Hiện tượng kỳ bí ở chùa Linh Ứng: Nhiều lần Phật hạ mình vàng hiển linh tỏa phổ quang rực rỡ

Linh Ứng là ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng với nhiều câu chuyện kỳ bí. Trong số đó phải kể đến những lần Phật hạ mình vàng hiển linh với phổ quang rực rỡ.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chùa Linh Ứng (Sơn Trà, Đà Nẵng) là 1 trong 3 ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng ở Đà Nẵng. Không rõ do vô tình hay hữu duyên mà cả 3 ngôi chùa đều tọa lạc tại vị thế đắc địa của TP Đà Nẵng tạo nên thế "chân vạc tâm linh" của thành phố. 

Đó là chùa Linh Ứng Non Nước nằm ở hòn Thủy sơn của một trong 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Chùa Linh Ứng Bà Nà nằm trên chót vót núi cao của địa danh nghỉ mát "Đà Lạt của miền Trung" và Linh ứng Bãi Bụt, Sơn Trà, nằm lưng chừng núi – bán đảo Sơn Trà. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất trong 3 ngôi chùa.

nhung-hien-tuong-ky-bi-o-chua-linh-ung-da-nang-9
Đường lên chùa Linh Ứng - Bãi Bụt

Được biết, chùa Linh Ứng (Bãi Bụt) được đặt viên đá táng đầu tiên vào ngày 19/6/2004 âm lịch, sau 6 năm xây dựng ngày 30/7/2010 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Dần) thì chính thức khánh thành. Đến nay, chùa vẫn còn tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục mới.

Chùa Linh Ứng nằm cách TP Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc, ở độ cao  693m so với mực nước biển. Chùa tọa lạc trên ngọn đồi mang hình con rùa hướng ra biển, lưng tựa cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn muông thú. Chùa Linh Ứng ở bãi Bụt (Sơn Trà) không những được xem là công trình in đậm dấu ấn phát triển Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ XXI mà còn là nơi hội tụ của linh khí đất trời và lòng người.

nhung-hien-tuong-ky-bi-o-chua-linh-ung-da-nang-4
Sơ đồ tham quan chùa Linh Ứng

Điện chính của chùa có sức chứa lớn, là nơi trang nghiêm và thanh tịnh nhất. Chính giữa là bức tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, bên trái là Tam tạng Phật và 4 vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp theo quy luật, bảo vệ cho khu chính điện. Điểm nhấn độc đáo nhất của ngôi chùa này là bức tượng Phật Bà Quán Thế Âm cao khoảng 67m, tương đương với tòa nhà 30 tầng. Bên trong lòng tượng có 17 tầng tháp, mỗi tầng thờ 21 vị Phật, La Hán khác nhau gọi là “Phật trung hữu Phật”. Hiện đây là tượng Phật đứng cao nhất Việt Nam.

Cảnh quan khu chính điện kết hợp với bức tượng Quan Thế Âm tạo nên một khung cảnh linh thiêng, thanh tịnh, bình yên như chốn bồng lai tiên cảnh. Tượng Phật đứng tựa núi, hướng ra biển, đôi mắt nhân từ nhìn xuống chúng sanh, tay bắt ấn tam muội, tay cầm bình cam lộ như đang rưới sự bình yên cho những ngư dân ra khơi.

nhung-hien-tuong-ky-bi-o-chua-linh-ung-da-nang-6
Khuân viên chính điện của chùa Linh Ứng

Truyền thuyết kể rằng, vào thời vua Minh Mạng, dân chài nơi đây đã tìm thấy một bức tượng Phật trôi dạt vào bờ, họ cho đó là điềm lành nên đã lập đền miếu thờ tự. Điều kỳ diệu là từ khi lập đền thờ phụng tượng Phật thì trời biển bình yên, ngư dân an tâm làm ăn. Từ đó, nơi đây được gọi là Bãi Bụt (hay Cõi Phật) giữa chốn nhân gian. Đó là nơi Quan Thế Âm độ thế, cứu khổ cứu nạn giúp con người vượt qua vòng trầm luân.

Ngư dân Đà Nẵng cũng truyền nhau câu chuyện kỳ lạ của Đức Quan Âm cứu khổ cứ nạn trấn ở vùng này. Theo đó, cứ vào ngày rằm, mùng 1 hay các ngày lễ lớn, người dân lên trước tượng Phật Quan Âm rất đông. Và kỳ lạ thay, từ lúc xây dựng xong tượng ở đây thì xảy ra nhiều chuyện kỳ bí, từ việc ánh hào quang liên tục xuất hiện ở vùng phía sau bức tượng cho đến những câu chuyện tâm linh trùng hợp đến lạ lùng...

Theo các nhà sư trong chùa Linh Ứng (Bãi Bụt), từ lúc xây chùa cho đến nay họ đã chứng kiến 13 lần hào quang 7 sắc xuất hiện và tỏa sáng rực rỡ trên đầu tượng Phật Quan Âm. 

nhung-hien-tuong-ky-bi-o-chua-linh-ung-da-nang-0
Tượng Phật Bà Quan Âm ở chùa Linh Ứng - Bãi Bụt

Phật tử ở chùa Linh Ứng kể, vào trưa tháng 8/2008, trong lúc điêu khắc gia Thụy Lam chỉ đạo thợ tháo bỏ các giàn giáo trước mặt Phật Bà để chỉnh sửa lần cuối thì bất ngờ một ánh hào quang lớn xuất hiện, kéo dài đến 1 giờ khiến ai cũng kinh ngạc.

Sau đó ánh hào quang còn xuất hiện lần nữa ở tượng Phật Bà và tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vào ngày Phật Đản năm 2009, lễ hội Quan Thế Âm, ngày Vu Lan và gần đây nhất là lúc 17h30 ngày 25/08/2013, sau một cơn mưa nhỏ đã xuất hiện một cầu vồng kép ngũ sắc rực rỡ trên một vùng trời rộng lớn. Hình ảnh này có ý nghĩa tâm linh hơn khi cầu vồng xuất phát từ tượng Phật Bà Quan Âm ở chùa Linh Ứng (Bãi Bụt), còn đầu kia ở chùa Linh Ứng (Ngũ Hành Sơn). 

Hiện tượng "nhiệm màu" này được người dân Đà Nẵng nghĩ rằng, Phật hiển linh chứng giám cho lòng thành của họ. Cũng từ đó, người Đà Nẵng đặt niềm tin tâm linh của mình vào ngôi chùa linh thiêng này.

Thượng tọa Thích Thiện Nguyện từng chia sẻ với An ninh thủ đô: "Nếu xét về phương diện khoa học thì đây là hiện tượng khúc xạ ánh sáng mặt trời, nhưng với 13 lần xuất hiện một cách trùng hợp đến bí ẩn trong các ngày lễ của Phật như vậy thì quả là một hiện tượng xưa nay hiếm thấy và chưa từng xảy ra ở các nơi khác…”.

nhung-hien-tuong-ky-bi-o-chua-linh-ung-da-nang-2

Cô Võ Thị Tư - Phật tử chùa Linh Ứng cho biết: "Gia đình tôi có người đi biển nên tôi thường hay lên đây để cầu nguyện trước tượng Mẹ (Quan Thế Âm Bồ Tát) và mong Mẹ phù hộ cho người nhà đi biển được bình an, cho gia đình sức khỏe và con cái thành đạt… Vào các ngày lễ, mọi người kéo về đây khấn nguyện trước tượng Mẹ đông lắm, có khi đến hơn 10 nghìn người, cả khuôn viên rộng lớn thế này không có chỗ mà quỳ lạy luôn, nhiều người còn đến đây từ rất sớm để mong có được một chỗ tốt nhất để cầu nguyện dưới tượng Mẹ Quan Thế Âm! ”.

Không chỉ nhiều lần xuất hiện phổ quang rực rỡ, ở chùa Linh Ứng còn có nhiều sự trùng hợp bí ẩn từ khi xây dựng chùa cùng với tượng Phật Bà Quan Âm thì dường như mọi việc của Đà Nẵng đều được tiến hành thuận lợi. Từ việc di chuyển làng phong Hòa Vân từ chân đèo Hải Vân vào đất liền cho đến việc xây mấy cây cầu bắc qua sông Hàn hay việc xây dựng bệnh viện ung bướu hiện đại nhất miền Trung... Cũng vì thế mà chùa Linh Ứng và tượng Phật Bà Quan Âm cũng trở nên linh thiêng trong tâm thức mọi người. 

Người dân truyền tai nhau, nhờ có tượng Phật Bà Quan Thế Âm ở chùa Linh Ứng (Bãi Bụt) mà nhiều khi giông bão không đổ vào Đà Nẵng. 

"Chuyện tâm linh thì không nên nói nhiều, vì nó tùy thuộc vào niềm tin của mọi người vào Đức Phật mà thôi... Nhiều người tin vào Phật giáo thì cho rằng những chuyện kỳ diệu vừa xảy ra ở chùa Linh Ứng nói riêng và tại Đà Nẵng nói chung đều là nhờ vào Phật độ trì, còn những người chưa tin hoặc không tin vào Phật thì bảo đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi. Tất nhiên thì mỗi người đều có quyền suy nghĩ khác nhau về Phật và cũng có những điều trong tâm hồn mà không phải lúc nào cũng nên lý giải bằng khoa học… Nhưng theo quan điểm của riêng mình, tôi nghĩ rằng nhiều lời đồn đoán nhờ tượng Phật Quán Thế Âm phù hộ mà bão không vào Đà Nẵng là không đúng lắm, vì như vậy sẽ là trái với lời dạy và tâm niệm của Đức Phật, bởi dưới trần gian này, bất kỳ ai cũng đều là con cháu của Đức Phật nên cũng được Đức Phật che chở, độ trì như nhau cả…”, hòa thượng Chúc Trí ở chùa Linh Ứng.

Xem thêm: Điều bí ẩn ở ngôi chùa cổ không có hòm công đức, cấm đốt vàng mã và dâng cúng rượu thịt

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sài Gòn là một trong những thành phố nhộn nhịp và có nhiều điểm đến nổi tiếng. Trong đó, không thể bỏ qua ngôi chùa Giác Lâm, một trong những ngôi chùa cổ nhất tại mảnh đất Sài thành. 

Ghé thăm chùa Giác Lâm, ngôi chùa cổ nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh
0 Bình luận

Dù tọa lạc ở những địa hình hiểm trở "không dành cho người yếu tim" nhưng những ngôi chùa này lại thu hút các phật từ bởi ý nghĩa tôn giáo linh thiêng.

Chiêm bái những ngôi chùa linh thiêng tọa lạc ở vị trí địa hình không tưởng
0 Bình luận

Chùa Phước Kiển (Đồng Tháp) luôn thu hút du khách tới tham quan suốt 1 thập kỷ qua bởi câu chuyện lạ về lá sen khổng lồ và những cụ rùa "tu hành" trăm năm.

Kỳ lạ ngôi chùa có những cụ rùa trăm tuổi thích ăn chay, nghe đọc kinh Phật và loài Sen cõng được người
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất