Tạm biệt em - "chú lính chì" không còn tập bước chân hành quân

Tạm biệt em - "chú lính chì" dũng cảm, người lính kiên cường dám đối mặt với số phận nghiệt ngã của chính mình. Em ra đi, về nơi không còn đau đớn... nhưng sự lạc quan của em đã trở thành năng lượng tích cực truyền cảm hứng đến rất nhiều người.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Em Nguyễn Văn Phú (sinh năm 1999, quê ở Tân Biên, Tây Ninh) là sinh viên trường Sĩ quan Lục quân 2 - Đại học Nguyễn Huệ (Đồng Nai). Với chàng trai 22 tuổi, quãng đời sinh viên đẹp nhất cũng là quãng thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư xương quái ác. 

Nhưng cũng trong thời gian đó, giữa 6 lần hóa trị, 35 lần xạ và 3 lần đục xương chân, Phú đã xuất bản 2 cuốn sách. Sau đó, em dự định cho ra mắt cuốn sách thứ 3. Đó là cuốn sách nói về tình yêu đối với căn bệnh ung thư của mình... 

Nghe lạ lắm phải không, nhưng đó là năng lượng tích cực mà Phú muốn lan tỏa đến cộng đồng người mắc ung thư nói riêng và cộng đồng nói chung. Chúng ta không tiêu diệt hết bệnh tật thì hãy sống chung và yêu thương nó. Coi nó như một phần sinh mệnh của mình... Như thế, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn!

"Chú lính chì" thôi bước tập hành quân vì ung thư

Theo tờ Tuổi trẻ, hồi đầu năm 2021, em Nguyễn Văn Phú vẫn còn khỏe lắm. Khi ấy, em vẫn còn mải miết tập luyện trên thao trường. Thế mà sau 3 tháng, "chú lính chì" đã phải quanh quẩn bên giường bệnh. Tâm trí của Phú lúc nào cũng hướng về giảng đường, về kỳ thi tốt nghiệp vào tháng 6/2021. Nhưng đôi chân thì không còn sức để bước tiếp.

Tam-biet-em-chu-linh-chi-khong-con-tap-buoc-chan-hanh-quan-5
"Chú lính chì" thời còn khỏe mạnh

Bên khung cửa sổ Bệnh viện Quân y 175, Phú lặng lẽ nhìn dòng người hối hả bước đi, mỉm cười với nhau. Rồi em lại trở về giường bệnh với chiếc laptop đang mở sẵn. Chàng trai ấy vẫn đang bận rộn làm việc. Đơn đặt hàng cho 2 cuốn sách cứ ùn ứ chờ phú chốt... 

Biến cố ập đến khi Phú là sinh viên năm 2 Trường Đại học Nguyễn Huệ. Trong một lần hành quân ở đơn vị, Phú bất ngờ cảm thấy chân đau điếng như có ngàn mũi khoan đục vào xương tủy rồi gục ngã. Cú ngã cũng nhẹ, toàn thân không trầy xước gì nhưng phải mất một hồi lâu mới đứng lên được. Phú mím môi mấy lần cố bước tiếp nhưng không sao đi được, cái chân phải cứng đơ như củi. Đó cũng là lần đầu Phú khóc vì buồn, vì sợ hãi và bất lực.

Tam-biet-em-chu-linh-chi-khong-con-tap-buoc-chan-hanh-quan
"Tôi vẫn đang ấp ủ lớp học chữ cho trẻ em nghèo miền núi. Và tôi sẽ thực hiện nếu trời con cho tôi khỏe" - Nguyễn Văn Phú

Sau lần ấy, Phú được đưa đi khám và chẩn đoán bị viêm xương. Em đã vượt qua kỳ thi cuối năm 2 bằng những liều thuốc kháng sinh. Nhưng những cơn đau không chịu buông tha.

Cuối năm 2019, sau một loạt xét nghiệm... Phú và gia đình được bác sĩ thông báo, mắc bệnh ung thư xương. Bố mẹ thương Phú nên đưa con đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ để tìm phương án điều trị hiệu quả nhất.

