5 bài học về tiền bạc nên dạy con từ sớm: Muốn đứa trẻ sau này giàu có, mỗi cha mẹ tiết kiệm là chưa đủ!

Nhiều cha mẹ mong mỏi con cái lớn lên giàu có, thành công mà không biết cách. Nếu đang băn khoăn, hãy áp dụng 5 cách dạy con về tiền bạc này.

Chi Nguyễn
11:00 25/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người Do Thái nổi tiếng thông minh và biết cách làm giàu rất giỏi. Một trong những lý do khiến họ thành công như vậy là vì trẻ em Do Thái được dạy về tiền bạc từ rất sớm.

Nghiên cứu mới từ MoneyHelper đã phát hiện ra rằng 31% cha mẹ không nói chuyện cởi mở với con cái về tiền bạc. James Andrews, một biên tập viên tài chính của Money.co.uk nói rằng: Tiền bạc là một đề tài vừa dễ dàng lại vừa khó nói, đặc biệt là với một thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình. Hãy áp dụng những cách sau để dạy con làm quen với tiền bạc, cách tiết kiệm.

Đưa khái niệm tiền bạc vào cuộc sống

Cha mẹ không cần phải đi sâu tìm hiểu mà chỉ cần đơn giản hóa nó cho con cái. "Không bao giờ là quá sớm để đưa khái niệm tiền bạc vào cuộc sống của một đứa trẻ. Đối với trẻ mới biết đi, bước đầu tiên quan trọng là giúp chúng làm quen với việc xử lý tiền xu, tiền giấy và dạy chúng học các kỹ năng tính toán ban đầu.

Bạn cũng biết, tiền không tự nhiên mà rơi xuống. Hãy để con mình hiểu điều đó từ khi còn nhỏ. Dạy con tiết kiệm bằng heo đất cũng là cách làm trẻ thấy quỹ tiền bạc của mình lớn dần lên, hiểu được khái niệm tiết kiệm tốt đẹp như thế nào", James nói.

Sử dụng tiền tiêu vặt

5-bai-hoc-ve-tien-bac-nen-day-con-tu-som-de-chung-giau-co-sau-nay

Cho trẻ một khoản tiền tiêu vặt ngày ngày hoặc hàng tuần sẽ giúp trẻ biết cách lập ngân sách. James nhấn mạnh: "Nó cũng sẽ dạy cho con bạn hiểu rằng giá trị của một túi kẹo, một bộ phim, một giao dịch mua hàng trong ứng dụng hoặc một trò chơi hoàn toàn mới là bao nhiêu. Nếu sinh nhật hoặc Giáng sinh chúng tỏ ra rất quan tâm đến một món hàng đắt tiền, bạn có thể tạo cơ hội tăng tiền trợ cấp bằng cách trả tiền cho con để thực hiện các công việc xung quanh nhà" .

James cho biết thêm rằng một cách để giúp con theo dõi khoản tiết kiệm của mình là yêu cầu điền vào biểu đồ hoặc vẽ một hình ảnh, chẳng hạn như một nhiệt kế rỗng. Sau đó yêu cầu chúng tô màu thêm một chút mỗi khi nhận được nhiều tiền hơn.

Nói về tiết kiệm và chi tiêu

Emma-Lou Montgomery, phó giám đốc Fidelity International cho biết: “Một trong những bài học quan trọng nhất mà bạn có thể truyền đạt cho con cái là giá trị của việc tiết kiệm. Đây là thói quen mà bạn muốn chúng phát triển càng sớm càng tốt”.

Tuy nhiên, trở thành một người chi tiêu thông minh cũng quan trọng không kém. Vì vậy, bạn nên trò chuyện về lý do tại sao phải chi tiêu và tiết kiệm cũng như cách thực hiện từng khoản. Cô ấy nói thêm: "Dạy con bạn mua sắm với giá tốt nhất, chống lại việc mua sắm bốc đồng và học cách tìm ra một món hời thực sự".

Cho con thử tham gia vào các quyết định tài chính ở nhà

5-bai-hoc-ve-tien-bac-nen-day-con-tu-som-de-chung-giau-co-sau-nay

Mặc dù một khoản trợ cấp hàng tuần là cách tốt để bắt đầu, nhưng điều quan trọng là trẻ em hiểu được giá trị của đồng tiền. Do đó, cha mẹ có thể dạy con bằng cách đưa chúng vào các quyết định tài chính trong gia đình có thể giúp ích cho việc này.

Điều này có thể đơn giản như nói chuyện thông qua số tiền tiết kiệm được trong một cửa hàng hàng tuần. Emma-Lou cho biết thêm: "Nếu bạn mua hàng trực tuyến và quyết định giữa các sản phẩm, hãy giải thích lý do tại sao bạn chọn mua mặt hàng có giá tốt hơn nếu chất lượng tương tự".

Lấy bản thân là ví dụ

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng là không bao giờ đánh giá thấp tác động của thói quen kiếm và tiêu tiền của chính bạn, dù tốt hay xấu vì nó sẽ ảnh hưởng đến con bạn sau này.

Theo PNM

Xem thêm: Muốn dạy con thành đứa trẻ hiếu thảo, cha mẹ nên làm 3 điều này

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận