty chuyên sản xuất đồ đồng. 

Thế như, thứ khiến người con trai ấy trở nên nổi tiếng là vì đã "dọn dẹp đống rác" ở New York. Thời điểm đó, chính phủ Mỹ muốn làm mới lại tượng Nữ Thần Tự Do, cần vứt bỏ phế liệu cũ. Vì thế, họ đã tiến thành kêu gọi mời thầu trên cả nước, nhưng đã vài tháng trôi qua nhưng vẫn không có ai nhận thầu. Nguyên do là vì việc xử lý rác thải ở New York có quy định rất ngặt nghèo và chi phí cao, nếu không làm tốt thì công ty rất dễ vỡ nợ.

bai-hoc-kinh-doanh-cua-nguoi-do-thai-bien-phe-lieu-hoa-vang-rong

Sau khi biết tin, vị doanh nhân Do Thái này đã lập tức tới New York, rồi kí hợp đồng sau khi xem xét kỹ bức tường. Không ít kẻ đã đàm tiếu và coi rằng đây là hành động "mua dây buộc mình". Thế nhưng, ông không để ý mà lại lập tức bắt tay vào việc tái chế.

Ông cho nấu chảy phế liệu đồng của bức tượng, đúc nó thành những bức tượng Nữ Thần Tự Do nhỏ hơn, xử lý khối gỗ và xi măng, chì và nhôm phế liệu thành các món đồ lưu niệm. Đặc biệt, vị doanh nhân người Do Thái này không muốn để phí bất cứ thứ gì, ngay cả bụi quét từ tượng cũng được bán lại dưới cái tên "bụi của Nữ thần".

Sau cùng, vị doanh nhân này đã tái chế thành công, trong vài tháng đã biến phế liệu thành 3,5 triệu USD. Sức mạnh của trí tuệ đã khiến ông được mệnh danh là "người biến phế liệu thành vàng".

Người Do Thái cho rằng, kiếm tiền là điều tự nhiên, họ đặc biệt nhấn mạnh việc sử dụng trí tuệ để kiếm tiền. Trong kỹ thuật kiếm tiền của người Do Thái có quy tắc rằng: "Dù một đô la cũng phải cố gắng kiếm về", vì thế họ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để kiếm lời nào.

Người Do Thái tin rằng, mọi quyết định đầu tư đều nên dựa trên vấn đề lợi nhuận. Càng dũng cảm đầu tư tạo ra lợi nhuận, ta càng đưa mình tới một tương lai tốt đẹp hơn. Dù vậy, đầu tư phải được tính toán hợp lý, thất bại không phải là điều gì quá tội lỗi nhưng ta cần biết rút kinh nghiệm từ sai lầm. Đừng khăng khăng ôm suy nghĩ sai lầm, không chịu sửa chữa, mới thất bại đã vội từ bỏ.

Nếu sớm ngộ ra định luật 78:22 của người Do Thái, bạn sẽ dễ dàng kiếm được tiền từ túi người giàu

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Người Do Thái có rất nhiều tuyệt chiêu kinh doanh thông minh vẫn luôn vẹn nguyên giá trị và đúng đắn cả ngàn năm qua, rất đáng để chúng ta suy ngẫm và học hỏi.

10 tuyệt chiêu kinh doanh của người Do Thái cả ngàn năm trôi qua vẫn luôn đúng
0 Bình luận

Người Do Thái có rất nhiều triết lý thành công khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ và học hỏi, trong đó có những định luật giúp kẻ lười cũng làm nên chuyện.

8 triết lý thành công từ người Do Thái khiến kẻ lười cũng làm nên chuyện
0 Bình luận

15 phát ngôn uyên thâm của người Do Thái giúp bạn thức tỉnh bản thân, vượt qua khó khăn và sống khôn ngoan hơn.

15 phát ngôn uyên thâm của người Do Thái giúp bạn nhận ra nhiều điều
0 Bình luận

Tin liên quan

Để có tiền nuôi thân và nuôi con, người đàn ông liệt 2 chân tự học nghề cơ khí. Để hôm nay, ông trở thành thợ cơ khí giàu kinh nghiệm, tự sáng chế hàng chục máy nông nghiệp các loại.

Đời 'không khuất phục' của ông thợ cơ khí liệt 2 chân tự chế tạo hàng chục máy nông nghiệp
0 Bình luận

Khương Tử Nha là một nhân vật có thật trong lịch sử. Dù ngoài đời, ông không có thần thông quảng đại như trong Phong Thần Bảng, song ông thật sự là mẫu người điển hình cho câu “Có tài mà thành công muộn”.

Thành công không đến sớm hay muộn mà ở 3 điểm: Chịu được cô đơn, điên cuồng, thận trọng khi nói
0 Bình luận

Huyện Thường Tín vừa phát hiện thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp này là F1 của ca bệnh vừa phát hiện vào rạng sáng ngày 7/5.

7 ca dương tính COVID-19 tại huyện Thường Tín là F1 của ca bệnh phát hiện lúc rạng sáng 7/5
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 21 giờ trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất