Sinh viên Nhân văn hào hứng đón nhận "bí kíp" khởi nghiệp cùng AI từ các diễn giả giàu kinh nghiệm

Đâu là lợi thế của sinh viên Nhân văn trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển và trí tuệ nhân tạo được áp dụng khắp mọi nơi? Đâu là cách thức giúp sinh viên Nhân văn tận dụng lợi thế của mình để khởi nghiệp cùng trí tuệ nhân tạo?

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày 23/9 vừa qua, Học viện Kỹ năng VTALK kết hợp cùng trường Đại học Khoa học Xã hội &  Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM, CLB Nhân văn khởi nghiệp - Sáng tạo xã hội tổ chức  thành công buổi Talkshow với chủ đề “Người Nhân văn khởi nghiệp cùng với Trí tuệ nhân tạo USI  – AI”. Chương trình diễn ra với sự tham dự của hơn 200 bạn sinh viên đến từ nhiều nhóm ngành  khác nhau và đa dạng từ sinh viên năm nhất đến năm tư. 

Đến chia sẻ tại chương trình, Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên – Chủ tịch Công ty Phát triển Hành trang Việt, Giám đốc Đào tạo Học viện Kỹ năng VTALK, đồng thời là Cựu sinh viên Khoa Văn học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn cho biết: “Mặc dù sinh viên Nhân văn không có quá nhiều thế mạnh về công nghệ, nhưng sinh viên Nhân văn có nhiều ưu điểm vượt trội khác để tận dụng tiềm năng của công nghệ và AI nhằm phát huy tối đa khả năng của mình”. Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên cũng cho rằng: “Hiện nay rất nhiều bạn trẻ lo lắng các công việc tương lai sẽ dần bị thay thế bởi AI, tuy nhiên chị chắc chắn rằng những công việc mang tính tương tác hay cảm xúc sẽ khó có máy móc nào thay thế được con người”.

sinh-vien-nhan-van-khoi-nghiep-cung-voi-tri-tue-nhan-tao-0
Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên và Ông Mai Nguyễn Hoàng Nam – Giám đốc Điều hành Học viện Kỹ năng VTALK chia sẻ tại chương trình

Trái ngược với quan điểm trên, ông Mai Nguyễn Hoàng Nam – Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập  đoàn NGroup, Giám đốc Điều hành Học viện Kỹ năng VTALK cho rằng: “Về mặt nguyên lý hoạt  động, chắc chắn các AI trong tương lai sẽ được huấn luyện để có thể đáp ứng những yêu cầu mà  Diễn giả Áo dài đề ra, miễn là cơ sở dữ liệu đủ nhiều”. Ông Mai Nguyễn Hoàng Nam cũng ví dụ thêm: “Giống như việc các bạn sinh viên khoa Tâm lý của Nhân Văn đang học rất nhiều các dấu  hiệu, phương pháp để có thể trị liệu cho thân chủ. Vậy thì với một lượng data đủ lớn, và máy cũng  học được các quy tắc để phân tích giọng nói, nét mặt, cử chỉ, biểu cảm,… của thân chủ như các  bạn - thì về mặt lý thuyết AI có thể thay thế một người trị liệu tâm lý hay một người bạn chia sẻ buồn vui”.

sinh-vien-nhan-van-khoi-nghiep-cung-voi-tri-tue-nhan-tao-8
Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên trực tiếp xuống giao lưu và thị phạm cho sinh viên kỹ năng sử dụng “giọng bụng” thay “giọng cổ” – kỹ năng mà AI khó có thể thay thế giáo viên

Buổi Talkshow liên tục được phản biện và tranh luận hết sức cao trào với nhiều góc nhìn hết sức thiết thực. Một bên đại diện cho những kỹ năng của con người không thể bị thay thế và một bên đại diện cho sự tiến bộ của khoa học công nghệ nhân loại. Đặc biệt hơn, để chứng minh cho tính thuyết phục trong lĩnh vực đào tạo của con người, Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên đã trực tiếp đi xuống sân khấu để thị phạm và “thách đố” phe đề cao trí tuệ nhân tạo bằng việc hướng dẫn trực tiếp một bạn sinh viên cách sử dụng giọng cổ và giọng bụng khác nhau như thế nào. Chắc hẳn với công nghệ hiện tại, việc đào tạo chuyên sâu như vậy AI chưa thể thay thế được, nhưng chúng ta kỳ vọng rằng AI sẽ đủ giỏi để học theo cách giảng dạy, thị phạm từ các chuyên gia trong tương lai.

Kết thúc chương trình, cả hai diễn giả đều đồng ý rằng trí tuệ nhân tạo chỉ là công cụ giúp con người giải quyết công việc và đạt được đời sống tốt hơn. AI phát triển tới đâu đều phụ thuộc vào khả năng sáng tạo và nhu cầu của con người. Khi cả thế giới đều nói về AI thì các bạn sinh viên có thể nghĩ thêm về các công việc bổ trợ ngành này thay vì chỉ chạy theo xu hướng. 

sinh-vien-nhan-van-khoi-nghiep-cung-voi-tri-tue-nhan-tao
Các bạn Sinh viên Nhân văn chụp hình lưu niệm cùng các Diễn giả và Ban tổ chức chương trình

Theo ông Nguyễn Thành Gia - Chủ nhiệm CLB Nhân văn khởi nghiệp - Sáng tạo xã hội chia sẻ: “Là BTC chương trình, chúng tôi thật sự đã rất lo lắng khi tổ chức chủ đề về kinh tế - khởi nghiệp, công nghệ và trí tuệ nhân tạo cho sinh viên, đặc biệt lại là sinh viên Nhân văn. Tuy nhiên, buổi talkshow đã cho thấy không khí hào hứng và tư duy tiếp cận cái mới của các bạn hết sức cầu tiến. Hy vọng đây sẽ là cơ hội cho các bạn nung nấu ý tưởng khởi nghiệp và hiện thực hoá ý tưởng của mình, và thông qua CLB Nhân văn khởi nghiệp - Sáng tạo xã hội – các bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn về định hướng cũng như cố vấn các chiến lược phù hợp cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của mình”.

Đặc biệt ngay tại buổi chia sẻ, ông Mai Nguyễn Hoàng Nam – Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn NGroup, Giám đốc Điều hành Học viện Kỹ năng VTALK đã “cao hứng” trao tặng suất học bổng VTALK trị giá 9.000.000 đồng trong một thử thách cho sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp liên quan đến trí tuệ nhân tạo khả thi và được toàn hội trường hứng thú nhất. Ông Mai Nguyễn Hoàng Nam kỳ vọng rằng đây sẽ là món quà nhỏ đầy ý nghĩa giúp cho chặng đường hành trang của các bạn sinh viên Nhân văn được trang bị đầy đủ hơn, lợi thế hơn nhằm thích ứng tốt hơn trong quá trình tuyển dụng và khởi nghiệp sau này.

Hy vọng rằng với những lợi thế vốn có của mình, cũng như những kiến thức chia sẻ vô cùng bổ ích từ hai diễn giả, các bạn sinh viên Nhân văn đã trang bị được cho mình thêm nhiều hành trang quý giá và có thể chuẩn bị tốt hơn cho tương lai khởi nghiệp và tuyển dụng của mình.

Xem thêm: Cảm phục nghị lực phi thường của ông chủ ngồi xe lăn khởi nghiệp từ "khúc củi"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chị Nguyễn Phương Bắc được bà con vùng sâu Đam Rông ví von là "tỷ phú nông dân" sau khi khởi nghiệp thành công.

Nguyễn Phương Bắc: Từ cô thôn nữ đi làm thuê kiếm tiền đến tỷ phú nông dân khởi nghiệp thành công
0 Bình luận

Người trẻ đang ham hố khởi nghiệp hãy hiểu rằng, khi bạn làm thuê còn chưa xong, đừng vội nghĩ đến đến chuyện làm chủ.

Lời cảnh tỉnh về khởi nghiệp: Làm thuê còn chưa xong, chất và lương chẳng có thì đừng vội nghĩ đến chuyện làm chủ 
0 Bình luận

Vài năm qua, nhờ khởi nghiệp từ đam mê nặn đất sét mà chị Trần Thạch Thảo (Cần Thơ) có thu nhập ổn định từ 10-20 triệu/tháng.

Mày mò khởi nghiệp với nặn đất sét, nào ngờ đút túi đều đặn 20 triệu/tháng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 9 giờ trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
Những lời nhắn nhủ “đáng yêu” từ các cụ ông, cụ bà gửi đến giới trẻ: “Sống cho tốt, giúp đỡ mọi người”

Tấm bảng với những lời nhắn nhủ được các cụ ông, cụ bà nhắn gửi đến giới trẻ không chỉ đáng yêu mà còn vô cùng cảm động. Những lời nhắn ngủ ấy tuy đơn giản nhưng hàm chứa rất nhiều sự yêu thương và trao gửi.

Hải An
Hải An 24/06
Chàng trai Gia Lai vượt 500km về ở rể, cưới cô gái khiếm khuyết sau 3 lần gặp gỡ

Ngay từ những ngày đầu nhắn tin trò chuyện, chàng trai ở Gia Lai và cô gái ở Đồng Nai đã có sự đồng cảm, thấu hiểu kỳ lạ. Họ chia sẻ mọi thứ với nhau, về hoàn cảnh gia đình và cả những khiếm khuyết trên cơ thể.

Hải An
Hải An 23/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất