Lộ phí đi học là một “chú bê” và quyết tâm đậu đại học của cậu học trò mồ côi Quảng Nam

Cậu học trò Nguyễn Tấn Lợi lầm lũi tự đến trường thi một mình bởi em chẳng còn bố mẹ để đưa đi. Với cậu học trò nghèo, chỉ có vào đại học mới là con đường giúp em có một tương sáng.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 đã qua đi, nhưng đằng sau đó có rất nhiều những câu chuyện, những tấm gương học sinh nghèo vượt khó, quyết tâm thi đậu đại học để tìm kiếm một tương lai sáng hơn. Trong số đó không thể không nhắc đến cậu học trò nghèo Nguyễn Tấn Lợi (quê Quảng Nam). 

Em Nguyễn Tấn Lợi sinh sống trong căn nhà cấp 4 rộng chừng 70m2 nằm dưới chân cầu vượt đoạn qua khối phố Xuân Bắc, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Trước ngôi nhà có một tấm bảng nhựa với dòng chữa: "Nhà tình bạn". Đó là món quà của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Tam Kỳ tặng. Căn nhà là nơi che mưa che nắng cho Lợi cùng chị gái và cô em út học lớp 10.

Báo Tuổi trẻ miêu tả, Lợi gầy khô, gương mặt hốc hác cùng chị và em gái sống trong ngôi nhà trống trơn. Những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7, chị gái  Nguyễn Thị Nguyệt (21 tuổi, vừa học hết năm 3 ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) cùng cô em gái út ở nhà nhiều hơn để cỗ vũ Lợi ôn thi. 

Giờ bố mẹ không còn nữa, nên mấy chị em tự bảo ban nhau học tập. Chỉ có học tốt, đậu đại học thì chị em Lợi mới có một tương lai tươi sáng hơn. Chính vì thế mà ba chị em luôn tự ý thức việc học rất quan trọng.

quyet-tam-dau-dai-hoc-cua-cau-hoc-tro-mo-coi-cha-me-o-quang-nam
Nếu Lợi đỗ đại học, hành trang đến trường của em chính là một "chú bê:

Nói đến 3 đứa cháu, bà Cao Thị Cựu (69 tuổi, bà nội Lợi) cho biết: Cha mẹ em sinh được 3 người con, Nguyệt là chị cả, rồi đến Lợi và em gái. Năm 2006, mẹ Lợi đột ngột lên cơn đau, qua đời ở bệnh viện. Mẹ qua đời, cha đi làm phụ hồ nuôi các con và bố mẹ già.

Sau đó, bố Lợi cũng theo mẹ mà bỏ các em ra đi. Bi kịch xảy ra vào một buổi sẩm tối khi Lợi, Nguyệt và em gái Nguyễn Thị Anh Túc đang đùa giỡn trong nhà thì được người thân chở vào viện gặp cha lần cuối. Người cha bị tai nạn giao thông lúc chập choạng khi đang đi lấy tiền công thợ hồ. 

Lợi kể, năm 2011, sau khi cha mẹ qua đời thì gia đình rơi vào bế tắc. Lúc đó, chị Nguyệt mới học lớp 6, Lợi lên lớp 3 còn em út học mẫu giáo. Ba đứa trẻ bốc chốc rơi vào cảnh mồ côi, chỗ dựa duy nhất chính là ông bà nội già yếu.

Xót cháu, bà Cựu đón cả 3 về lo cơm nước, thay cha mẹ nuôi nấng. Và thật may mắn khi cả 3 chị em đều rất ngoan, có ý thức học tập và rất thương ông bà. 

Không những không bỏ học mà ngược lại cả ba đứa trẻ lại học rất giỏi. Kỳ thi năm 2018-2019, Nguyệt trúng tuyển vào ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng. 

Sát sau chị, Lợi cũng vào cấp III với thành tích nổi trội. Còn cô em út cũng là học sinh giỏi qua các năm. Bà Cựu kể rằng, bà già yếu không giỏi chữ nghĩa lên việc học toàn là đứa lớn bảo đứa bé. 

Những ngày đầu tháng 7/2021, Lợi miệt mài ôn thi. Đó là những ngày mà Lợi được quan tâm "đặc biệt". Sau mỗi buổi ôn thi, Lợi trở về nhà được chị gái và bà nội bồi bổ những bữa cơm có tôm, có thịt để lấy sức ôn thi. 

Bà nội nói, đó là những bữa ăn hiếm hoi "đầy đủ chất" mà bà cháu được ăn trong những ngày bình thường. Bởi gia đình nghèo, có cơm trắng ăn thôi cũng đã là hạnh phúc rồi chứ nói gì đến thịt cá, tôm cua.

Lợi chi biết, trước kỳ thi em đã đăng ký hồ sơ vào các trường đại học kinh tế, kết quả 3 năm cấp III em đều đạt loại giỏi nên việc vào đại học không còn quá xa vời.

Lợi còn nói, trước kỳ thi em đạt quyết tâm rất cao. Em cảm thấy tinh thần thoải mái khi có sự tiếp sức cổ vũ của chị gái, em gái và bà nội. Thậm chí bà nội còn nhốt sẵn con bê trong chuồng để bán lấy tiền làm hành trang đi học cho em. "Nội nói em đậu đại học thì sẽ bán con bê đó, được chừng 15 triệu đồng làm lộ phí" - Lợi nói. 

Chị gái Lộc chỉ còn 1 năm nữa là ra trường, sẽ xin việc và hỗ trợ nuôi hai em ăn học. Từ ngày đi học, cô sinh viên nghèo đều tự lập. Cả ba chị em của Lợi nói rằng để còn đi học được như ngày hôm nay thì tình cảm sẻ chia của thầy cô, bạn bè, hàng xóm là rất lớn.

Ba chị em Lợi luôn được ưu tiên các suất học bổng ở trường, ở địa phương. Thầy cô, bạn bè biết hoàn cảnh nên góp tiền, góp cơm gạo lẫn quần áo và động viên ba chị em vượt khó từng ngày.

Xem thêm: Lớp học tiếng Anh miễn phí cho học trò nghèo xứ Quảng của cô giáo khuyết tật

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Để cứu học trò, thầy Cư không ngần ngại ký vào bản cam kết chịu trách nhiệm thay mẹ chưa đến kịp. Thậm chí thầy còn nói: "Bệnh viện cứ mổ cho em. Tôi bảo đảm máu không thiếu".

Lời cam kết 'chắc như đinh đóng cột' của thầy giáo Bình Thuận đã cứu cậu học trò nghèo bị tai nạn nguy kịch
0 Bình luận

Thương học trò bị vẹo xương sống không có tiền chữa bệnh và bản thân cũng không đủ điều kiện, cô giáo vùng cao đã "gõ cửa" khắp nơi hy vọng các mạnh thường quân, tổ chức từ thiện chung tay giúp đỡ.

Thương học trò nghèo mồ côi mẹ không có tiền phẫu thuật, cô giáo vùng cao 'gõ cửa' khắp nơi xin trợ giúp
0 Bình luận

Mặc dù gia đình diện nghèo khó, nhưng khi nhặt được số tiền lớn tới 70 triệu đồng, Nguyễn Dân An (Hà Nội) vẫn quyết tâm đi tìm người đánh mất để trả lại.

Cảm phục lòng tốt của cậu học trò nghèo nhặt được số tiền lớn đem trả lại người mất
0 Bình luận

img

Bài mới

Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

img
Đề xuất