TPHCM: Tận dụng “thời gian vàng” để kiểm soát dịch bệnh

Chiều tối 11/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hoài Lương Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo một số Bộ ban ngành Trung ương và Văn phòng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã báo cáo với Thủ tướng về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, với các diễn biến dịch bệnh còn phức tạp .

Theo đó, từ ngày 27/4 đến 6 giờ ngày 11/7/2021, TP HCM có 12.058 ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố, có 75 trường hợp tử vong.

Hôm nay là ngày thứ ba TP HCM triển khai thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kéo dài 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7/2021.

tphcm-tan-dung-thoi-gian-vang-de-kiem-soat-dich-benh-1
Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo TP HCM.

UBND TP HCM muốn tận dụng “thời gian vàng” kể trên để kiểm soát dịch bệnh, truy vết và tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Cũng từ ngày 25/6 đến hết ngày 10/7, TP HCM đã xét nghiệm kháng nguyên nhanh 766.467 mẫu test; xét nghiệm RT-PCR với hơn 1,8 triệu mẫu. Thành phố cũng đang cách ly tập trung 13.400 người và cách ly tại nhà 38.500 người.

TP HCM đã thành lập Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 vào hôm qua 10/7, đặt tại UBND TP HCM để theo dõi, xử lý nhanh chóng mọi tình huống xảy ra. Ngoài ra, thành phố cũng thành lập Trung tâm điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 và thành lập Trung tâm thông tin, phân tích dữ liệu nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM.

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành phong cũng nêu các nội dung về đảm bảo điều kiện cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, với việc công bố 2.833 điểm bán được phân bổ rộng khắp trên địa bàn 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Ngoài ra, các “Chợ nghĩa tình”, “Siêu thị 0 đồng”… cũng được tạo điều kiện hoạt động.

tphcm-tan-dung-thoi-gian-vang-de-kiem-soat-dich-benh-2
Thủ tướng: "Cả nước đang trông chờ và tin tưởng TP HCM"

Đến nay, TP HCM đã tổ chức phân luồng giao thông với 12 chốt chính tại các cửa ngõ ra/vào thành phố, phân luồng riêng cho các phương tiện có "Giấy nhận diện" do Sở GTVT cấp; ghi nhận sau 2 ngày giãn cách xã hội, lượng phương tiện giao thông giảm khoảng 60-70%.

Về tiêm vaccine, đến nay thành phố đã qua 4 đợt tiêm chủng, tổng số lượt người đã được tiêm là 991.322, trong đó 943.215 người tiêm mũi 1 và 48.107 người tiêm mũi 2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ rất quan tâm đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM.

Chính phủ nhiệm kỳ mới vừa hoàn thiện được hơn 3 tháng nhưng đã có 5 cuộc làm việc với TP HCM, mong muốn mang lại hiệu quả thiết thực cho thành phố. Điều này càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của TP HCM đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng và cả nước.

Việc thực hiện giãn cách xã hội toàn TP HCM theo Chỉ thị 16 là một quyết định khó khăn nhưng với sự quyết tâm của hệ thống chính trị, sự ủng hộ đồng thuận của người dân, qua 03 ngày triển khai, biện pháp này đang có hiệu quả bước đầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đánh giá rất cao sự nỗ lực, quyết tâm của TP HCM, nhất là sự quyết liệt của chính quyền và sự vào cuộc của nhân dân để thực hiện thành công “Mục tiêu kép”  trong 6 tháng đầu năm 2021.

Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh vẫn tồn tại một số hạn chế, lúng túng, Thủ tướng mong muốn nhân dân cùng chia sẻ với TP HCM và với Chính phủ.

Thủ tướng nhấn mạnh, TP HCM đã đi đúng hướng và quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, với mục tiêu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng của nhân dân. Đồng thời, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm; triển khai tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 bình đẳng với mọi người dân theo thứ tự ưu tiên mức độ nguy cơ của các vùng, địa điểm, không để xảy ra tiêu cực gây mất trật tự an toàn xã hội; quyết tâm không để cuộc sống người dân đảo lộn nhiều và không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc làm ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

"Cả nước vẫn đang mong chờ, tin tưởng và hướng về TP HCM cùng vượt qua đại dịch Covid-19", Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ kỳ vọng.

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu TP HCM cần bình tĩnh, xem xét mọi tình huống để đưa ra quyết định sáng suốt; càng khó khăn càng phải giữ vững nguyên tắc đoàn kết, thống nhất, lắng nghe và tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phần nhiều là chưa có tiền lệ, vì vậy phải căn cứ diễn biến thực tế của dịch bệnh để điều chỉnh phù hợp./.

Mỹ Hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen những 'chiến sĩ áo trắng' ở tuyến đầu chống dịch

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thời gian gần đây, do diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, lực lượng tuyến đầu chống dịch càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để nhanh chóng giúp Việt Nam kiểm soát tình hình. Trước những sự vất vả của các chiến sĩ áo trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã trực tiếp gửi thư để kịp thời động viên, khen ngợi các cán bộ, y sĩ tại tuyến đầu chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen những 'chiến sĩ áo trắng' ở tuyến đầu chống dịch
0 Bình luận

Sống đẹp đơn giản là giữ được một tâm hồn biết chia sẻ, đồng điệu với hoàn cảnh của người khác và làm thiện nguyện từ những việc nhỏ bé nhất.

Câu chuyện nhỏ về anh Lý sửa khóa: Sống đẹp là giữ được 1 tâm hồn biết chia sẻ
0 Bình luận

Với tất cả những gì đã xảy ra, chúng ta hãy cùng nhìn lại những stt trên facebook mà anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã từng chia sẻ. Phải chẳng tấm lòng nhân hậu đó đã ăn sâu vào máu của người đàn ông 31 tuổi này?

Tổng hợp những stt sống đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh - 'người hùng' đỡ bé gái rơi từ tầng 13 chung cư
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất