Vùng xanh nghĩa là gì?

"Vùng xanh" là từ khóa đang được sử dụng phổ biến trong giai đoạn phòng chống làn sóng dịch COVID-19 thứ 4. "Vùng xanh" hiểu một cách đơn giản là vùng an toàn không có dịch.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thời gian gần đây rất nhiều fanpage lớn trên mạng xã hội facebook Việt Nam sử dụng từ "vùng xanh". Rất nhiều người thắc mắc không hiểu "vùng xanh" có nghĩa là gì, vì sao được sử dụng phổ biến trong thời gian này?

Theo giải thích từ Báo Chính Phủ, "vùng xanh" là từ khóa mới để chỉ vùng an toàn dịch bệnh. "Vùng xanh" được nhắc nhiều trong đợt dịch lần thứ 4, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách, đang tranh thủ "giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng" để đẩy lùi dịch bệnh.

Trên bản đồ COVID, màu xanh dường như đã trở thành màu sắc mang đến sự lạc quan, niềm tin và hy vọng chiến thắng dịch bệnh COVID-19. Màu xanh đang được nhắc đến nhiều hơn trong công tác phòng chống dịch. 

Cách đây ít ngày, "luồng xanh" giao thông được nhắc đến như một sợi dây an toàn kết nối giao thương hàng hóa. Vài ngày gần đây, màu xanh lại xuất hiện ở nhiều địa phương, đặc biệt là Hà Nội. Đó là màu xanh từ những "vùng xanh" hay còn gọi là "vành đai xanh" - vành đai an toàn không COVID-19.

vung-xanh-nghia-la-gi-0

Tác giả Đức Tuân (Báo Chính Phủ) có ghi lại cảm xúc về "vùng xanh" như sau: "Sáng 4/8, bản thân tôi cũng như nhiều người trong xóm không khỏi ngỡ ngàng khi đi làm, bắt gặp một chốt chặn đặt ngay gần cổng nhà, cứ tưởng khu nhà mình có ca F0 bị cách ly. Nhanh chóng giục mọi người di chuyển, tổ trưởng dân phố giải thích một câu ngắn gọn: chốt này là để bảo vệ vùng xanh. Hôm nay, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nơi tôi cư trú, bắt đầu triển khai mô hình “vùng xanh” an toàn. Hoàng Mai là quận đầu tiên của TP. Hà Nội thiết lập "vùng xanh" và đến nay, có hơn 50 "vùng xanh". “Vùng xanh” là các khu vực dân cư không có dịch do các tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn bảo vệ người dân của mình, không cho người lạ vào khu dân cư nếu không có lý do chính đáng. Sự ngỡ ngàng ban đầu nhanh chóng chuyển thành đồng tình, ủng hộ. Mọi người dân trong khu đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ “vùng xanh” của khu dân cư mình sinh sống.

Cũng theo tác giả Đức Tuân, xây dựng "vùng xanh" trong cuộc chiến chống COVID-19 đang là giải pháp nhằm giảm mức độ vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) thành vùng nguy cơ cao (vùng cam), vùng nguy cơ (vùng vàng) và tiến tới thành địa bàn an toàn - "vùng xanh". Tùy vào đặc thù cụ thể, từng địa phương đã và đang triển khai nhiều cách làm, giải pháp quyết liệt để mở rộng vùng xanh với phương châm củng cố, phát triển ngay từ cơ sở, địa bàn dân cư.

Bảo vệ "vùng xanh" ở cấp độ "tế bào" (tổ dân phố, xóm) được xem là "vaccine cộng đồng", mũi giáp công hiệu quả trong chiến lược chuyển hướng từ phòng ngự sang phản công. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của cộng đồng tạo ra lá chắn thép tốt nhất trước dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Trong buổi làm việc với các bộ, ngành địa phương về phòng chống dịch thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều nhấn mạnh thông điệp, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Các bộ, ngành, địa phương liên quan hết sức chú ý việc củng cố, bảo đảm an toàn các “vùng xanh”.

Nhiều ý kiến đánh giá, mô hình "vùng xanh" cũng như việc phân vùng xanh, đỏ, vàng để có cách chống dịch phù hợp, là một cách tiếp cận mới so với trước, để chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra, nhất là khi biến thể Delta có hệ số lây nhiễm R0 rất cao (R0=8-9, trung bình một người có thể lây cho 8-9 người trong chủng gốc chỉ là 2 người).

Hiệu quả cao nhất mà mô hình này mang lại chính là ý thức tự giác của người dân được nâng cao hơn, phát huy sức mạnh cộng đồng. Từ việc tự đứng ra lập các chốt kiểm soát, cùng tham gia vào công tác chốt chặn, mỗi người dân sẽ tự ý thức được đây là việc làm đang bảo vệ sự an toàn cho chính gia đình mình và cho cộng đồng.

Có thể nói, bảo vệ và giữ cho được “vùng xanh” sẽ là chìa khóa chống dịch thành công, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Và giữ “vùng xanh” quyết liệt nhất chính là nhân dân.

Xem thêm: Phát hiện kháng thể siêu nhỏ trên lạc đà Alpaca chặn được biến chủng Delta

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Kháng thể đặc biệt này được nhóm chuyên gia tại Đức phát hiện trên lạc đà Alpaca. Các kháng thể siêu nhỏ này có thể mang lại hiệu quả ngăn chặn virus gấp 1.000 lần các kháng thể khác.

Phát hiện kháng thể siêu nhỏ trên lạc đà Alpaca chặn được biến chủng Delta
0 Bình luận

Tính đến tháng 7/2021, qua giải trình gen các mẫu bệnh xác nhận đã có 7 biến chủng của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 có mặt tại Việt Nam.

Điểm danh 7 biến chủng của virus SARS-COV-2 đã xâm nhập vào Việt Nam
0 Bình luận

Biến chủng Delta đã trở thành "biến chủng thống trị toàn cầu". Theo WHO, biến chủng này đang ở giai đoạn rất nguy hiểm, nó đã tràn qua 124 nước.

Biến chủng Delta lây nhanh đến mức nào?
0 Bình luận

img

Bài mới

Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

img
Đề xuất