8x Quảng Trị tự hào với gia tài 38 "sổ đỏ" chứng nhận hiến máu: Miễn còn khỏe sẽ tiếp tục làm điều tử tế!

Hơn 15 năm qua, 8x Quảng Trị Nguyễn Mậu Pháp luôn nhiệt tình tham gia hiến máu, đến nay đã có 38 lần. 

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 17/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Nguyễn Mậu Pháp (SN 1987, trú tại khu phố 10, phường 5, TP Đông Hà) là gương mặt quen thuộc trong chương trình hiến máu tình nguyện của tỉnh Quảng Trị. Công việc kiến trúc sư tuy bận rộn, nhưng anh luôn cố gắng sắp xếp thời gian để hiến máu.

Lần đầu tiên anh làm việc tử tế này là vào năm 2007, khi đang là sinh viên năm 2. Lúc ấy, anh nghe tin có một bé trai ở Quảng Ninh mới 1 tuổi rưỡi đang phẫu thuật tim tại bệnh viện Trung ương Huế cần được truyền tiểu cầu gấp. Anh cùng 5 người bạn vội chạy lên bệnh viện, khẩn trương làm các thủ tục xét nghiệm. 

8x-quang-tri-tu-hao-voi-gia-tai-38-so-do-chung-nhan-hien-mau

Lần đầu tiên tham gia hiến tiểu cầu khẩn, anh Pháp có chút lo lắng nhưng rồi giây phút đó nhanh chóng trôi qua. Anh và các bạn đều thấy vui mừng khi được bác sĩ thông báo đủ điều kiện hiến tiểu cầu cứu người bệnh. Trở về nhà, anh cứ nhớ mãi về ca bệnh đó, và cũng thấu hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu.

Từ đó, anh tự nhủ, phải luôn giữ gìn sức khỏe tốt, có như vậy mới có thể hiến máu cứu người nhiều hơn. Dần dà, anh Pháp liên tục ghi danh vào các chương trình hiến máu ở trường cũng như các tổ chức trên địa bàn. Đến nay, anh đã có 38 lần hiến máu trong suốt 16 năm, trong đó có 8 lần hiến máu và hiến tiểu cầu khẩn cấp.

Đa số những lần hiến máu khẩn, anh không biết ca bệnh của mình là ai. Nhưng cũng có những trường hợp, người nhà bệnh nhân đã có mặt ở phòng hiến máu, chờ anh hiến xong để được bắt tay, nói lời cảm ơn đến anh. “Nhiều người xúc động, ôm chầm lấy tôi để bày tỏ sự biết ơn vì đã cứu người thân qua cơn nguy kịch. Nhiều người còn cẩn thận hỏi han sức khỏe và xin số điện thoại của tôi, giữ liên lạc về sau”, người đàn ông xứ Quảng tâm sự.

8x-quang-tri-tu-hao-voi-gia-tai-38-so-do-chung-nhan-hien-mau

Mỗi khi nghe tin có ca bệnh nguy kịch cần được hiến máu khẩn cấp, anh Mậu Pháp không chỉ một mình lên bệnh viện hiến máu mà còn rủ anh trai là Nguyễn Mậu Phương (SN 1985) và em gái Kim Thảo (SN 1991).

“Nhiều khi, có ca bệnh nặng, mình hớt hải chạy lên bệnh viện nhưng bất ngờ thấy anh và em gái mình có mặt ở đó rồi. Lúc đó, ai cũng rất vui. Chúng tôi không ai bảo ai, đều tự hứa nếu còn đủ sức khỏe, sẽ tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện. Chúng tôi xem hiến máu là niềm vui”, anh Pháp chia sẻ.

Ngoài việc tích cực tham gia hiến máu, anh còn là một tuyên truyền viên giỏi thường xuyên vận động mọi người xung quanh, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia.

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Chuyện tài công lái máy gặt đi hiến máu khắp tỉnh Vĩnh Long

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Không chỉ hăng say trtong việc việc, nhiều giáo viên ở trường THCS Nguyễn Du (Đắk Nông) còn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo.

Chuyện những giáo viên đam mê hiến máu cứu người: Mỗi giọt máu cho đi là một cách góp sức cho xã hội
0 Bình luận

Từ thanh niên hăng say hiến máu "đời đầu", giờ đây ông Trần Ngọc Quế đã trở thành giám đốc Trung tâm Máu quốc gia.

Trần Ngọc Quế: Từ thanh niên hăng say hiến máu tới giám đốc Trung tâm Máu quốc gia
0 Bình luận

Muốn giúp ích cho đời, bà Nguyễn Thị Lan (52 tuổi, Quảng Nam) đã thực hiện hiến máu nhân đạo, lên tới 34 lần.

Chuyện người phụ nữ U60 có 34 lần hiến máu ở Quảng Nam: Tôi sẽ tiếp tục cống hiến đến khi sức khỏe không còn
0 Bình luận

Tin liên quan

Cô gái ấy đã dùng toàn bộ giải thưởng của mình để mua bao tay, kẹp gắp cho các bạn tình nguyện viên trên khắp cả nước tham gia chiến dịch nhặt rác bảo vệ môi trường.

Chuyện về 'cô gái vàng' trong làng nhặt rác
0 Bình luận

Ba năm nay, Thu Hằng một mình tự bươn chải kiếm tiền nuôi con, lo cho bản thân dù vợ chồng cô không ly hôn.

Một mình gánh hôn nhân - Câu chuyện cuộc sống đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Từ một thương binh nặng, tưởng như không thể cứu chữa, ông Đào Viết Thoàn đã vượt lên số phận, sáng tạo bài thuốc cứu người, trở thành Anh hùng lao động.

Sống đẹp mỗi ngày: Cảm phục người thương binh nhân hậu
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Hai cha con đoàn tụ đúng ngày đất nước thống nhất sau 57 năm thất lạc

Sau 57 năm thất lạc, hai cha con ông Chu Nghiêm (84 tuổi, trú P.Tương Mai, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đã được đoàn tụ vào đúng ngày 30/4.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
''Vua dầu mỏ'' Rockefeller dạy con 5 điều: Toàn những thứ đơn giản mà giúp gia tộc bền vững trăm năm

Tư duy dạy con "vua dầu mỏ" Rockefeller không có gì quá vĩ mô nhưng lại khiến nhiều người phải suy ngẫm và điều chỉnh lại cách giáo dục con cái của mình.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
Đáng giá hơn bạc vàng, 4 câu nói này của cha mẹ sẽ giúp con trưởng thành tự tin, giàu có, hiếu thảo

Đứa trẻ càng cảm nhận được nhiều "tình yêu" từ cha mẹ và người thân thì chiếc dây diều "tình yêu" càng vững chắc.

Nghịch lý từ Harvard: Cha mẹ càng hay sửa sai, IQ con cái càng giảm rõ rệt

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra, cha mẹ càng hay sửa sai, chỉ số thông minh của con càng giảm. Đây là hồi chuông cảnh báo thức tỉnh cha mẹ trong cách giáo dục con.

Công ty Hoàng Long với 20 năm cung cấp thông tin minh bạch

Theo một khảo sát gần đây tại các thành phố lớn, có đến 67% người tham gia thừa nhận từng rơi vào trạng thái nghi ngờ, lo lắng vì những dấu hiệu bất thường trong mối quan hệ cá nhân hoặc công việc – nhưng không biết nên chia sẻ với ai, hoặc tìm lời khuyên từ đâu. Đó cũng là lý do mà trong vài năm trở lại đây, nhu cầu tìm đến các văn phòng hỗ trợ tìm kiếm, xác minh thông tin tại Công ty Hoàng Long ngày càng tăng lên.

Ơn người đưa đò – Câu chuyện nhân văn xúc động

Câu chuyện về Khôi và cô Hạnh không chỉ là câu chuyện của một học trò thành đạt biết ơn thầy cô, mà còn là bài học lớn về ơn nghĩa ở đời.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng – Một đời tài hoa nhưng duyên tình lận đận

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng không chỉ được biết đến bởi sự nghiệp, tài hoa, công việc kinh doanh rực rỡ mà còn bởi những mối tình trắc trở trong đời. Dẫu vậy, ông vẫn luôn tin yêu cuộc đời, sống viên mãn bên người vợ kém 53 tuổi và chứng minh tình yêu cổ tích trên đời là có thật.

Tình anh em – Câu chuyện nhân văn cảm động

Qua câu chuyện của bố và chú tôi nhận ra rằng, chỉ cần mình đặt cái tôi xuống một chút thì mọi tổn thương trong các mối quan hệ đều được chữa lành và tình anh em cũng thế.

Trưởng công an xã xây nhà cho dân bằng tiền tiết kiệm

Thương cho cảnh khó khăn của bốn bà cháu phải sống trong căn nhà dột nát, trưởng công an xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, Gia Lai đã tự bỏ 60 triệu tiền tiết kiệm để hỗ trợ.

Thắng đời 2 - 0: Jenny Huỳnh vừa đỗ đại học top 1 nước Mỹ, vừa đỗ đại học top 1 Trung Quốc 

Jenny Huỳnh vừa trở thành sinh viên trao đổi tại ĐH Bắc Kinh sau 2 năm theo học tại  Đại học Stanford, ngôi trường xếp hạng 6 thế giới (theo xếp hạng của QS World University Ranking 2025).

Cổ nhân nói: 4 người này ở cạnh sẽ quyết định sự thành bại của đời bạn

Những người xung quanh có ảnh hưởng khá lớn đến mỗi chúng ta. Vậy nên cổ nhân đã đúc kết và chỉ ra 4 người ở cạnh sẽ quyết thành bại của đời bạn. Đó là ai?

Cổ nhân dạy: “Thiên hạ mạc nhu nhược vu thủy, nhi công kiên cường giả, mạc chi năng thắng”

Câu nói trên của cổ nhân mang ý nghĩa, thiên hạ không có thứ gì có thể mềm yếu như nước, nhưng khi dùng để tấn công kẻ mạnh thì lại cũng không có gì có thể thắng được nước.

PC Right 1 GIF
Đề xuất