Vì sao TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp 30/4?

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ không bắn pháo hoa trong dịp lễ 30/4 năm nay.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp 30/4

Trong phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng 26/4, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo: "Không tổ chức bắn pháo hoa". 

“Riêng bắn pháo hoa dứt khoát kiểm soát, bây giờ virus biến thể COVID-19 phát triển rất nhanh. Đọc các thông tin hiện nay trên báo, tình hình Ấn Độ rất kinh khủng. Tôi cũng muốn không khí rộn ràng nhưng những hoạt động này phức tạp, tập trung rất đông người, lỡ xảy ra chuyện gì ân hận không kịp”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong cũng yêu cầu, chiều nay (26/4), ban tổ chức lễ phải báo cáo tình hình phòng chống dịch COVID-19 trong việc tổ chức các hoạt động lễ ngày 30/4 sắp tới.

Trước đó, theo kế hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật với chủ đề "Non sông liền một dải" nhân kỷ niệm 46 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và 135 năm Ngày quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2021).

vi-sao-tp-ho-chi-minh-khong-ban-phao-hoa-dip-30-4-0
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Theo lịch trình, ngày 26/4 sẽ diễn ra triển lãm ảnh với chủ đề "Tự hào một dải biên cương" tại Công viên Lam Sơn (quận 1). Đến ngày 28/4 sẽ tổ chức  gặp gỡ các nhân chứng lịch sử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh; phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến; lễ công bố quyết định của Thủ tướng về công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới và công nhận xã Thạnh An là xã đảo.

Đêm 29/4 tại Trung tâm Ca nhạc nhẹ sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1). Đêm 30/4, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghi thức kèn đồng.

Theo dự kiếm, 21h ngày 30/4, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 4 điểm. Trong đó có 2 điểm bắn tầm cao là khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức), tòa nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh). Hai điểm bắn tầm thấp là công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11) và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

Theo ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh, đến tháng 5/2021, TP cũng sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa tiêu biểu như: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 -  5/6/2021); kỷ niệm 45 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2021); các hoạt động tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND TP khóa X…

Nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực

Theo báo Tuổi trẻ, mặc dù TP Hồ Chí Minh không có ca nhiễm COVID-19 mới nhưng nguy cơ luôn thường trực. Để giữ vững thành quả chống dịch, ngoài những chỉ đạo trong công điện khẩn của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, ông Phong đề nghị thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bắt buộc đeo khẩu trang tại các khu tập trung đông người, khu vui chơi giải trí. Xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Trước hết các cơ quan, đơn vị nhà nước chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Các phòng họp, khu vui chơi đông người phải bố trí dung dịch rửa tay.

vi-sao-tp-ho-chi-minh-khong-ban-phao-hoa-dip-30-4-6
Tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp

Đồng thời tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn dân cư, cơ sở lưu trú... Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tiếp tay cho nhập cảnh trái phép hoặc không thực hiện khai báo. 

Nói về lý do họp khẩn, ông Phong cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện khẩn về COVID-19 gửi các bộ, ngành, địa phương.

Mặt khác, hiện nay tại Campuchia số ca mắc bệnh tăng lên gần 10.000 người. Dù việc kiểm soát dịch bệnh ở khu vực biên giới đang được tăng cường và TP.HCM cũng đã có sự phối hợp với các địa phương nhưng theo ông Phong, việc kiểm soát toàn bộ tình hình dịch COVID-19 rất khó khăn.

Vì vậy, TP Hồ Chí Minh phải có những biện pháp quyết liệt, không để xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng (sau 70 ngày kiểm soát dịch bệnh tốt).

Sáng 26/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 3 ca mắc COVID-19 mới tại Việt Nam. 3 ca mắc mới (bệnh nhân 2844 - 2846) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Quảng Nam (2), Đà Nẵng (1).

Trong lúc này, diễn biến dịch tại Thái Lan, Campuchia, Lào, Ấn Độ... đang hết sức căng thẳng, liên tiếp lập các "kỷ lục" mới về số mắc. Bộ Y tế đánh giá khu vực Tây Nam Bộ của Việt Nam (giáp giới với các quốc gia đang có dịch nặng nề) là điểm nóng nhất của Việt Nam hiện nay.

Hiện đã có 5 đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra tại 13 địa phương; Bộ Y tế cũng đã lên các phương án cho khu vực này và rà soát kỹ, xây dựng bệnh viện dã chiến tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Bộ Y tế cũng cho biết, chủng virus đang gây dịch ở Ấn Độ có đặc tính lây lan nhanh của chủng biến thể Anh, vừa có đặc tính hạn chế vai trò vắc xin của chủng biến thể Nam Phi, nên được coi là chủng "biến thể kép". Hiện chưa ghi nhận chủng này tại Việt Nam, nhưng cơ quan chức năng đang nỗ lực để có thể rà soát, phát hiện dịch sớm.

Những tỉnh nào dự định bắn pháo hoa dịp 30/4?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết miền Bắc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trời lạnh, có nơi chuyển rét kèm theo mưa lớn. Trong khi đó, kể từ ngày 30/4, Hà Nội hửng nắng

Dịp lễ 30/4 và 1/5, Hà Nội nắng hay mưa?
0 Bình luận

Thay vì lựa chọn những chuyến nghỉ dưỡng đắt đỏ, người dân có thể tìm đến các địa điểm dã ngoại, cắm trại gần Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Những địa điểm dã ngoại lý tưởng gần Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
0 Bình luận

Theo quy định, Giỗ tổ Hùng Vương 2021 người lao động được nghỉ 1 ngày; 30/4 và 1/5 được nghỉ 4 ngày liên tiếp.

Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2021 được nghỉ bao nhiêu ngày?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 23 phút trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

PC Right 1 GIF
Đề xuất