Tam-biet-em-chu-linh-chi-khong-con-tap-buoc-chan-hanh-quan-0
Mẹ đồng hành cùng Phú suốt chặng đường vượt qua bệnh tật

Chia sẻ với báo Dân Việt, Phú tùng nói: "Những ngày đầu tiên đó, biết bao nhiêu lần, em thầm ước, đây chỉ là một cơn ác mộng và chỉ cần mình mở mắt dậy, mọi chuyện sẽ trở lại bình thường. Rất tiếc, đó không phải là một giấc mơ. Cuộc sống ngoài kia vẫn tiếp diễn, chỉ có cuộc đời em là dừng lại. Em sắp chết. Em nghĩ những cảm xúc này, bất kỳ một người bệnh nào khi nhận kết luận mình bị mắc ung thư cũng đều trải qua ít nhiều".

"Chú lính chì" lì lợm

Bác sĩ nói, khối u của Phú nằm ở chân phải nên phương án chữa trị là: "Nếu được thì ung thư ở đâu cắt ở đó, còn không phải xạ trị". Năm đó, theo lời bác sĩ, nếu Phú chọn cắt chân thì tỉ lệ thành công khoảng 80%, còn khả năng thất bại nếu xạ trị lên đến khoảng 70%.

Đau đớn vì đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn bị ung thư, bà Lê Thị Thu Trang (50 tuổi, mẹ Phú) muốn con chọn cắt chân. Song lựa chọn của Phú cũng là điều dễ hiểu. Làm sao một chàng trai tuổi đôi mươi có thể chấp nhận mình mất một bên chân.

"Bác sĩ cũng khuyên can vì tỉ lệ thành công khi xạ trị chỉ 30%, nhưng nó lì lắm", bà Trang nhớ lại.

Tam-biet-em-chu-linh-chi-khong-con-tap-buoc-chan-hanh-quan-4
Ảnh: Dân Việt

Tết năm 2020, bác sĩ bệnh viện Quân y 175 bắt đầu truyền những toa thuốc đầu tiên. Cạnh cơn đau dai dẳng, Phú còn phải chịu đựng những đợt mệt khủng khiếp do thuốc gây ra. Nhiều khi quá đau, Phú đã cầu xin cho mình hôn mê để quên đi hiện tại.

Nhưng cũng trong nỗi đau ấy, Phú - chàng trai từng đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi toán Casio tỉnh Tây Ninh năm 2017 bắt đầu viết sách. Cuốn sách đầu tiên của em có tên "Bạn sinh ra để sống", được NXB Thanh Niên in, với nội dung về "cuộc chiến đấu kiên cường" với bệnh tật để theo đuổi ước mơ của những bệnh nhân ung thư mà Phú là nhân vật chính. 

Hơn 8.000 bản được bạn đọc cả nước tiếp cận khi sách lan tỏa được niềm tin, nghị lực và cảm hứng vô tận khích lệ giá trị sống là chính mình. " "Nếu muốn làm nên nhiều điều ý nghĩa cho cuộc đời, muốn tạo ra nhiều giá trị cho cuộc sống thì chúng ta phải sống trước đi đã", Phú nói.

Tam-biet-em-chu-linh-chi-khong-con-tap-buoc-chan-hanh-quan-9
Sách của Phú được anh em quân nhân tích cực đón nhận

Tuy ốm đau triền miên nhưng Phú vẫn cương quyết bám lớp. Phú nghĩ "rồi mọi chuyện cũng qua". Và cứ thế, Phú trải qua hết cơn đau này đến cơn đau khác sau những lần xạ trị.

Sau 6 tháng trời đằng đẵng, bác sĩ mang đến tin vui, khối u dần biến mất. Lúc ấy, Phú vẫn khỏe, em nghĩ mình vẫn còn cơ hội hành quân. Em đã mơ về ngày được khoác lại hành lý và hành quân...

Nhưng đến ngày 20/4/2021, Phú quay lại bệnh viện sau gần 2 năm vui cùng niềm vui hết bệnh. Lần này, chân em vẫn đi được, chỉ là đoạn xương gần mắt cá chân đang phát một khối hạch mủ lớn. Cơn đau khiến mặt Phú nhăn lại, mắt ngân ngấn lệ. 

"Bệnh cũ tái phát, tình hình có vẻ căng khi di căn tới phổi", lời một vị bác sĩ nói. Phú bình thản khi bác sĩ trao đổi quá trình điều trị. 

Tam-biet-em-chu-linh-chi-khong-con-tap-buoc-chan-hanh-quan-3
"Tôi coi bệnh tật là chiếc kính líp. Nó giúp phóng to những điều quan trọng trong cộc đời bạn mà bạn đã vô tình để nó lẫn trong cả mớ những điều vô nghĩa. Bệnh tật, cũng phóng to tình yêu thuần khiết giữa con người với con người" - Nguyễn Văn Phú

Phú dù mạnh mẽ tới mất thì cũng không thể chịu được thông báo kinh hoàng này. Ngoài hành lang bệnh viện, em với bao nỗi buồn kìm nén đã bật khóc nức nở!

Sau trận khóc ấy, Phú lại trở về trạng thái "bình thường mới". Phú tự tin, sống tích cực và em bệnh tật như một phần tất yếu trong cuộc sống của mình. 

Thời gian ấy, Phú cũng viết xong cuốn sách thứ hai của mình, nó mang tên "Hạnh phúc xanh". Đó là cuốn sách Phú viết ngay trong những ngày bệnh tình oằn oại nhất. Phú tâm sự đã học được nhiều điều hay từ những câu chuyện nghị lực, lối sống đẹp và sống có ích từ những nhân vật truyền cảm hứng trong cuốn sách này. 

Cho đến tận những ngày cuối cùng của cuộc đời, Phú vẫn tin rằng "Ung thư là một món quà". 

"Tôi hiểu ra rằng, tôi sinh ra để sống, để nhận ra ý nghĩa sự sống, dám hạnh phúc và tự tin tỏa sáng theo cách riêng của mình. Tôi yêu thương tôi, yêu thương người khác, yêu thương cuộc đời một cách vô điều kiện. Tôi trân quý thời gian, trân quý mỗi ngày mình được sống và lựa chọn làm những điều tôi thích… Tôi đang viết một cái kết đẹp cho cuốn sách cuộc đời mình, như tôi mong muốn", Phú nói.

(Theo Tuổi trẻ, Dân Việt)

Xem thêm: Khâm phục sự kiên trì của "chú lính chì" bị ung thư phải cắt bỏ 1 chân: Luôn ao ước hồi sinh để được đến trường

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Hành trình vượt lên số phận của lão nông không tay Hoa Xuân Quế là một hành trình đắng cay và diệu kỳ.

Lão nông không tay Hoa Xuân Tứ - biểu tượng của nghị lực phi thường
0 Bình luận

Ông trời không cho ai tất cả cũng không lấy đi của ai tất cả, cuộc đời của Long là 1 ví dụ. Long không thể nghe được âm thanh, không thể diễn đạt ý nghĩ của mình bằng lời nói, nhưng Long có năng khiếu hội họa bẩm sinh. Hội họa đã khiến cuộc sống của Long trở nên ý nghĩa hơn.

Nghị lực phi thường của cậu bé khiếm thính Trần Nam Long: Vẽ tranh về Hà Nội đầy ấn tượng, bán tác phẩm làm từ thiện
0 Bình luận

Sinh ra với đôi chân không bình thường, không thể chạy nhảy như bao người. Thế nhưng Vũ Thị Hương Giang vẫn cố gắng vươn lên, sống lạc quan để hiện thực hóa ước mơ ở thành bác sĩ.

Nghị lực phi thường của nữ sinh trường Y có đôi chân khuyết tật: Đó là bất tiện chứ không bất hạnh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất