Thầu giáo Bình Định sốt sắng đi hiến máu trong đêm, kịp thời cứu người bệnh nguy kịch

Hay tin một người có nhóm máu AB đang gặp nguy kịch, thầy giáo Bình Định này vội vã đi tới bệnh viện trong đêm, kịp thời cứu người.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 12/06
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vừa qua, cư dân mạng không khỏi nể phục khi biết tin một người thầy giáo lao đi hiến máu cứu người nguy kịch trong đêm. Người đó là anh Nguyễn Phương An (30 tuổi) đang là giáo viên Tin học tại trường TH Võ Văn Dũng ở Tp. Quy Nhơn, Bình Định.

Anh An cho biết, tối 26/5, anh chở vợ là chị Nguyễn Vũ Họa (29 tuổi) đi công việc tại xã Phước Thuận. Đúng lúc đó, anh nhận tin có một bệnh nhân mang nhóm máu AB hiếm đang lâm vào cơn nguy kịch, cần hiến máu gấp. Thế là, anh cùng vự quay xe, đi ngay trong đêm tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ thông tin à N.T.X.H. (53 tuổi, bị bệnh ung thư) đang nguy kịch, cần tiểu cầu gấp. Vị thầy giáo nhanh chóng đồng ý, gấp rút thực hiện các thủ tục, xét nghiệm. Anh nhớ lại: "Lúc đó thấy cô H. đau đớn, vật vã, nên tôi khấn nguyện cho các kết quả xét nghiệm phù hợp để tôi hiến tiểu cầu. Trong lòng tôi hồi hộp lắm, chỉ mong có bấy nhiêu thôi".

thau-giao-binh-dinh-sot-sang-di-hien-mau-trong-dem-cuu-nguoi

Anh T., con trai bà H. không khỏi cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng thầy An. Anh tâm sự: "Lúc tôi gọi điện thoại cho thầy An thì đã gần 21h. Tôi lo lắm, vì đêm tối như vậy, nhà thầy lại xa, sợ thầy không đến. Nhưng trước sự nguy kịch của mẹ, tôi phải bấm máy... Vậy mà, vợ chồng thầy tức tốc đến bệnh viện để cứu mẹ tôi. Ân tình đó biết bao giờ gia đình tôi trả cho hết".

Qua cơn nguy kịch, khỏe lại, bệnh nhân vôc ùng biết ơn và rối rít cảm ơn vợ chồng thầy An. Bà H. nói: "Tui có nhóm máu hiếm, tưởng không có người cứu giúp, nào ngờ thầy An đã hết lòng hết sức cứu tui. Biết nói sao cho hết ân tình cứu mạng này của vợ chồng thầy". 

Bác sĩ Võ Đình Lộc, trưởng khoa huyết học Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, cho hay hiến tiểu cầu là sử dụng máy móc tách thành phần máu, gạn tách tiểu cầu đậm đặc và truyền cho những bệnh nhân thiếu tiểu cầu. Những trường hợp như bà H. vì bị bệnh ung thư có điều trị hóa chất, xạ trị sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo máu. "Nếu anh An không hiến tiểu cầu, bà H. sẽ chảy máu và mất máu, ảnh hưởng đến tính mạng", bác sĩ Lộc cho biết. Được biết, cách đây hơn 1 tháng, một bệnh nhân ở thị xã Hoài Nhơn bị đột quỵ, có nhóm máu AB. Thầy An đã đến bệnh viện để hiến tiểu cầu.

thau-giao-binh-dinh-sot-sang-di-hien-mau-trong-dem-cuu-nguoi
Thầy giáo Nguyễn Phương An

Chị Họa cho biết, vợ chồng chị cưới nhau được 3 năm, cả 2 đều là giáo viên. Chị hiểu rằng hiến máu cứu người là việc nên làm, và rất chia sẻ cũng như ủng hộ chồng. Chị nói: "Không có gì quý hơn mạng sống của con người nên tôi rất ủng hộ việc anh An hiến máu. Chúng tôi quan niệm rằng cho đi là còn mãi. Mình còn trẻ, giúp được gì cho đời thì cố hết sức làm".

Bà Đỗ Thị Thu Hà, hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Văn Dũng, cho biết thầy mới chuyển về trường được 3 năm. Bà chia sẻ thêm: "An là một thầy giáo nhiệt tình, dễ mến. Thầy cũng hay đi hiến máu và đó là điều rất đáng trân trọng. Đây là việc làm hết sức tốt đẹp. Thật sự tôi rất cảm kích trước tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của thầy An. Chúng tôi rất tự hào về thầy!".

Theo báo Tuổi trẻ

Xem thêm: Thượng úy xứ Nghệ nhiệt tình tham gia hiến máu hơn 20 lần: Hạnh phúc khi được làm điều có ích!

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Không chỉ là người nhiệt tình "cho giọt máu đào", anh Phan Thanh Sơn (Xuân Yên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) còn là người truyền lửa, tuyên truyền vận động mọi người đi hiến máu.

Chân dung người đàn ông 21 lần hiến máu, đam mê 'truyền lửa' đến cộng đồng
0 Bình luận

Từng là một người rất sợ kim tiêm, sau một lần thu hết sự dũng cảm đi hiến máu, nay 9x Bình Dương Cao Thúy Ngân đã thay đổi hoàn toàn.

Từ một người rất sợ kim tiêm, 9x Bình Dương nay nhiệt tình tham gia hiến máu cứu người
0 Bình luận

Từng sợ kim tiêm, nhưng rồi thấy lợi ích của việc hiến máu cứu người, 9x Lai Châu Bùi Đức Phong đã năng nổ tham gia việc tử tế này.

Chuyện anh thanh niên Lai Châu từ sợ kim tiêm đến 24 lần hiến máu cứu người
0 Bình luận

Tin liên quan

Gặp cảnh khốn cùng, có người nhẫn nhịn vượt qua, có người phóng túng đánh mất bản thân. Hai cách đối đãi ấy thể hiện 2 cảnh giới tu dưỡng đạo đức khác nhau, ấy là sự phân biệt giữa quân tử và người thường.

Cổ nhân tôn sùng người quân tử, bởi gặp cảnh khốn cùng vẫn giữ đức hạnh
0 Bình luận

Sống ở đời chỉ cần đủ nhẫn nhịn, đủ chịu khó thì chắc chắn sẽ nhận lại những điều xứng đáng. 

Cổ nhân dạy: Phúc lớn do trời, phúc nhỏ do người
0 Bình luận

Ngày 12/6/2024 tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim Người lính” phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (Mỹ); Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và CLB “Mãi mãi tuổi 20” trang trọng tổ chức Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam”; Giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính”; Phục dựng và trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình Liệt sĩ…

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam”-  Giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính'
0 Bình luận

img

Bài mới

Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 giờ trước
Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
img
Đề xuất