Sinh viên Nhân văn hào hứng đón nhận "bí kíp" khởi nghiệp cùng AI từ các diễn giả giàu kinh nghiệm

Đâu là lợi thế của sinh viên Nhân văn trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển và trí tuệ nhân tạo được áp dụng khắp mọi nơi? Đâu là cách thức giúp sinh viên Nhân văn tận dụng lợi thế của mình để khởi nghiệp cùng trí tuệ nhân tạo?

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày 23/9 vừa qua, Học viện Kỹ năng VTALK kết hợp cùng trường Đại học Khoa học Xã hội &  Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM, CLB Nhân văn khởi nghiệp - Sáng tạo xã hội tổ chức  thành công buổi Talkshow với chủ đề “Người Nhân văn khởi nghiệp cùng với Trí tuệ nhân tạo USI  – AI”. Chương trình diễn ra với sự tham dự của hơn 200 bạn sinh viên đến từ nhiều nhóm ngành  khác nhau và đa dạng từ sinh viên năm nhất đến năm tư. 

Đến chia sẻ tại chương trình, Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên – Chủ tịch Công ty Phát triển Hành trang Việt, Giám đốc Đào tạo Học viện Kỹ năng VTALK, đồng thời là Cựu sinh viên Khoa Văn học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn cho biết: “Mặc dù sinh viên Nhân văn không có quá nhiều thế mạnh về công nghệ, nhưng sinh viên Nhân văn có nhiều ưu điểm vượt trội khác để tận dụng tiềm năng của công nghệ và AI nhằm phát huy tối đa khả năng của mình”. Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên cũng cho rằng: “Hiện nay rất nhiều bạn trẻ lo lắng các công việc tương lai sẽ dần bị thay thế bởi AI, tuy nhiên chị chắc chắn rằng những công việc mang tính tương tác hay cảm xúc sẽ khó có máy móc nào thay thế được con người”.

sinh-vien-nhan-van-khoi-nghiep-cung-voi-tri-tue-nhan-tao-0
Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên và Ông Mai Nguyễn Hoàng Nam – Giám đốc Điều hành Học viện Kỹ năng VTALK chia sẻ tại chương trình

Trái ngược với quan điểm trên, ông Mai Nguyễn Hoàng Nam – Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập  đoàn NGroup, Giám đốc Điều hành Học viện Kỹ năng VTALK cho rằng: “Về mặt nguyên lý hoạt  động, chắc chắn các AI trong tương lai sẽ được huấn luyện để có thể đáp ứng những yêu cầu mà  Diễn giả Áo dài đề ra, miễn là cơ sở dữ liệu đủ nhiều”. Ông Mai Nguyễn Hoàng Nam cũng ví dụ thêm: “Giống như việc các bạn sinh viên khoa Tâm lý của Nhân Văn đang học rất nhiều các dấu  hiệu, phương pháp để có thể trị liệu cho thân chủ. Vậy thì với một lượng data đủ lớn, và máy cũng  học được các quy tắc để phân tích giọng nói, nét mặt, cử chỉ, biểu cảm,… của thân chủ như các  bạn - thì về mặt lý thuyết AI có thể thay thế một người trị liệu tâm lý hay một người bạn chia sẻ buồn vui”.

sinh-vien-nhan-van-khoi-nghiep-cung-voi-tri-tue-nhan-tao-8
Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên trực tiếp xuống giao lưu và thị phạm cho sinh viên kỹ năng sử dụng “giọng bụng” thay “giọng cổ” – kỹ năng mà AI khó có thể thay thế giáo viên

Buổi Talkshow liên tục được phản biện và tranh luận hết sức cao trào với nhiều góc nhìn hết sức thiết thực. Một bên đại diện cho những kỹ năng của con người không thể bị thay thế và một bên đại diện cho sự tiến bộ của khoa học công nghệ nhân loại. Đặc biệt hơn, để chứng minh cho tính thuyết phục trong lĩnh vực đào tạo của con người, Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên đã trực tiếp đi xuống sân khấu để thị phạm và “thách đố” phe đề cao trí tuệ nhân tạo bằng việc hướng dẫn trực tiếp một bạn sinh viên cách sử dụng giọng cổ và giọng bụng khác nhau như thế nào. Chắc hẳn với công nghệ hiện tại, việc đào tạo chuyên sâu như vậy AI chưa thể thay thế được, nhưng chúng ta kỳ vọng rằng AI sẽ đủ giỏi để học theo cách giảng dạy, thị phạm từ các chuyên gia trong tương lai.

