7 sai lầm dễ gặp khi dạy con: Cha mẹ nên lưu ý để đứa trẻ không bị tổn thương

Dưới đây là 7 sai lầm dễ gặp của các bậc cha mẹ khi dạy con, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đứa trẻ.

Chi Nguyễn
11:47 20/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mỗi bậc cha mẹ có thể sẽ có nhiều cách dạy dỗ con cái khác nhau tùy vào từng tính cách của đứa trẻ cũng như quan niệm của mỗi nhà. Tuy nhiên có những điều bố mẹ tuyệt đối cần phải tránh vì có thể ảnh hưởng lớn đến sự trưởng thành và tương lai của con sau này. Nếu không phạm phải 7 sai lầm này trong cách dạy con, bạn quả là bậc cha mẹ đáng được khen ngợi.

Chỉ trích kịch liệt khi con làm chưa tốt

Những lời trách mắng, miệt thị gây tổn thương đến tâm hồn đứa trẻ, làm cho chúng cảm thấy mình vô dụng, vô giá trị. Lâu dần có thể tích tụ thành sự giận dữ khi bố mẹ không tôn trọng con hoặc khiến cho trẻ mất tự tin, thậm chí tự khinh thường giá trị của mình.

Con có cố gắng đến đâu cũng không thể bằng "con nhà người ta"

Mỗi người có những ưu khuyết điểm riêng, nếu bố mẹ cứ so sánh như vậy không chỉ tạo áp lực, khiến con căng thẳng tinh thần mà còn làm cho con có cảm giác kém cỏi. Cách so sánh này không có tác dụng làm con tiến bộ hơn mà chỉ phá vỡ niềm tin và lòng tự trọng của con.

Nghĩ con dốt thế này, phí công nuôi nấng của cha mẹ

7-sai-lam-de-gap-khi-day-con-cha-me-nen-luu-y

Đừng đem những công sức của mình suốt ngày kể lể với con, trách móc vì cho con mà bố mẹ không thể thực hiện được ước mơ, bố mẹ phải hy sinh thế này thế nọ... làm cho con nặng nề như một tội nhân. Gánh nặng tội lỗi đặt lên vai một đứa trẻ sẽ khiến chúng dễ từ bỏ ước mơ và mục tiêu trong cuộc sống.

Bố mẹ là người lớn nên con buộc phải nghe lời mọi thứ

Bố mẹ thường xuyên nói chuyện với con rất độc đoán và áp đặt. Với suy nghĩ như vậy, bố mẹ sẽ chẳng bao giờ có thể hiểu được con, lại còn dễ tạo ra những áp lực, khiến cho con trở nên rụt rè, không dám bộc lộ bản thân, không dám giao tiếp với mọi người.

Bố mẹ tự động quyết định tất cả mọi thứ cho con

Bởi vì họ cho rằng mình có kinh nghiệm và mình biết cái gì tốt nhất. Bố mẹ này luôn theo dõi con rất sát sao, không bao giờ chấp nhận con mắc sai lầm nên luôn dự trù trước mọi tình huống dùm con. Cũng chính vì vậy, đứa bé lớn lên sẽ luôn nhút nhát, ỷ lại, e sợ thử thách và không dám đối mặt với rủi ro. Trẻ lớn lên cũng khó chấp nhận thất bại, chúng dễ dàng mất niềm tin vào bản thân và có thể hủy hoại mình nếu như mọi chuyện không theo ý muốn.

Trút giận lên con mỗi khi khó khăn hoặc mệt mỏi

7-sai-lam-de-gap-khi-day-con-cha-me-nen-luu-y

Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực lên lòng tự trọng của trẻ và gây hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển tâm lý và hành vi của trẻ về sau.

Mắng con trước mặt bạn bè, người quen

Đây là hành vi có thể khiến lòng tự trọng của con tổn hại một cách sâu sắc, khiến con xấu hổ về bản thân, cảm giác không được thương yêu và tôn trọng. Những suy nghĩ tiêu cực về bản thân làm cho con trở nên rụt rè, thiếu tự tin trong xã hội và hoài khi về giá trị của bản thân mình.

Trẻ con thật sự là một tờ giấy trắng, đẹp hay xấu, tinh tươm hay nhàu nhĩ đều có một phần rất lớn từ sự uốn nắn và giáo dục từ gia đình. Đối với trẻ, sự khích lệ, động viên, tôn trọng và tình yêu thương của bố mẹ chính chìa khóa để giúp chúng phát triển được bản thân mình tốt nhất. Dựa vào tinh thần đó, bố mẹ hãy tìm ra cách giáo dục con cho đúng đắn và phù hợp. Đừng để những cách cư xử tiêu cực của mình mà làm ảnh hưởng đến cả tương lai phía trước của con.

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: Chuyên gia bật mí 5 "tật xấu" của trẻ có IQ cao: Cha mẹ cứ kệ con!

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận