Đến cả chuyên gia cũng không dám động vào ghế rồng trong Tử Cấm Thành: Bí ẩn phía sau là gì?

Theo người xưa, ghế rồng hay còn gọi là ngai vàng là chiếc ghế quyền lực dành riêng cho hoàng đế mỗi khi thượng triều, bàn luận chính sự với quần thần.

Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhắc đến Trung Quốc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Tử Cấm Thành - công trình kiến trúc đồ sộ gắn liền với lịch sử hàng nghìn năm. Tại đây, có một nơi là Chính điện không được mở cho du khách tham quan. Trong Chính điện là một chiếc ghế rồng tinh xảo được đặt chính giữa. 

Đây là chiếc ghế quyền lực nhất thời phong kiến Trung Hoa. Ghế rồng là chiếc ghế dành riêng cho hoàng đế khi thượng triều. Mỗi vị hoàng đế khi ngồi lên ghế rồng đều toát ra sự tôn nghiêm. Nhiều lời đồn đại về chiếc ghế rồng cho thấy, nó chỉ dành cho các vị vua chân chính, các bậc cửu ngũ chí tôn có thân phận cao quý. Những người bình thường không xứng đáng ngồi lên sẽ gặp đại họa. 

tai-sao-chuyen-gia-khong-dam-dong-vao-ghe-rong-trong-tu-cam-thanh-1

Chiếc ghế quyền lực này được chạm khắc rồng cùng nhiều hình trang trí phù điêu khác nhau. Nhìn từ xa, ghế rồng là một kiệt tác màu vàng ánh kim lộng lẫy. Điều này khiến nhiều người tự hỏi, ghế rồng có phải được làm bằng vàng hết từ trong ra ngoài?

Việc ghế rồng được làm 100% từ vàng là điều có khả năng bởi hoàng đế là người đứng đầu một nước, nắm trong tay vô số của cải. Tuy nhiên, nếu đúc hoàn toàn bằng vàng khi ngồi lâu sẽ không thoải mái. Chưa kể hoàng đế ngày nào cũng phải ngồi ghế rồng để xử lý triều chính, lâu ngày sẽ không tốt cho sức khỏe. 

Do đó, ghế rồng sẽ được làm bằng gỗ, sau đó mạ một lớp vàng bên ngoài. Tuy nhiên, gỗ để làm ghế rồng không phải loại gỗ thông thường, đó là một loại gỗ rất quý có tên nanmu. Loại gỗ nanmu được lựa chọn kỹ càng, có lõi vàng, bền bỉ và toát ra mùi thơm thoang thoảng. 

Gỗ nanmu vàng có độ bóng tương tự ánh satin, có khả năng tồn tại lâu dài nên được dùng làm quan tài cho quan lại và quý tộc thời xưa. Loại gỗ này còn có thể ngăn côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn có hại, khi đóng thành giường rất tốt cho người gầy yếu vì nó ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. 

tai-sao-chuyen-gia-khong-dam-dong-vao-ghe-rong-trong-tu-cam-thanh-3

Tuy nhiên, qua nhiều biến cố lịch sử, những chiếc ghế rồng do những người tiền nhiệm để lại có thể bị thất truyền. Sau này, con người có muốn sửa chữa cũng khó khăn. Nguyên nhân bởi, những kỹ thuật và nguyên liệu độc đáo có 1-0-2 thời xưa đều đã thất truyền, người sau có cố gắng cũng không thể khôi phục được nguyên trạng. 

Theo Bảo tàng Cố Cung, nếu muốn sửa chữa một lỗi nhỏ trên ghế rồng thì phải mất đến 3 năm. Bởi vậy, đến các chuyên gia cũng không dám đụng vào ghế rồng. Ghế rồng trong Tử Cấm Thành đành cất giữ trong Chính điện và không mở cửa cho khách tham quan.

Xem thêm: Top 5 chuyện chưa kể về cuộc sống xa hoa của Từ Hi Thái hậu bên trong cung cấm

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Trong nhiều bộ phim Trung Quốc, hoạn quan thường được chọn làm nhân vật phản diện. Tuy nhiên, vẫn có một trường hợp trở thành hoàng đế một cách đường đường chính chính, tạo ra tiền lệ chưa từng có.

Hoạn quan duy nhất trong lịch sử Trung Quốc lên ngôi hoàng đế: Hậu duệ là nhân vật lừng lẫy thời Tam Quốc
0 Bình luận

Tử Cấm thành Huế thuộc quần thể di tích cố đô Huế, chính là trung tâm sinh hoạt của vua và hoàng gia triều Nguyễn.

Những điểm tối kỵ bên trong 'Tử Cấm thành' Huế: Được bảo vệ nghiêm ngặt, vô cớ đi lạc bị phạt trượng, lưu đày
0 Bình luận

Chiếc Phụng liễn của Từ Cung Thái Hậu đã có tuổi đời lên đến hàng trăm năm nhưng vẫn ở trong tình trạng tốt. Nhiều người còn cho rằng, chiếc kiệu này còn "xịn" hơn nhiều so với những chiếc kiệu trong phim cổ trang Trung Quốc.

Cận cảnh chiếc kiệu của Đức Từ Cung trong 'Tử Cấm Thành' Huế: Xịn hơn nhiều so với phim cổ trang Trung Quốc
0 Bình luận

img

Bài mới

ASTROTALES’26: OURANIA VÀ TÌM HIỂU THIÊN VĂN HỌC QUA TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ VŨ TRỤ

Astrotales là sự kiện giảng dạy phi lợi nhuận thường niên về thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Hoàng Phương Linh
Hoàng Phương Linh 2 ngày trước
CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Mai Linh Truong
Mai Linh Truong 3 ngày trước
Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường: Tôn vinh những điều giản dị

Vừa qua, đêm diễn Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Không lựa chọn những con người đứng ở trung tâm ánh nhìn, vở diễn hướng tới câu chuyện đời thường nhưng chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa.

Nguyễn Đức Anh Huy
Nguyễn Đức Anh Huy 3 ngày trước
CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 07/04
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
img
Đề xuất