Kết thúc chương trình, cả hai diễn giả đều đồng ý rằng trí tuệ nhân tạo chỉ là công cụ giúp con người giải quyết công việc và đạt được đời sống tốt hơn. AI phát triển tới đâu đều phụ thuộc vào khả năng sáng tạo và nhu cầu của con người. Khi cả thế giới đều nói về AI thì các bạn sinh viên có thể nghĩ thêm về các công việc bổ trợ ngành này thay vì chỉ chạy theo xu hướng. 

sinh-vien-nhan-van-khoi-nghiep-cung-voi-tri-tue-nhan-tao
Các bạn Sinh viên Nhân văn chụp hình lưu niệm cùng các Diễn giả và Ban tổ chức chương trình

Theo ông Nguyễn Thành Gia - Chủ nhiệm CLB Nhân văn khởi nghiệp - Sáng tạo xã hội chia sẻ: “Là BTC chương trình, chúng tôi thật sự đã rất lo lắng khi tổ chức chủ đề về kinh tế - khởi nghiệp, công nghệ và trí tuệ nhân tạo cho sinh viên, đặc biệt lại là sinh viên Nhân văn. Tuy nhiên, buổi talkshow đã cho thấy không khí hào hứng và tư duy tiếp cận cái mới của các bạn hết sức cầu tiến. Hy vọng đây sẽ là cơ hội cho các bạn nung nấu ý tưởng khởi nghiệp và hiện thực hoá ý tưởng của mình, và thông qua CLB Nhân văn khởi nghiệp - Sáng tạo xã hội – các bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn về định hướng cũng như cố vấn các chiến lược phù hợp cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của mình”.

Đặc biệt ngay tại buổi chia sẻ, ông Mai Nguyễn Hoàng Nam – Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn NGroup, Giám đốc Điều hành Học viện Kỹ năng VTALK đã “cao hứng” trao tặng suất học bổng VTALK trị giá 9.000.000 đồng trong một thử thách cho sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp liên quan đến trí tuệ nhân tạo khả thi và được toàn hội trường hứng thú nhất. Ông Mai Nguyễn Hoàng Nam kỳ vọng rằng đây sẽ là món quà nhỏ đầy ý nghĩa giúp cho chặng đường hành trang của các bạn sinh viên Nhân văn được trang bị đầy đủ hơn, lợi thế hơn nhằm thích ứng tốt hơn trong quá trình tuyển dụng và khởi nghiệp sau này.

Hy vọng rằng với những lợi thế vốn có của mình, cũng như những kiến thức chia sẻ vô cùng bổ ích từ hai diễn giả, các bạn sinh viên Nhân văn đã trang bị được cho mình thêm nhiều hành trang quý giá và có thể chuẩn bị tốt hơn cho tương lai khởi nghiệp và tuyển dụng của mình.

Xem thêm: Cảm phục nghị lực phi thường của ông chủ ngồi xe lăn khởi nghiệp từ "khúc củi"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chị Nguyễn Phương Bắc được bà con vùng sâu Đam Rông ví von là "tỷ phú nông dân" sau khi khởi nghiệp thành công.

Nguyễn Phương Bắc: Từ cô thôn nữ đi làm thuê kiếm tiền đến tỷ phú nông dân khởi nghiệp thành công
0 Bình luận

Người trẻ đang ham hố khởi nghiệp hãy hiểu rằng, khi bạn làm thuê còn chưa xong, đừng vội nghĩ đến đến chuyện làm chủ.

Lời cảnh tỉnh về khởi nghiệp: Làm thuê còn chưa xong, chất và lương chẳng có thì đừng vội nghĩ đến chuyện làm chủ 
0 Bình luận

Vài năm qua, nhờ khởi nghiệp từ đam mê nặn đất sét mà chị Trần Thạch Thảo (Cần Thơ) có thu nhập ổn định từ 10-20 triệu/tháng.

Mày mò khởi nghiệp với nặn đất sét, nào ngờ đút túi đều đặn 20 triệu/tháng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất